Trung Quốc: Giáo sư ĐH Bắc Kinh bất lực than thở "con tôi đội sổ" gây bão MXH, nhiều người đồng cảm

Hồng Anh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 12:52 02/06/2021

Phụ huynh Trung Quốc thường đặt kỳ vọng cao vào con cái và hy vọng những đứa trẻ sẽ đạt kết quả học tập xuất sắc. Điều này khiến những đứa trẻ phải chịu áp lực rất lớn.

Cuối tháng 5 vừa qua, video về một người cha "bất lực" vì con gái học dốt đã gây bão mạng xã hội Trung Quốc. Nguyên nhân rất đơn giản: Đó là vì người cha này là một giáo sư đến từ trường Đại học Bắc Kinh (PKU) - một trong những trường đại học danh tiếng nhất Trung Quốc, xếp thứ 23 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông), đoạn video về những chia sẻ rất thật lòng của Giáo sư Ding Yanqing đến từ khoa Giáo dục sau Đại học của PKU về cô con gái "tầm thường" của ông đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng Trung Quốc.

Cụ thể, trên nền tảng Douyin (phiên bản Trung Quốc của ứng dụng TikTok), video này đã nhận được hơn 1,7 triệu lượt thích. Còn trên mạng xã hội Weibo, đoạn video đã thu hút hơn 460 triệu lượt xem và 45.000 lượt bình luận.

Trong video, ông Ding đã kể chuyện về cô con gái đang theo học tại trường tiểu học thuộc PKU có thành tích học tập kém, thậm chí là "đội sổ" trong lớp. Nhưng ông đã quyết định không gây thêm áp lực cho con mình nữa.

"Tôi dạy kèm cho con gái mỗi ngày, nhưng con vẫn cảm thấy việc học thật khó khăn. Có khoảng cách lớn giữa thành tích của con bé và học sinh đứng áp chót của lớp", Giáo sư Ding nói. "Tôi bất lực rồi. Chắc đây là số trời rồi. Tôi chẳng thể làm gì để cải thiện tình hình cả".

Theo lời Giáo sư Ding, mỗi ngày sau khi đón con từ trường về, ông đều đưa con đến văn phòng để "bắt con học bài hoặc làm bài tập".

"Vào khoảng thời gian đó trong ngày, mọi người ở cùng tầng với văn phòng của tôi đều có thể nghe thấy tiếng la hét từ tôi hoặc con tôi", ông Ding nói.

Theo SCMP, sự quan tâm của dư luận đối với những chia sẻ của vị giáo sư PKU đã cho thấy rõ thực trạng nhiều phụ huynh Trung Quốc lo lắng về chuyện học tập của con cái họ.

Trên mạng xã hội Weibo, nhiều người đã bày tỏ sự đồng cảm với Giáo sư Ding. "Đây chính là thực tế của cuộc sống", một người bình luận.

"Tôi mừng khi biết rằng ngay đến giáo sư PKU cũng phải đối mặt với nỗi khổ này giống như các bậc phụ huynh bình thường", một người khác viết.

Nên chấp nhận năng lực của con có hạn, hay tiếp tục nỗ lực?

Phụ huynh Trung Quốc thường đặt kỳ vọng cao vào con cái và hy vọng những đứa trẻ sẽ đạt kết quả học tập xuất sắc. Nhiều bậc cha mẹ trong các gia đình trung lưu thậm chí còn mong mỏi con cái học tập tốt hơn họ.

Giáo sư Ding, người tốt nghiệp PKU và sau đó nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Columbia New York, tự nhận mình là một "thiên tài" và nói rằng ông có thể ghi nhớ nội dung từ điển tiếng Trung từ lúc 6 tuổi. Vợ Giáo sư Ding cũng tốt nghiệp PKU.

"Con gái tôi chắc chắn không phải là thiên tài. IQ của con bé thấp hơn chúng tôi nhiều", ông Ding nói. "Tôi chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận sự thật này, vì nếu không chấp nhận thì tôi cũng có thể làm được gì khác đâu?"

Trung Quốc: Giáo sư ĐH Bắc Kinh bất lực than thở con tôi đội sổ gây bão MXH, nhiều người đồng cảm - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa (Nguồn: NPR)

Trong một đoạn video khác, ông Ding cho biết ông đã chấp nhận sự thật rằng con mình chỉ là một đứa trẻ "tầm thường" và có đến 95% khả năng là cô bé sẽ không thể thi đỗ PKU trong tương lai.

"Dù bạn xuất chúng đến đâu, thì vẫn có khả năng con bạn chỉ là một người bình thường. Thừa nhận điều này sẽ có ích cho tất cả mọi người", ông Ding đưa ra lời khuyên.

Vị giáo sư PKU cho biết ông đã quyết định từ bỏ phương pháp gây áp lực lớn, vì ông nhận ra rằng mặc dù điều đó có thể cải thiện điểm số của con, nhưng cô bé lại trở nên lo âu nhiều hơn và thậm chí là chán nản việc học.

Theo ông Ding, mỗi đứa trẻ đều độc đáo và các bậc phụ huynh không nên chỉ dựa vào một tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá các con.

"Các bậc cha mẹ nên xác định những phẩm chất độc đáo của các con trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thay vì chỉ tập trung vào chuyện học hành. Cha mẹ nên tìm ra hướng phát triển phù hợp cho con cái và hỗ trợ các con trên con đường đó", ông Ding nói.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng đồng tình với quan điểm buông lỏng của Giáo sư Ding.

"Ông có thể nói vậy, nhưng tôi thì không tin", một người dùng Weibo bình luận - "Điều duy nhất đưa lũ trẻ vào đại học là điểm số, điều kiện tiên quyết để có một công việc tử tế là bằng cấp, và thậm chí ngày nay để tìm được người yêu cũng phải kiểm tra trình độ học vấn của đối phương trước tiên".

Trong khi đó, áp lực của cha mẹ đã vô tình gây ra sự cạnh tranh giữa các học sinh. Ông Ding cho biết ông đã rất sốc khi biết rằng nhiều trẻ theo học tại trường tiểu học PKU đã thuộc hơn 1.000 từ tiếng Anh.

"Nhiều năm trước, có nhiều người tin rằng đối với một đứa trẻ 5 tuổi, học 1.500 từ tiếng Anh là đủ sống ở Mỹ, nhưng lại không đủ để cạnh tranh với những đứa trẻ khác nếu chúng sống ở quận Hải Điến của Bắc Kinh", ông Ding nói. "Tôi từng nghĩ đó chỉ là lời nói đùa, nhưng bây giờ tôi mới nhận ra đó là sự thật."

Quận Hải Điến là nơi tọa lạc nhiều trường đại học danh tiếng nhất Trung Quốc - bao gồm PKU và Đại học Thanh Hoa. Đây cũng là nơi nhiều sinh viên của Trung Quốc cạnh tranh, và tập trung nhiều trường tiểu học, trung học ưu tú nhất Trung Quốc.

Nguồn: SCMP

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm