Trung Quốc ghi nhận ngày “cực nóng” với nền nhiệt tăng mạnh

Quỳnh Chi, Theo VTV 22:44 23/07/2022

Tại Trung Quốc, dự kiến ​​nhiều đợt nắng nóng sẽ xuất hiện trong 10 ngày tới, với nhiệt độ bắt đầu tăng đột biến ở các vùng của nước này vào ngày 23/7.

Một số thành phố ven biển Trung Quốc đã ban bố cảnh báo nắng nóng cao nhất và các khu vực nội địa cảnh báo nguy cơ vỡ đập vì sông băng tan chảy.

Ngày 23/7 này là ngày "nắng nóng lớn" trong Âm lịch của Trung Quốc.

Fu Jiaolan, Trưởng dự báo tại Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, nói với truyền thông nhà nước rằng đợt nắng nóng có phạm vi tương tự như các đợt nắng nóng từ ngày 5 - 17/7, nhưng sẽ có nhiều khu vực hơn có thể bị ảnh hưởng bởi nền nhiệt từ 40°C (104 độ F) trở lên.

Một số thành phố ở tỉnh Chiết Giang, nơi có nhiều nhà máy và công ty xuất khẩu hàng hóa, vào ngày 22/7 đã ban hành cảnh báo đỏ, mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo ba cấp của Trung Quốc, dự báo nhiệt độ sẽ ở mức tối thiểu 40°C trong 24 giờ tới.

Phụ tải trên lưới điện quốc gia có thể tăng lên mức cao mới trong mùa hè này khi nhu cầu điều hòa không khí cho gia đình, văn phòng và nhà máy tăng mạnh, khiến công tác vận hành an toàn lưới điện đang phải đối mặt với "các thử thách nghiêm trọng", Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cảnh báo hôm 22/7.

Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cho biết, tỉnh Chiết Giang, cũng như các khu vực thuộc tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông, Hồ Nam, Giang Tây và thành phố Trùng Khánh, có nguy cơ xảy ra cháy rừng trong thời gian tới.

Ngày 23/7, khu vực phía Tây Tân Cương đã ra cảnh báo về nhiều trận lũ quét và lở bùn, cũng như rủi ro đối với nông nghiệp khi các đợt nắng nóng quét qua khu vực.

Trung Quốc ghi nhận ngày “cực nóng” với nền nhiệt tăng mạnh - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế ngồi với các khối băng tại một địa điểm xét nghiệm COVID-19 giữa cảnh báo sóng nhiệt ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây (Ảnh: China Daily)

Chen Chunyan, chuyên gia chính tại Đài quan sát khí tượng Tân Cương, nói với phương tiện truyền thông nhà nước rằng những đợt nắng nóng mới nhất ở Tân Cương đặc biệt kéo dài và lan rộng.

Cô lưu ý, hình thái thời tiết khắc nghiệt ở phía Nam và miền Đông khu vực này với diện tích lớn gấp đôi nước Pháp đã kéo dài khoảng 10 ngày: "Nhiệt độ tăng cao liên tục đã đẩy nhanh quá trình tan băng ở các khu vực miền núi và gây ra các thảm họa thiên nhiên như lũ quét, lở đất và xói mòn ở nhiều nơi".

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc một ngày trước đó cho biết, tình trạng băng tan ở Tân Cương gây ra nguy cơ cao vỡ đập trên một nhánh của sông Aksu gần biên giới Trung Quốc - Kyrgyzstan.

Những đợt nắng nóng như vậy cũng có thể ảnh hưởng đến cây trồng, đặc biệt là cây bông. Tân Cương cung cấp khoảng 20% ​​sản lượng bông của thế giới, một loại cây trồng ưa nước. Theo một số ước tính, cần 20.000 lít nước để sản xuất 1 kg bông, nguyên liệu đủ để sản xuất ra một chiếc áo phông và một chiếc quần jean.

Nắng nóng ở Trung Quốc vào mùa hè này đã được mô tả là cực đoan. Từ ngày 1/6 đến ngày 20/7, các lưu vực sông Hoàng Hà và sông Dương Tử, những trung tâm chính của ngành công nghiệp và thương mại Trung Quốc, đã hứng chịu ít nhất 10 ngày nhiệt độ cao hơn mức bình thường.

Những đợt nắng nóng cũng đã thiêu đốt các khu vực khác của Đông Á, Tây Âu, Bắc Phi và Bắc Mỹ, làm bùng phát các đám cháy rừng ở nhiều quốc gia.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng biến đổi khí hậu sẽ khiến các đợt nắng nóng trở nên nóng hơn và diễn ra thường xuyên hơn.

Nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở Trung Quốc đang là vấn đề gây tranh cãi. Theo truyền thông Trung Quốc, thời kỳ nóng nhất trong 300 năm qua là vào tháng 7/1743 dưới triều đại nhà Thanh, trong đó một nhà truyền giáo người Pháp ở Bắc Kinh được cho là đã ghi nhận mức nhiệt cao nhất mọi thời đại là 44,4°C.

Trong khi đó, vào năm 2015, một cổng thông tin địa phương đưa tin, mức nhiệt kỷ lục 50,3°C đã được ghi nhận tại một trạm thời tiết gần Ayding, Tân Cương.

Nhiệt độ ở ốc đảo thành phố Turpan có thể lên tới 50°C vào tuần tới, Cục Khí tượng Trung Quốc cho biết hôm 22/7.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày