Trường Đại học được mệnh danh là "Harvard châu Á", vừa hiện đại, vừa cổ kính như phim cung đấu

B.T, Theo Trí Thức Trẻ 09:11 11/06/2020

Đại học Thanh Hoa - trường đại học đứng vị trí số 1 của nền giáo dục Trung Quốc được mệnh danh là "Harvard châu Á" với 20 trường thành viên và 58 khoa đào tạo chuyên môn.

Nếu như châu Mỹ nổi tiếng với Đại học Harvard (Hoa Kỳ), châu Âu tự hào về Đại học Cambridge (Vương Quốc Anh) thì đại diện cho nền giáo dục của châu Á chính là Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc).

Được thành lập năm 1911 với một phần nằm trong khuôn viên vườn ngự uyển của nhà Mãn Thanh, trường Đại học Thanh Hoa được biết đến như ngôi sao trong nền giáo dục, đào tạo của Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung. Theo bảng xếp hạng đại học khu vực châu Á - Thái Bình Dương được Times Higher Education (THE) công bố năm 2019, Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã vươn lên dẫn đầu sau khi vượt qua Đại học Quốc gia Singapore. Đồng thời, vị trí của ngôi trường này trên bản đồ giáo dục quốc tế cũng có bước nhảy vọt từ vị trí 71 (năm 2012) lên vị trí số 22 như hiện tại.

Thư thông báo trúng tuyển của Đại học Thanh Hoa, với hình ảnh "Nhị Môn Giáo" được cắt và dựng 3D vô cùng tinh xảo khiến bất kì tân sinh viên nào cũng mong muốn được nhận.

Hiện nay, Đại học Thanh Hoa hiện đang sở hữu 20 trường thành viên và 58 khoa trực thuộc, đào tạo các ngành như Khoa học, Kỹ thuật, Nhân văn, Luật, Y, Lịch sử, Triết học, Kinh tế học, Quản lý, Giáo dục và Nghệ thuật. Hiện có khoảng gần 50.000 sinh viên các hệ đại học, sau đại học và nghiên cứu sinh học tập tại đây.

Điểm đáng chú ý của Đại học Thanh Hoa không chỉ nằm ở chất lượng và quy mô các chương trình đào tạo, mà còn nằm ở kiến trúc đa dạng độc đáo theo phong cách Đông - Tây, vừa hiện đại, vừa cổ kính mà không trường học nào có được.

Nằm trong khuôn viên vườn ngự uyển của nhà Mãn Thanh, Đại học Thanh Hoa sở hữu những công trình đẹp tựa như Cố cung (Bắc Kinh) trong phim cung đấu Trung Quốc.

Bên cạnh không gian cổ kính, trường cũng được thiết kế và mở rộng với những công trình, toà nhà cực kì hiện đại mang phong cách phương Tây, phù hợp cho quá trình học tập và giảng dạy của sinh viên, giảng viên trong trường.

Sinh viên, nghiên cứu sinh của trường được học tập và nghiên cứu trong môi trường hiện đại, đầy đủ trang thiết bị. Trường có 9 thư viện với hơn 5 triệu đầu sách và ấn phẩm khác, cung cấp kiến thức ở nhiều lĩnh vực, từ khoa học tự nhiên, kỹ thuật đến khoa học xã hội và nhân văn.

Không chỉ đẹp về mặt kiến trúc, phong cảnh tự nhiên với khởi nguồn là khu vườn thượng uyển trừ thời nhà Thanh, cũng góp phần làm nên vẻ đẹp lãng mạn mỗi mùa xuân - thu.

Dù có kích thước khá nhỏ so với tổng thể kiến trúc của trường, nhưng công "Nhị Môn Giáo" chính là điểm làm nên thương hiệu của ngôi trường này, là nơi mà nhiều học sinh Trung Quốc đều mong muốn được một lần bước qua.

Với lịch sử hình thành và phát triển rục rỡ của mình, Đại học Thanh Hoa đã thu hút rất nhiều các sinh viên nước ngoài đến du học. Đây cũng từng là nơi mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc như Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình theo học.

Nguồn: Tsinghua University

Times Higher Education (THE)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội: Phường đầu tiên phát "thẻ đi chợ" vào ngày chẵn, lẻ

    Mỗi hộ dân tại phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã được nhận thẻ đi chợ trong 15 ngày giãn cách xã hội. Theo đó, các hộ dân khi đi chợ sẽ xuất trình thẻ để được vào chợ giúp đảm bảo việc giãn cách.
  • Đọc thêm