Trung Quốc sơ tán 100.000 dân khi lũ đe doạ cả di sản

Bình Giang, Theo Tiền Phong 14:11 19/08/2020

Lũ lụt ở thượng nguồn sông Trường Giang buộc giới chức Trung Quốc phải sơ tán hơn 100.000 dân từ ngày 18/8. Khu di sản 1.200 năm tuổi cũng bị nước lũ đe doạ.

Cảnh sát và các tình nguyện viên đang dùng các bao cát để bảo vệ Lạc Sơn Đại Phật ở tỉnh Tứ Xuyên, một di sản văn hoá thế giới được UNESCO công nhận, khi nước lũ đã dâng đến tận chân tượng - lần đầu tiên kể từ năm 1949, đài truyền hình CCTV đưa tin.

Tứ Xuyên đã nâng cảnh báo lũ lụt lên mức cao nhất từ ngày 18/8 để ứng phó với đợt mưa lớn nữa.

Uỷ ban tài nguyên nước sông Trường Giang, cơ quan chính phủ phụ trách quản lý con sông, ban bố báo động đỏ từ cuối ngày 18/8, nói rằng mực nước tại một số trạm quan trắc dự kiến sẽ vượt mức chống lũ an toàn hơn 5m.

Trung Quốc sơ tán 100.000 dân khi lũ đe doạ cả di sản - Ảnh 1.

Nước lũ ngập đến chân Lạc Sơn Đại Phật ở tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: Reuters.

Đập Tam Hiệp, dự án thuỷ điện khổng lồ được thiết kế nhằm quản lý lũ trên sông Trường Giang, dự kiến sẽ đạt tốc độ dòng chảy 74.000m3/s trong ngày hôm nay, tốc độ cao nhất kể từ khi dự án hoàn thành, Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc cho biết.

Đập Tam Hiệp hạn chế nước chảy xuống hạ nguồn bằng cách dự trữ nước trong hồ chứa, nhưng mức nước trong hồ chứa của đập này trong hơn 1 tháng đã cao hơn 10m so với cảnh báo. Đập này buộc phải tăng mức xả nước trong ngày 18/8 để “giảm áp lực kiểm soát lũ”, Bộ Thuỷ lợi thông báo.

Giới chức Trung Quốc đang chật vật chứng minh rằng những đập và hồ thuỷ điện được xây dựng dọc thượng nguồn sông Trường Giang có tác dụng bảo vệ khu vực khỏi những trận lũ lụt tồi tệ nhất trong năm nay, trong khi những người chỉ trích cho rằng chúng chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn.

Theo Reuters

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trấn Thành từng nói mẹ Hari Won đúng là "lãi đứa con rể", xem clip hậu trường thảm đỏ Bố Già là hiểu luôn!

    Chỉ bằng một hành động nhỏ nhưng Trấn Thành đã chứng minh được tình cảm lẫn sự quan tâm dành cho mẹ vợ trong họp báo ra mắt Bố Già.
  • Đọc thêm