Trung Quốc: "Đẩy" ngôi chùa trăm tuổi nặng 2.000 tấn dịch chuyển hàng chục mét chỉ trong 1 tuần

Đình Đình, Theo Thời Đại 12:50 13/09/2017

Phần chính điện nặng tới 2.000 tấn của ngôi chùa Ngọc Phật nổi tiếng đất Thượng Hải, Trung Quốc đã được dịch chuyển 30,4m về phía Bắc chỉ trong vòng 1 tuần ngắn ngủi.

Được xây dựng từ năm 1882, chùa Ngọc Phật, ở quận Phổ Đà, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã trở thành một phần tín ngưỡng không thể thiếu của người dân nơi đây.

Những hình ảnh tóm tắt quá trình dịch chuyển khối kiến trúc nặng 2.000 tấn.

Trải qua 135 năm lịch sử với lượng du khách ngày càng đông đảo hơn, cơ sở vật chất của ngôi chùa này dần xuống cấp và xuất hiện những nguy cơ tiềm ẩn có thể đe dọa sự an toàn của du khách thập phương.

Vì vậy, chính quyền địa phương đã quyết định sửa chữa chùa Ngọc Phật và tiến hành di dời phần điện thờ quan trọng nhất - Đại Hùng bảo điện. Ngôi chùa cổ kính bắt đầu đóng cửa từ tháng 5, và qua 3 tháng chuẩn bị, ngày 2/9 vừa qua đã chính thức được tu sửa. Rất đông người dân đã tập trung chứng kiến "thời khắc lịch sử" này và cầu chúc cho công cuộc đại tu diễn ra một cách thuận lợi.

Dự kiến việc trùng tu Đại Hùng bảo điện sẽ diễn ra từ ngày 2-17/9 và chùa Ngọc Phật sẽ được mở cửa trở lại vào cuối năm nay.

Đại Hùng bảo điện nặng khoảng 2.000 tấn, được di động trên 10 rãnh trượt trong khoảng 1 tuần để chuyển dịch 30,4m về phía Bắc. Sau đó 1 tuần, công trình kiến trúc nguy nga này sẽ được nâng cao thêm 1,05m so với ban đầu nhằm tăng khả năng chống chịu địa chấn và tạo thêm khoảng không. Sau khi được di dời, khu vực trống ngoài trời ở phía trước chính điện sẽ rộng gấp đôi, tăng lên 1.000m2. Đây chính là khu vực du khách tập trung để thắp hương.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm