Trường THPT Việt Nhật: Rèn luyện học sinh sống yêu thương, trách nhiệm và tự chủ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 07/06/2019

"Học để có kiến thức để các em biết việc gì đúng, việc gì sai. Học để có năng lực, để sinh tồn, để đóng góp giá trị cho xã hội, cho cuộc đời và hơn hết học để có lòng nhân ái, yêu thương đó chính là những gì chúng tôi giáo dục các em", thầy Phạm Ngọc Thanh - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ

Trường THPT Việt Nhật: Rèn luyện học sinh sống yêu thương, trách nhiệm và tự chủ - Ảnh 1.

Thầy Phạm Ngọc Thanh - Hiệu trưởng nhà trường trong buổi tổng kết năm học

Khẩu hiệu "sống yêu thương, sống tự chủ, sống trách nhiệm" được tập thể thầy cô và học sinh Trường THPT Việt Nhật triển khai cụ thể thông qua các hoạt động, việc giáo dục đạo đức và kỹ năng được lồng ghép vào từng tiết học, các tiết học văn hóa không chỉ là văn hóa mà là những giờ học sinh và thầy cô cùng rèn luyện. Những hoạt động như tập cho học sinh nở nụ cười vào mỗi buổi sáng, sinh hoạt đầu tuần là các câu chuyện giáo dục đạo đức cho các em biết yêu thương thấu hiểu nhau, biết đối mặt với thất bại của chính mình, những buổi dã ngoại kết hợp thăm các mái ấm tình thương... những hoạt động trên được nhà trường duy trì liên tục để tạo thành thói quen và từ đó hình thành nhân cách cho các em.

Trường THPT Việt Nhật: Rèn luyện học sinh sống yêu thương, trách nhiệm và tự chủ - Ảnh 2.

Học sinh nhà trường tham gia hoạt động thăm quan các mái ấm tình thương

Thầy Phạm Ngọc Thanh chia sẻ thêm: "Chúng tôi mong muốn các em có tính chủ động nên các hoạt động của nhà trường đều hướng tới tạo cho các em sự tự tin trước đám đông, đối mặt với những việc không vừa ý, xác định lại mục tiêu của việc học, xác định những việc làm đúng lúc đúng nơi và qua đó xác định được mục tiêu của cuộc đời mình. Sự trung thực và tinh thần trách nhiệm là đức tính tốt của người Nhật Bản, chúng tôi triển khai giáo dục sự trung thực, tinh thần trách nhiệm của các em qua những việc dễ thực hiện như hỏi các em kể ra đã làm được điều gì trung thực trong tuần và hàng tuần đều làm như vậy, chúng tôi kiểm tra, khen ngợi các em làm tốt và dần dần qua đó tập luyện được tính trung thực cho các em. Nhà trường xây dựng các câu lạc bộ võ thuật, văn nghệ, thể thao, âm nhạc, thiện nguyện.... với nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế qua đó giúp các em rèn luyện kỹ năng mềm và thái độ tích cực".

Trường THPT Việt Nhật: Rèn luyện học sinh sống yêu thương, trách nhiệm và tự chủ - Ảnh 3.

Hoạt động văn nghệ, thể thao của nhà trường

Với trường THPT Việt Nhật thì "đặc sản" đó chính là sự kết nối giữa nhà trường và phụ huynh, nhà trường thường xuyên liên lạc với phụ huynh, gặp mặt trao đổi trao đổi, báo cáo về việc học của các em với phụ huynh và có bàn bạc về cách giáo dục cho các em, nhà trường quan niệm việc xử lí kỷ luật như đình chỉ học tập không phải là để các em ở nhà nghỉ để chơi, để trốn việc học, để bị trừng phạt bởi cha mẹ mà các em phải lên trường để được nghe những bài học đạo đức, tham gia các hoạt động rèn luyện tu dưỡng để uốn nắn bản thân. Chúng tôi theo đuổi quan niệm chính tình yêu thương, trách nhiệm và sự chủ động của thầy cô, của nhà trường sẽ tạo nên những hoc sinh có tình yêu thương, trách nhiệm và tự chủ, các em sẽ là những cá nhân có giá trị với bản thân, gia đình và xã hội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày