Trước thềm trao giải, BTC Oscar 2018 quán triệt giải pháp chống “trao nhầm giải”

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 19:06 28/02/2018

Được coi là “chốt chặn phong bì”, những quy định mới của Oscar năm nay được lập ra nhằm ngăn chặn các ngôi sao lặp lại scandal đáng xấu hổ của năm ngoái.

Sau sự kiện bé cái nhầm phong bì (ở luôn hạng mục cao quý nhất là Best Picture) vô tiền khoáng hậu xảy ra tại Oscar 2017, năm nay ban tổ chức đã phải đưa ra những quy định mới để tránh các ngôi sao lẫn lộn khi đứng trên bục trao giải.

Trước thềm trao giải, BTC Oscar 2018 quán triệt giải pháp chống “trao nhầm giải” - Ảnh 1.

Trong trường hợp bạn còn nhớ hay bạn đã quên (mà quên làm sao được cơ chứ), khoảnh khắc đáng hổ thẹn nhất trong lịch sử Oscar diễn ra vào gần một năm trước, khi Warren Beatty và Faye Dunaway… cầm nhầm phong bì dẫn tới việc đọc tên La La Land thay vì Moonlight ở hạng mục Phim xuất sắc nhất.

Toàn bộ khán phòng Oscar – xúng xính trong những bộ trang phục sang trọng – trở nên hỗn loạn. Chưa kể tới hàng triệu khán giả đang theo dõi trực tiếp cũng phải há hốc mồm không tin được chuyện gì đang xảy ra. Đoàn diễn viên của La La Land và cả Moonlight đều chết lặng vì sốc trong vài giây.

Trước thềm trao giải, BTC Oscar 2018 quán triệt giải pháp chống “trao nhầm giải” - Ảnh 2.

Sự kiện giống y hệt câu chuyện trao nhầm vương miện Hoa hậu Hoàn vũ 2015

Hai phút nhầm nhọt đã kéo theo những hệ lụy to lớn. Danh tiếng bị hủy hoại. Có người thì bị sa thải, người thì phải đứng ra xin lỗi công khai. Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh thì cố gắng nghĩ xem chuyện gì đang xảy ra và làm sao để ngăn chặn thảm họa tái diễn.

Công ty kiểm toán hàng đầu thế giới PricewaterhouseCoopers (PwC) sau đó đã phải gặp riêng từng người "trực tiếp" bị ảnh hưởng bởi sự cố phong bì kia, đưa ra lời giải thích và xin lỗi, đồng thời họp riêng với Viện Hàn lâm để đưa ra giải pháp.

Theo Tim Ryan, Chủ tịch và đối tác cao cấp của PwC thì các thay đổi bao gồm:

Bổ sung người kiểm phiếu thứ ba, người sẽ ngồi cùng các nhà sản xuất Oscar trong phòng điều khiển chương trình. Giống như người kiểm phiếu "chốt" ở hai bên sân khấu Dolby Theater, người này sẽ có một bộ bao gồm đầy đủ các phong bì của người chiến thắng và cam kết nhớ tên những người chiến thắng.

Hai người kiểm toán làm việc cho giải Academy Awards năm ngoái đã được thay thế, mặc dù Ryan khẳng định rằng cả hai vẫn làm việc cho PwC. Các kiểm toán mới bao gồm Rick Rosas, người từng làm việc ở vị trí này trong 14 năm, và đồng nghiệp Kimberly Bourdon từ văn phòng công ty trụ sở Los Angeles.

Trước thềm trao giải, BTC Oscar 2018 quán triệt giải pháp chống “trao nhầm giải” - Ảnh 3.

Hỗn loạn trên sân khấu

Sẽ có một thủ tục mới được áp dụng khi phong bì được trao. Cả dẫn chương trình lẫn người trao giải sẽ phải xác nhận rằng họ đã được cung cấp đúng phong bì cho danh mục mà họ sắp giới thiệu. (Nhầm lẫn năm ngoái xảy ra khi đại diện PwC vô tình đưa cho người thuyết trình phong bì ở hạng mục Nữ chính xuất sắc nhất chứ không phải là Phim hay nhất.)

Cả ba thành viên kiểm toán sẽ tập dượt và thực hành phản ứng nếu có "biến". "Bởi vì, như bạn đã biết, năm ngoái chúng tôi đã mất một thời gian dài mới có thể phản ứng đối với lỗi lầm mình gây ra," Ryan nói. "Vì vậy, chúng tôi đang tập sự trước các tình huống "nếu như mà".

Thay đổi cuối cùng để ngăn chặn sai lầm lớn nhất mà nhân viên kiểm toán của PwC mắc phải năm ngoái: Toàn bộ các thành viên PwC sẽ bị cấm sử dụng điện thoại và mạng xã hội trong thời gian diễn ra sự kiện. Brian Cullinan – "tội đồ" của năm ngoái bị cho là đã không tập trung vì mải update Twitter dẫn tới việc đưa nhầm phong bì cho người thuyết trình.

Trước thềm trao giải, BTC Oscar 2018 quán triệt giải pháp chống “trao nhầm giải” - Ảnh 4.

Chỉ vì ham "sống ảo", Brian Cullinan phải trả giá

Bên cạnh việc quản lý phiếu bầu chọn của Oscar thì PwC cũng kiêm luôn nhiều khâu kiểm kê cho Viện Nghệ thuật Điện ảnh và Khoa học bao gồm thuế và kiểm toán.

Trước thềm trao giải, BTC Oscar 2018 quán triệt giải pháp chống “trao nhầm giải” - Ảnh 5.

Các đề cử cho Best Picture của Oscar năm nay

Trước thềm trao giải, BTC Oscar 2018 quán triệt giải pháp chống “trao nhầm giải” - Ảnh 6.

Lễ trao giải Oscar 2018 vẫn sẽ do Jimmy Kimmel dẫn chương trình, dự kiến được diễn ra vào ngày 4/3/2018 tức sáng ngày 5/3 tại Việt Nam.

Giải thưởng Viện Hàn lâm hay Giải Oscar là giải thưởng điện ảnh thường niên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (AMPAS). Lễ trao giải Oscar lần thứ 90 nhằm vinh danh các tác phẩm xuất sắc nhất trong năm 2017 sẽ diễn ra tại nhà hát Dolby Theatre, Hollywood, Los Angeles, California vào lúc 17h ngày 4/3/2018 giờ địa phương (8h sáng ngày 5/3/2018 giờ Việt Nam) và được phát sóng trên kênh truyền hình Mỹ ABC. MC, danh hài Jimmy Kimmel là người dẫn dắt lễ trao giải năm nay.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm