Trường học đóng cửa phòng dịch virus Corona, các giáo viên nỗ lực tìm mọi cách dạy online cho học sinh của mình

Hoàng Hà, Theo Trí Thức Trẻ 19:21 05/02/2020

Khi các trường học ở Trung Quốc phải đóng cửa, nhiều giáo viên đã phải dạy học qua internet để không bị gián đoạn công việc học tập. Cùng xem hình ảnh những giáo viên Trung Quốc nỗ lực truyền kiến thức cho HS cho dù các em không tới trường.

Tính đến ngày 5/2, quốc gia này đã có 490 người tử vong, vượt qua dịch SARS năm 2003. Bộ Giáo dục nước này cũng đã phát đi thông báo tuần trước, động viên nhà trường dùng nền tảng internet làm giải pháp dạy học thay thế trong thời gian học kỳ mới bị hoãn. Bộ cũng lên kế hoạch ra mắt lớp học đám mây Internet vào ngày 17/2, cung cấp toàn bộ học liệu và bài giảng cho học sinh từ cấp hai tới cấp ba.

Trong tình trạng dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, việc học trực tuyến đang được xem là giải pháp tối ưu nhất. Theo SCMP đăng tải, đây được xem là chiến dịch dạy và học trực tuyến lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Cô giáo Janeie Xie (24 tuổi) sống tại Thành Đô cho biết: "Hiện tại, giáo viên không còn cách nào khác ngoài việc tiếp cận với giáo dục trực tuyến. Tuy nhiên, các giáo viên lớn tuổi không dễ dàng tiếp cận được do không sử dụng thiết bị công nghệ thường xuyên mặc dù đã trải qua nhiều buổi huấn luyện".

Trong khi đó, Xu Yuting (18 tuổi) đang ôn luyện tích cực để tham gia kỳ thi tuyển sinh vào đại học, thường sẽ phải dậy từ 5h30 sáng để đi học nhưng thời điểm bắt đầu việc học online, cậu bạn đã có thể ngủ thêm 2 tiếng mỗi sáng. "Em thích các lớp học trực tuyến vì em cảm thấy được tự do nhiều hơn khi ở nhà. Tuy nhiên dạy và học trực tuyến vẫn còn một số nhược điểm. Nếu học ở trên lớp, em sẽ thấy có động lực học tập hơn khi nhìn các bạn xung quanh. Nếu mọi người đang chăm chỉ học tập, em cũng sẽ tập trung học hành hơn".

Chùm ảnh giáo viên Trung Quốc nỗ lực dạy qua internet khi trường học đóng cửa vì dịch đang được nhiều nhiều người quan tâm.

Giáo viên Trung Quốc nỗ lực dạy qua internet khi học sinh nghỉ học vì virus Corona - Ảnh 1.

Giáo viên vật lý Zhao Chuanliang đưa ra một bài học trực tuyến cho học sinh tại một trường trung học địa phương ở Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam của Trung Quốc.

Giáo viên Trung Quốc nỗ lực dạy qua internet khi học sinh nghỉ học vì virus Corona - Ảnh 2.

Su Yan, một học sinh của trường trung học Hồng Thủy ở thành phố Bijie, tỉnh Quý Châu, tham gia một lớp học trực tuyến tại nhà.

Giáo viên Trung Quốc nỗ lực dạy qua internet khi học sinh nghỉ học vì virus Corona - Ảnh 3.

Một giáo viên tiếng Anh từ một trường trung học địa phương ở thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc, có một lớp học trực tuyến với học sinh ở nhà.

Giáo viên Trung Quốc nỗ lực dạy qua internet khi học sinh nghỉ học vì virus Corona - Ảnh 4.

Giáo viên trao đổi ý kiến về việc cung cấp các khóa học trực tuyến tại một trường trung học ở Urumqi, khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc.

Giáo viên Trung Quốc nỗ lực dạy qua internet khi học sinh nghỉ học vì virus Corona - Ảnh 5.

Một nhân viên kiểm tra chất lượng của một video trực tuyến cho học sinh tại một trường trung học địa phương ở Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam của Trung Quốc.

Giáo viên Trung Quốc nỗ lực dạy qua internet khi học sinh nghỉ học vì virus Corona - Ảnh 6.

Yuxuan, học sinh của trường trung học phổ thông Hefei Số 8, tham gia một lớp học trực tuyến tại nhà ở Hợp Phì, tỉnh An Huy phía đông của Trung Quốc.

Giáo viên Trung Quốc nỗ lực dạy qua internet khi học sinh nghỉ học vì virus Corona - Ảnh 7.

Giáo viên Liu Feng cung cấp một khóa học trực tuyến cho học sinh của mình tại một trường trung học ở Urumqi.

Giáo viên Trung Quốc nỗ lực dạy qua internet khi học sinh nghỉ học vì virus Corona - Ảnh 8.

Giáo viên Wang Yao ghi lại một khóa học video tại một trường trung học ở Urumqi, khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc.

Theo China Daily/SCMP

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm