Trường tiểu học ở Anh mở các khoá học về LGBT bất chấp sự phản đối gay gắt của phụ huynh

Vân An, Theo Helino 21:37 13/07/2019

Lãnh đạo trường Parkfield cho biết chương trình học về bình đẳng giới mới được sửa đổi sẽ giúp phần nào xoa dịu sự phẫn nộ của phụ huynh học sinh.

Một trường tiểu học tại thành phố Birmingham, Anh sẽ tiếp tục triển khai các khoá học về LGBT vào tháng 9 tới, sau một thời gian tạm dừng để sửa chương trình học do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của phụ huynh học sinh.

Phụ huynh các học sinh của Trường Tiểu học Cộng đồng Parkfield đã tổ chức các cuộc biểu tình định kỳ hàng tuần để phản đối các khoá học về "những mối quan hệ" do trường này tổ chức, mà họ cho rằng có chứa nội dung cổ động lối sống đồng tính và chuyển giới. Hồi tháng 3, hàng trăm học sinh (chủ yếu là người Hồi giáo) có độ tuổi từ 4-11 đã bị phụ huynh buộc nghỉ học vào ngày diễn ra khoá học trên.

Ngay trước Lễ Phục sinh vừa qua, ngôi trường đã tuyên bố tạm dừng các khoá học "Cấm người ngoài", dạy học sinh "cảm thông" với các nhóm xã hội đa dạng với nhiều chủng tộc, giới tính và xu hướng tính dục khác nhau, cho tới khi đạt được thoả thuận với phụ huynh.

Trường tiểu học ở Anh mở các khoá học về LGBT bất chấp sự phản đối gay gắt của phụ huynh - Ảnh 1.

Một tiết học về quyền bình đẳng tại trường tiểu học Anh.

Người đại diện của trường cho biết họ đã chia sẻ thông tin và các tài liệu sử dụng trong khoá học với các phụ huynh từ trước. Chương trình học được phát triển bởi trợ lí giáo viên chủ nhiệm Andrew Moffat, người đã từng được trao Huân chương MBE của Hoàng gia Anh vì các đóng góp trong giáo dục về quyền bình đẳng của con người. Chương trình được giảng dạy tại nhiều trường trên khắp nước Anh, nhằm cổ động quyền bình đẳng của cộng đồng LGBT và loại trừ "nỗi sợ đồng tính" của học sinh tại các trường tiểu học nước này.

Một cuộc kiểm tra do Văn phòng Tiêu chuẩn về Giáo dục, Dịch vụ và Kỹ năng của Trẻ em của Chính phủ Anh tiến hành đã xác nhận trường tiểu học Parkfield không có bất kì vi phạm nào khi triển khai chương trình trên. Không những thế, cơ quan này còn ca ngợi Parkfield trong việc thúc đẩy "sự cảm thông, chấp nhận và tôn trọng lẫn nhau" ở mức độ "xuất sắc".

Tuy nhiên, Hội phụ huynh Parkfield, tổ chức đã khởi động phong trào đấu tranh phản đối, cho biết các thành viên của Hội vẫn phản đối chương trình sửa đổi này.

"Rõ ràng là cả chương trình học ban đầu lẫn chương trình sửa đổi đều quá thiên vị cộng đồng người LGBTQ, những nội dung mà một chương trình dạy về quyền bình đẳng không nhất thiết phải có," đại diện Hội cho biết.

Trường tiểu học ở Anh mở các khoá học về LGBT bất chấp sự phản đối gay gắt của phụ huynh - Ảnh 2.

Fatima Shah.

Fatima Shah, người đầu tiên khởi xướng phong trào phản đối và đã cho con gái 10 tuổi đang theo học tại Parkfield nghỉ học, cho biết những đứa trẻ còn quá nhỏ để học về chủ đề hôn nhân đồng giới và các vấn đề về LGBT trên lớp. Cô cho biết ý kiến của những vị phụ huynh có quan điểm giống như cô đã không được lắng nghe.

"Chúng tôi đã nói rằng chúng tôi không muốn con cái mình phải đọc những cuốn sách về quan hệ đồng giới. Chúng còn quá nhỏ và sẽ bối rối trước những kiến thức như vậy" Fatima cho hay. "Tuy nhiên trường vẫn nhất quyết bảo lưu chương trình học của họ, có chăng chỉ là đổi tên một chút để xoa dịu dư luận. Họ không buồn để ý đến ý kiến của chúng tôi".

Moffat, người được trao giải thưởng Giáo viên xuất sắc nhất thế giới do Quỹ Varkey trao tặng, cho biết ông bị đe doạ và là mục tiêu tấn công trong một chiến dịch phản đối được tổ chức sau khi Trường tiểu học Parkfield triển khai khoá học "Cấm người ngoài" nêu trên, và rằng ông cần được tư vấn tâm lý sau những biến cố trên. Trước đó, hồi tháng 12 năm 2013, ông cũng đã phải từ bỏ công việc tại Chilwell Croft, một trường tiểu học khác ở Birmingham cũng vì lý do tương tự. Tất cả là bởi vì ông là tác giả của tài liệu giảng dạy "Thách thức nỗi sợ đồng tính trong trường tiểu học" rất nổi tiếng và được nhiều trường học của Anh áp dụng.

Trường tiểu học ở Anh mở các khoá học về LGBT bất chấp sự phản đối gay gắt của phụ huynh - Ảnh 3.

Ông Andrew Moffat, người hứng chịu rất nhiều chỉ trích sau khi ông xuất bản tài liệu giảng dạy về quyền của cộng đồng LGBT cho các trường tiểu học tại Anh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội: Lập rào chắn, cách ly y tế tạm thời chung cư The Legacy sau ca dương tính với SARS-CoV-2

    Ngay sau khi có thông tin ca dương tính mới với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã lập rào chắn cách ly y tế với tòa nhà chung cư The Legacy, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Đọc thêm