Để ủng hộ LGBT, các trường ở Nhật sẽ không hỏi học sinh giới tính gì khi điền tờ khai dự thi THPT

Nguyễn Vân, Theo Tổ quốc 14:17 08/01/2019

Hai tỉnh là Osaka và Fukuoka đã tiến hành loại bỏ phần kê khai giới tính trên các mẫu đơn đăng ký thi THPT. Nhiều tỉnh khác trên Nhật Bản cũng bắt đầu cân nhắc thực hiện điều này.

Hầu hết các công việc ổn định tại Nhật Bản đều yêu cầu người lao động phải có bằng tốt nghiệp THPT, thế nhưng giáo dục bắt buộc tại nước này lại chỉ dừng ở cấp THCS (tương đương với lớp 9 trong hệ thống giáo dục ở Mỹ). Điều này có nghĩa là học sinh phải tự nộp đơn và tham gia các kỳ thi đầu vào để tiếp tục theo học cấp phổ thông nếu có nhu cầu. 

Các mẫu đơn đăng ký thường yêu cầu kê khai những thông tin cơ bản mà chúng ta thường thấy như tên tuổi, giới tính, địa chỉ... Tuy nhiên, theo đưa tin từ Sora News 24, kể từ năm nay, có một thông tin truyền thống đã được bỏ ra khỏi mẫu đơn đăng ký của một số trường: giới tính của học sinh.

Để ủng hộ LGBT, các trường ở Nhật sẽ không hỏi học sinh giới tính gì khi điền tờ khai dự thi THPT - Ảnh 1.

Cụ thể, trong đơn đăng ký cho năm học sắp tới của Nhật Bản (khai giảng vào mùa xuân), các trường trung học công lập ở tỉnh Osaka và Fukuoka đã bỏ đi câu hỏi về giới tính của học sinh. Quận Saga vẫn để lại phần này nhưng cho phép thí sinh để trống.

Nhiều người cho rằng thay đổi này có liên quan mật thiết đến bê bối hạ điểm nữ sinh của trường Đại học Y Tokyo trong thời gian dài bị đưa ra ánh sáng vào năm ngoái. Tuy nhiên trên thực tế, quyết định của tỉnh Osaka và Fukuoka không phải là nỗ lực nhằm tránh cáo buộc về phân biệt đối xử trong quá trình nộp đơn. Theo một khảo sát do tờ Asahi Shimbun thực hiện, chính sách mới này được đưa ra để nâng cao nhận thức về giới LGBT, đồng thời tránh gây khó xử cho họ trong các thủ tục kê khai bắt buộc.

Để ủng hộ LGBT, các trường ở Nhật sẽ không hỏi học sinh giới tính gì khi điền tờ khai dự thi THPT - Ảnh 2.

Việc loại bỏ câu hỏi về giới tính diễn ra sau khi một trường trung học cơ sở ở tỉnh Chiba cho phép nam sinh mặc váy đồng phục và một trường khác ở tỉnh Kanagawa để nữ sinh lựa chọn váy hoặc quần dài. Câu hỏi về giới tính hiện vẫn tồn tại ở các mẫu đơn của 45 trên 47 tỉnh Nhật Bản. Tuy nhiên, 14 tỉnh đang cân nhắc việc loại bỏ chúng trong năm 2020, và 11 tỉnh đang xem xét để thực hiện ngay không cần thời hạn. 

(Theo Sora News 24)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm