Trung Quốc tung hàng loạt biện pháp khuyến khích, hỗ trợ sinh con

Thái Bình - Ngọc Chí, Theo VTV 14:40 17/08/2022

Trung Quốc đã công bố nhiều biện pháp khuyến khích các gia đình sinh thêm con nhằm giảm gánh nặng cho những gia đình trẻ cũng như thúc đẩy dân số...

Những chính sách được thông qua từ trung ương là cơ sở quan trọng để các tỉnh thành của Trung Quốc triển khai các giải pháp cụ thể trước thực trạng tỷ lệ sinh giảm kỷ lục trong mấy chục năm qua, dù chính sách kế hoạch hóa gia đình của đất nước tỷ dân này đã thoáng hơn rất nhiều.

Theo hướng dẫn của các bộ, ngành trung ương, các tỉnh thành Trung Quốc được khuyến nghị tăng ngân sách cho công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện các dịch vụ chăm sóc trẻ em. Các biện pháp hỗ trợ cho những gia đình trẻ sinh 2 - 3 con gồm trợ cấp tiền, hoàn thuế, bảo hiểm y tế, ưu đãi thuê/mua nhà, tăng thời gian nghỉ thai sản... Mục tiêu là đến cuối năm 2022, tất cả các tỉnh thành phải đảm bảo đủ các loại hình trường giữ trẻ 2 - 3 tuổi.

Trung Quốc tung hàng loạt biện pháp khuyến khích, hỗ trợ sinh con - Ảnh 1.

Tỷ lệ sinh tại Trung Quốc giảm mạnh trong 5 năm qua. (Ảnh: AP)

Trước đó, nhiều tỉnh thành đã có chính sách riêng trợ cấp cho các cặp vợ chồng sinh 2 - 3 con như mỗi gia đình được hỗ trợ 500 - 1.000 Nhân dân tệ/tháng (khoảng 1,8 - 3,6 triệu đồng) để hỗ trợ nuôi con đến 3 tuổi, tăng gấp 1,5 - 2 lần thời gian nghỉ thai sản theo quy định.

Từ năm 2016, Trung Quốc đã bỏ chính sách hà khắc mỗi cặp vợ chồng chỉ được sinh một con, đến năm 2021 cho phép các cặp vợ chồng sinh 3 con. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh tại Trung Quốc vẫn giảm mạnh trong suốt 5 năm qua.

Chi phí nuôi dạy, học hành cho một đứa con quá đắt đỏ, gánh nặng của các cặp vợ chồng lo cho cha mẹ già hai bên, giới trẻ kết hôn ngày càng muộn là những nguyên nhân chính khiến cho cơ quan chức năng nước này dự báo, từ năm 2025, dân số Trung Quốc sẽ bắt đầu giảm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm