Trung Quốc tìm thấy SARS-CoV-2 trên bao bì tôm nhập khẩu từ Ecuador

PV, Theo VOV 19:17 10/07/2020

Hải quan Trung Quốc tìm thấy SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm tôm chân trắng Nam Mỹ nhập từ Ecuador.

Theo thông báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa công bố chiều nay (10/7), cơ quan này đã xét nghiệm thấy SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm tôm chân trắng Nam Mỹ nhập khẩu từ Ecuador.

Trung Quốc tìm thấy SARS-CoV-2 trên bao bì tôm nhập khẩu từ Ecuador - Ảnh 1.

Ông Tất Khắc Tân, quan chức Tổng cục Hải Quan Trung Quốc. Ảnh: CCTV.

Ông Tất Khắc Tân, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Xuất nhập khẩu Tổng cục Hải Quan Trung Quốc cho biết, hôm 3/7, hải quan thành phố Đại Liên, miền Đông Bắc nước này đã xét nghiệm thấy SARS-CoV-2 trên 3 mẫu bao bì bên ngoài của sản phẩm tôm chân trắng Nam Mỹ đông lạnh do doanh nghiệp Ecuador sản xuất và 1 mẫu bên trong vách container đóng sản phẩm này.

Cùng ngày, hải quan thành phố Hạ Môn, miền Đông Nam Trung Quốc cũng xét nghiệm được SARS-CoV-2 trên 2 mẫu bao bì bên ngoài của sản phẩm này.

Tuy nhiên, sản phẩm tôm chân trắng Nam Mỹ do doanh nghiệp Ecuador sản xuất và bao bì bên trong của sản phẩm cho kết quả âm tính.

Với kết quả này, Trung Quốc kết luận, môi trường container và bao bì bên ngoài sản phẩm tôm đông lạnh của 3 doanh nghiệp Ecuador có nguy cơ bị ô nhiễm virus SARS-CoV-2. Do vậy, hải quan nước này đã quyết định, kể từ ngày hôm nay (10/7), tạm đình chỉ đăng ký của 3 doanh nghiệp trên tại Trung Quốc, ngừng xuất nhập khẩu hàng hóa với các doanh nghiệp này, gửi trả và tiêu hủy các mặt hàng bị tạm giữ do có virus nêu trên.

Được biết, lô tôm xét nghiệm thấy SARS-CoV-2 này được phát hiện trong một đợt giám sát nhằm ngăn chặn nguy cơ lây truyền Covid-19 từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đang được cơ quan hải quan Trung Quốc triển khai sau khi dịch bùng phát tại chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh. Tính đến hết ngày 9/7, gần 230.000 mẫu phẩm, bao gồm cả mẫu thực phẩm, bao bì và môi trường đã được lực lượng hải quan nước này tiến hành xét nghiệm./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Biểu tượng của Li-Băng: Những người lính cứu hỏa tìm cách lao vào đám cháy trước khi vụ nổ khủng khiếp xảy ra

    Faris là người duy nhất đã được tìm thấy, trong khi 9 người đồng đội còn lại của cô vẫn còn mất tích.
  • Đọc thêm