Chỉ còn vài ngày nữa, tết Nguyên Đán sẽ bắt đầu. Trong không khí nô nức, vui tưởi trên khắp con đường góc phố ở Trung Quốc, người dân cũng đang tất bật chuẩn bị cho kịp thời điểm năm cũ qua đi, năm mới bước đến.
Ở nhiều nơi khắp đất nước, người dân Trung Quốc đang cố gắng phơi phong những món đồ khô dùng trong dịp tết và cả mùa đông khắc nghiệt như cá khô, thịt khô... bất chấp thời tiết giá lạnh và tuyết rơi dày vẫn chưa dứt trong suốt nhiều tháng qua.
Trong những ngày giá rét xuống tới -18, -20 độ C, người dân tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh chuẩn bị đồ tết bằng cách vùi cá sống vào trong tuyết để cá được tươi ngon trong suốt 2 tuần nghỉ lễ. Đây là cách bảo quản đồ truyền thống của người dân nơi đây, cũng qua đó dậy nên mùi vị năm mới đang đến gần.
Theo đó, hơn 1000 con cá với khối lượng lên tới 2500kg được xếp tầng theo hình vòng tròn lên nhau. Tổng cộng có 10 tầng tất cả mang ý nghĩa "Cửu cửu thập thành, ý chỉ cuộc sống của người dân sẽ thập toàn thập mỹ, vạn sự như ý".
Đây là phương pháp bảo quản truyền thống ở các vùng phương Bắc Trung Quốc.
Cá được xếp vòng tròn đều tăm tắp theo hình tháp nhọn.
Số cá này có thể giữ trong nhiều ngày trời do nhiệt độ ở đây chỉ từ -18 đến -20 độ C.
Trong khi đó, những con vịt được sử dụng để làm món vịt quay Bắc Kinh - món ăn truyền thống không thể thiếu tại Bắc Kinh cũng được phơi khô.
Vịt quay ở đây rất nổi tiếng với giá thành trung bình dao động trong khoảng 18-25 tệ (tương đương 61-85 nghìn đồng).
Đi xuống phía Nam Trung Quốc, người dân ở đây cũng tranh thủ phơi thịt sấy khô để ăn trong dịp tết.
Bức ảnh này được chụp tại một gia đình bình thường ở thành phố Vũ Hán đã nổi tiếng trên MXH trong suốt 1 thời gian dài vì khả năng phơi thịt của gia chủ.
Cá phơi khô ở vùng biển phía Nam.