Tỷ lệ sinh của Trung Quốc liên tục giảm

PV, Theo VOV 22:37 16/11/2020

Theo ông Miêu Vu, số trẻ sơ sinh của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục giảm xuống chỉ còn 11 triệu vào năm 2030.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng chính sách một con và khuyến khích người dân sinh con thứ hai từ năm 2016, nhưng theo dự báo của quan chức nước này tỷ lệ sinh ở Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc liên tục giảm - Ảnh 1.

Ông Miêu Vu phát biểu tại hội nghị ở Bắc Kinh. Ảnh: Mạng QQ.

Tuy nhiên, con số này sẽ chưa dừng lại tại đây. Theo ông Miêu Vu, số trẻ sơ sinh của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục giảm xuống chỉ còn 11 triệu vào năm 2030. Ông cho rằng, chính sách khuyến khích sinh 2 con ở Trung Quốc đã không thể giúp nước này đạt "đỉnh cao" về tỷ lệ sinh. Do vậy, vấn đề già hóa dân số sẽ ngày càng trở nên nổi cộm, đồng thời kéo theo hàng loạt vấn đề về tăng trưởng kinh tế, việc làm... cần quan tâm.

Trong khi đó, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, đây là mức tỷ lệ sinh thấp nhất của nước này kể từ khi thành lập cách đây 70 năm đến nay.

Nguyên nhân gây nên tình trạng này có nhiều, như nhiều người trẻ ở Trung Quốc đã không còn mặn mà với việc lập gia đình, chênh lệch giới tính khiến ngày càng có nhiều đàn ông nước này độc thân, các cặp vợ chồng trẻ không còn muốn sinh con do lo ngại không trang trải được chi phí y tế và giáo dục, cùng với áp lực công việc và giá nhà ở đắt đỏ.

Trong khi đó, tỷ lệ người cao tuổi ở nước này đang ngày một tăng. Tính đến cuối năm 2019, Trung Quốc có hơn 250 triệu người trên 60 tuổi, chiếm 18,1% dân số. Đến năm 2035, con cố này sẽ lên đến 400 triệu, chiếm khoảng 28%./.

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc liên tục giảm - Ảnh 2.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ký Ức Vui Vẻ - Chuyến "du hành thời gian" có 1-0-2 giữa

    Ký Ức Vui Vẻ - Chuyến "du hành thời gian" có 1-0-2 giữa "bàn tiệc" gameshow giải trí
  • Đọc thêm