Trung Quốc sẽ cấm người không tiêm vắc-xin vào bệnh viện, trường học

Bình Giang, Theo Tiền Phong 16:00 16/07/2021

Những người dân Trung Quốc không tiêm vắc-xin COVID-19 sẽ bị cấm sử dụng các dịch vụ công như bệnh viện, trường học và viện dưỡng lão, trong bối cảnh nước này đang đặt mục tiêu tiêm cho 80% dân số.

Trong tuần qua, hàng chục chính quyền cấp huyện tại 8 tỉnh của nước này đã ra thông báo cảnh cáo người dân rằng đến cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 họ sẽ phải tiêm vắc-xin.

"Mọi người đều phải có trách nhiệm phòng và kiểm soát đại dịch, và tiêm chủng bắt đầu từ tôi!" một thông báo của huyện Dingnan, tỉnh Giang Tây viết. Thông báo nói rằng "theo nguyên tắc", những người không tiêm vắc-xin sẽ không được đến trường học, tham gia hệ thống giao thông công cộng và vào cơ sở y tế, cùng với nhiều dịch vụ công khác.

Nỗ lực nâng cao tỷ lệ tiêm chủng diễn ra khi chính phủ trung ương Trung Quốc đặt mục tiêu đạt "miễn dịch cộng đồng" vào tháng 12 năm nay.

Trung Quốc sẽ cấm người không tiêm vắc-xin vào bệnh viện, trường học - Ảnh 1.

Ông Shao Yiming, chuyên gia dịch tễ học tại Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, nói với báo chí nước này rằng khi mức độ bảo vệ của các loại vắc-xin Trung Quốc dưới 100%, nước này sẽ cần tiêm đủ mũi cho 80-85% dân số, tương đương 1 tỷ người trong tổng số 1,4 tỷ dân. Thời hạn để đạt mục tiêu này là tháng 12 năm nay.

Khi Trung Quốc đã phần lớn khống chế được virus lây lan, nhiều người dân nước này nghĩ rằng họ không cần tiêm vắc-xin. Những vụ bê bối vắc-xin xảy ra trước đây ở Trung Quốc càng khiến người dân nước này lưỡng lự. Tuy nhiên, nhiều chùm ca bệnh bùng lên gần đây ở các tỉnh An Huy và Liêu Ninh ở phía bắc và Quảng Đông ở phía nam, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một làn sóng nữa, khiến chính quyền phải khẩn trương thực hiện tiêm chủng.

Trên khắp Trung Quốc, tỷ lệ tiêm chủng đang tăng tốc trong những tháng gần đây, với trung bình hơn 10 triệu mũi tiêm được thực hiện mỗi ngày. Tính đến ngày 14/7, chính phủ Trung Quốc đã tiêm được 1,4 tỷ mũi, theo số liệu ước tính trên báo chí nước này, nhưng vẫn chưa rõ bao nhiêu người đã được tiêm 2 mũi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm