Cuộc sống ở nơi nóng bậc nhất hành tinh: Bước ra ngoài đường như đặt chân vào lò nướng, chỉ có hơn 300 người sinh sống tại đây

Đinh Anh, Theo Trí thức trẻ 21:33 22/07/2022

Nơi đây từng đạt mức nhiệt cao nhất lên đến 54 độ C, tương đương mức nhiệt trong miếng bít tết. Dẫu vậy hơn 300 người dân sinh sống tại đây vẫn ra ngoài làm việc, giao lưu, thậm chí là tập thể dục bên ngoài.

Với nhiệt độ trung bình khoảng 50 độ C vào tháng 8, Thung lũng Chết (Death Valley), nằm giữa hai bang California và Nevada của Mỹ, là một trong những khu vực nóng nhất trên thế giới. Hiện chỉ 300 người đang sinh sống tại khu vực này, đa số trong số họ là nhân viên của Vườn Quốc gia Death Valley và các khách sạn địa phương.

Thung lũng Chết từng đạt mức nhiệt cao nhất lên đến 54 độ C, bằng mức nhiệt bên trong miếng bít tết. Tuy nhiên với những cư dân sống gần ga Furnace Creek, khu vực đạt nhiệt độ kỷ lục này, cho rằng đó là chuyện bình thường. Brandi Stewart, một cư dân sống lâu năm tại khu vực cho rằng đa số các ngày trong tháng 7 và tháng 8 nóng đến mức bạn sẽ có cảm giác như đang ở trong lò nướng.

Làm quen với cái nóng

''Thời tiết khá nóng bức. Chỉ cần bước chân ra ngoài, bạn ngay lập tức sẽ cảm thấy sự nóng khô trên da và không nhận ra cơ thể đổ mồ hôi vì chúng bay hơi quá nhanh'', Stewart chia sẻ.

300-400 người cư dân sinh sống tại Thung lũng Chết đã trải qua mức nhiệt lên đến hơn 43-51 độ C trong suốt tháng 8. Tuy nhiên, bất chấp cái nắng như thiêu đốt họ vẫn làm việc, giao lưu và thậm chí là tập thể dục bên ngoài.

Cuộc sống ở nơi nóng bậc nhất hành tinh: Bước ra ngoài đường như đặt chân vào lò nướng, chỉ có hơn 300 người sinh sống tại đây - Ảnh 1.

Trẻ em tổ chức một buổi bán bánh nướng tại khu phức hợp Cow Creek.

Chia sẻ với Insider, Patrick Taylor cho biết mùa hè đầu tiên của anh tại đây cũng ''khá khó khăn''. Khi không thích nghi với nhiệt độ quá cao, cơ thể sẽ ra nhiều mồ hôi và kiệt sức trước khi dẫn đến đột quỵ. Tuy nhiên, đa số cơ thể con người sẽ có thể thích nghi sau một vài tuần.

Taylor cho rằng anh và mọi người tại đây phải mất khoảng một năm để điều chỉnh cơ thể phù hợp với mức nhiệt khắc nghiệt tại đây. Hiện người đàn ông này đã sinh sống tại đây được 5 năm.

''Tôi không biết bạn có thể tưởng tượng khi sống ở nhiệt độ 51 độ C, tuy nhiên nó không thực sự quá đáng sợ'', anh nói.

Thêm vào, Stewart cho biết đã quen với cái nóng khắc nghiệt ở đây. Stewart kể: "Vài người bạn của tôi từng nói họ mặc quần đùi, áo phông khi ngoài trời hơn 26 độ C. Với mức nhiệt đó, có lẽ tôi phải mặc quần dài và áo sơ mi dài tay".

Cộng đồng người sinh sống ở Thung lũng Chết

Cow Creek, làng Timbisha Shoshone và Stove Wells là 3 cộng đồng người đang sinh sống tại Thung lũng Chết. Những nơi này đều xa trung tâm. Thị trấn gần nhất cách một giờ lái xe. Một số trẻ em địa phương phải đi xe bus trong 1 giờ đồng hồ để đến trường.

Khu phức hợp Cow Creek có khoảng 80 căn nhà nằm liền kề nhau. Nơi đây có phòng tập thể thao, sân chơi và thư viện quận. Đa số các ngôi nhà đều được trang bị máy điều hoà không khí thông thường và máy làm mát giúp đẩy không khí khô, nóng.

Cuộc sống ở nơi nóng bậc nhất hành tinh: Bước ra ngoài đường như đặt chân vào lò nướng, chỉ có hơn 300 người sinh sống tại đây - Ảnh 2.

Tuy nhiên không phải tất cả người dân đều sử dụng 2 dụng cụ làm mát này. ''Một số gia đình không bao giờ sử dụng điều hoà nếu nhiệt độ trong nhà chưa vượt quá 35 độ C nhằm tiết kiệm tiền điện''. Taylor nói.

Chia sẻ thêm người đàn ông này cho biết hầu hết cư dân tại đây không thích người dân đến thăm vào mùa hè. Phần lớn láng giềng ở đây dành thời gian quây quần bên nhau.

Khoảng 150 nhân viên Dịch vụ Công viên Quốc gia đã thành lập các nhóm để sinh hoạt chung như CLB đọc sách, thủ công, chạy bộ... Cư dân Thung lũng Chết sẽ chạy bộ ngoài trời ngay trong tháng 7 nắng nóng. Taylor cho biết họ không bao giờ nói với du khách hãy chạy ở Thung lũng Chết vào mùa hè. Tuy nhiên nếu làm việc đó mỗi ngày, cơ thể đã quen với việc chạy trong điều kiện 43 độ C thì gần 50 độ C không có nhiều khác biệt.

Cư dân phải đề phòng khi ra ngoài

Vào mùa hè, sức nóng của Thung lũng Chết khiến những hoạt động dù đơn giản cũng trở nên nguy hiểm. Taylor và gia đình không bao giờ ra khỏi nhà mà không có điện thoại vệ tinh dự phòng, đề phòng trường hợp mất sóng.

Cuộc sống ở nơi nóng bậc nhất hành tinh: Bước ra ngoài đường như đặt chân vào lò nướng, chỉ có hơn 300 người sinh sống tại đây - Ảnh 3.

Brandi Stewart nướng bánh quy ngay trong ô tô với mức nhiệt ngoài trời

Stewart không bao giờ lái xe đến cửa hàng tạp hoá một mình mà không mang bình nước lớn. Cô cũng luôn kiểm tra chiếc xe của mình liên tục để tránh bị hỏng giữa đường hay kẹt ở những nơi hẻo lánh. ''Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi đó là xe gặp vấn đề giữa đường'', cô chia sẻ.

Taylor và Stewart cho rằng họ đều nhắc nhở những du khách đến thăm nơi đây phải tuân thủ các biện pháp tương tự.

Biến đổi khí hậu khiến cuộc sống ở Thung lũng Chết khắc nghiệt hơn

Người dân tại đây đang phải đối mặt với mối đe doạ về biến đổi khí hậu. 6 trong số 10 tháng nóng nhất được ghi nhận đã diễn ra trong 20 năm qua ở Thung lũng Chết. Tháng 7/2018, khu vực này đã lập kỷ lục thế giới về tháng nóng nhất với nhiệt độ trung bình khoảng 42 độ C.

Sự thay đổi nhiệt độ khiến việc kết nối với những người đồng cư trở nên khó khăn hơn. Họ không thể ra ngoài và giao lưu nhiều như trước. Trước đây, tiệc nướng sẽ được tổ chức hàng tháng. Giờ đây, trời quá nóng nên 4-5 tháng các cư dân mới có thể tụ họp một lần.

Nguồn: Insider