Trường THPT cực đỉnh ở miền Bắc: HSG cấp quốc gia nhiều vô số, bao lần "làm mưa làm gió" ở Đường Lên Đỉnh Olympia

Thanh Hương, Theo Phụ nữ số 14:30 27/01/2024

Học sinh trường được hưởng tiền hỗ trợ sinh hoạt, chi phí học tập hàng tháng từ 50%, 100% đến 150% mức lương cơ bản (tùy vào chế độ chính sách và nơi đăng kí hộ khẩu).

THPT chuyên Lam Sơn - Thanh Hóa đang là ngôi trường được gọi tên nhiều nhất thời điểm này. Cụ thể trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2023-2024, đoàn Thanh Hóa có 84 học sinh đoạt giải/90 học sinh dự thi. Trong số 84 học sinh đạt giải thì có 83 học sinh của Trường THPT chuyên Lam Sơn, một học sinh còn lại là của Trường THPT Chu Văn An (TP Sầm Sơn). Đây là một thành tích vô cùng xuất sắc của tập thể học sinh trường THPT chuyên Lam Sơn.

Ngôi trường giàu thành tích học tập, học sinh đạt nhiều giải thưởng, không ít em từng "làm mưa làm gió" tại Đường lên đỉnh Olympia

THPT chuyên Lam Sơn là ngôi trường nổi tiếng không chỉ ở Thanh Hóa mà còn cả nước. Trường kế tục và phát triển từ Collège de Thanh Hoa, thành lập năm 1931, sau đó là Collège Đào Duy Từ (1943-1950). Từ năm 1951, trường mang tên trường phổ thông cấp III Lam Sơn. Trải qua nhiều chặng đường, từ năm học 1992 - 1993, đây là trường chuyên cấp THPT duy nhất của tỉnh.

Suốt hàng chục năm qua, THPT chuyên Lam Sơn là một trong những trường chuyên thuộc top đầu của cả nước về thành tích đào tạo học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Từ năm 1983 đến nay, học sinh của trường đạt được cả nghìn giải HSG cấp quốc gia, cả chục huy chương Olympic khu vực và quốc tế. THPT Chuyên Lam Sơn cũng là trường sớm nhất và duy nhất trong tỉnh để lại những dấu ấn nổi bật khi tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia và quốc tế.

Trường THPT cực đỉnh ở miền Bắc: HSG cấp quốc gia nhiều vô số, bao lần làm mưa làm gió ở Đường Lên Đỉnh Olympia - Ảnh 1.
Trường THPT cực đỉnh ở miền Bắc: HSG cấp quốc gia nhiều vô số, bao lần làm mưa làm gió ở Đường Lên Đỉnh Olympia - Ảnh 2.

THPT chuyên Lam Sơn

Nhà trường đã có 6 dự án được xếp giải trong đó có 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 2 giải Ba. Đặc biệt, trường có 3 dự án được chọn dự thi Intel ISEF tại Mỹ, trong đó có một dự án được trao giải Ba đặc biệt của Hiệp hội tâm lý thần kinh Mỹ. Không ít học sinh của nhà trường giành được học bổng của các trường đại học danh tiếng trên thế giới, nhiều học sinh đạt điểm cao trong kì thi tuyển sinh vào các trường đại học top đầu của cả nước.

Tại những sân chơi trí tuệ trong nước như Đường Lên Đỉnh Olympia, học sinh của trường cũng nhiều lần "làm mưa làm gió". Á quân Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 1 - Nguyễn Thành Vinh, hiện là PGS.TS tại Đại học New South Wales, Australia cũng là cựu học sinh của ngôi trường này.

Trường THPT cực đỉnh ở miền Bắc: HSG cấp quốc gia nhiều vô số, bao lần làm mưa làm gió ở Đường Lên Đỉnh Olympia - Ảnh 3.

Á quân Olympia Nguyễn Thành Vinh

Trường được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo nhu cầu học tập của học sinh

Được biết, ngoài các dãy phòng học được trang bị các phương tiện dạy học hiện đại, THPT chuyên Lam Sơn còn có các phòng chức năng, phòng chuyên gia, phòng truyền thống, phòng thí nghiệm, thư viện, khu vực nhà đa năng… phục vụ nhu cầu học tập, sáng tạo, trải nghiệm của học sinh.

Để tạo điều kiện cho học sinh ở các huyện xa theo học tại trường, nhà trường đã xây dựng khu kí túc xá gồm 50 phòng khép kín khang trang, sạch đẹp, được trang bị đầy đủ bình nóng lạnh, quạt trần, quạt treo tường... Khu vực nhà ăn của kí túc xá văn minh, sạch sẽ, tiện lợi, có sức chứa khoảng 350 học sinh.

Nhà trường còn tổ chức nhiều câu lạc bộ cho học sinh, có thể kể tới như: Câu lạc bộ nghiên cứu khoa học LamSonSTEM, Câu lạc bộ Tiếng Anh LamSonEnglishClub, Câu lạc bộ Truyền thông và phát thanh LamSonRadio, Câu lạc bộ báo chí GaLamSon, Câu lạc bộ Tranh biện CAM Debate, Câu lạc bộ Hội họa La Peinture, Câu lạc bộ Ảo thuật LamSonMagicClub, Câu lạc bộ Mô phỏng liên hợp quốc DSMUN, Câu lạc bộ Nhảy LamSonDanceClub, Câu lạc bộ Âm nhạc LamSon Music Club, Câu lạc bộ Bóng đá LamSonFootballClub, Câu lạc bộ Bóng rổ Lamsonallstar, Câu lạc bộ Cầu lông Lam Sơn, CLB Olympia Lam Sơn.

Bên cạnh đó, học sinh chuyên Lam Sơn được hưởng tiền hỗ trợ sinh hoạt, chi phí học tập hàng tháng từ 50%, 100% đến 150% mức lương cơ bản (tùy vào chế độ chính sách và nơi đăng kí hộ khẩu). Học sinh tham gia các đội tuyển dự thi các kì thi, cuộc thi do Bộ giáo dục tổ chức dược hỗ trợ kinh phí mua tài liệu, học cụ, trang phục, tiền ăn, ở và một số khoản chi phí khác. Ngoài ra, học bổng khuyến khích tài năng (01 tháng bằng 03 lần mức học phí hiện hành của học sinh THPT thuộc địa bàn thành phố Thanh Hóa) sẽ được trao cho những học sinh có học lực tốt, hạnh kiểm giỏi, đáp ứng đủ tiêu chí môn chuyên hoặc học sinh đạt giải từ khuyến khích trở lên trong các kì thi HSG QG.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày