Trung Quốc phát triển hệ thống dự báo Covid-19 toàn cầu đầu tiên trên thế giới

PV, Theo VOV 22:49 26/02/2021

Một trường đại học ở Trung Quốc đã nghiên cứu ra hệ thống dự báo dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới và đang hướng tới dự báo dịch tễ học toàn cầu.

Hệ thống dự báo này do Đại học Lan Châu (Trung Quốc) nghiên cứu và phát triển, có thể dự báo xu hướng phát triển của dịch Covid-19 dựa trên các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ, mật độ dân số và các biện pháp phòng chống dịch.

Hệ thống này đã được kiểm nghiệm thông qua các đợt dịch cộng đồng từng xảy ra ở một số địa phương của Trung Quốc, như Bắc Kinh, Cát Lâm, Hà Bắc... và cho kết quả tương đối khả quan. Con số dự đoán khá sát với thực tế. Ví dụ đợt dịch hồi tháng 6/2020 ở chợ Tân Phát Địa, Bắc Kinh, số liệu dự đoán là sẽ có 310 ca bệnh, trong khi trên thực tế con số này là 335.

Liên quan đến dịch toàn cầu, kể từ khi đưa vào vận hành hồi tháng 5/2020 đến nay, hệ thống đã nhập dữ liệu của hơn 190 quốc gia trên thế giới, sau đó đưa ra dự báo tình hình dịch bệnh hàng ngày, hàng tháng, hai quý và cả những đợt dịch bất ngờ bùng phát, sau khi kết hợp các yếu tố tổng hợp khác. Hệ thống sẽ cập nhật số liệu dự báo 10 ngày/lần và cung cấp dữ liệu miễn phí ra toàn thế giới.

Hệ thống này từng dự báo tháng 1/2021 toàn cầu có thêm khoảng 6,68 triệu ca Covid-19, con số này sau đó được xác nhận là khoảng 6,58 triệu ca.

Hiện nay, hệ thống đang phát triển phiên bản 3 với việc nhập thêm dữ liệu liên quan đến số người ra vào các cửa khẩu, sân bay mỗi ngày, các quốc gia máy bay bay qua và tỉ lệ lây nhiễm..., cũng như các tham số về tác động môi trường, nhằm nâng cao tính chuẩn xác.

Trong tương lai, hệ thống này không chỉ được dùng để dự báo Covid-19 mà sẽ phát triển thành mô hình dự báo dịch tễ học toàn cầu, phục vụ y tế công cộng hàng ngày và trở thành một phần của các đô thị thông minh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lý Hải - Minh Hà lên tiếng về Lật Mặt: 48H bị thế lực chơi bẩn

    Lý Hải - Minh Hà thú nhận không biết chuyện gì đã xảy ra cho đến khi được fan gửi thông tin cho xem.
  • Đọc thêm