Trung Quốc: Đang nắng thiêu đốt sang mưa xối xả, hàng chục ngàn người chạy lũ

Phạm Nghĩa, Theo Người lao động 10:18 29/08/2022

Theo truyền thông địa phương, có tới 46.400 người đã phải sơ tán qua đêm do mưa lớn ở tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc kể từ ngày 27/8.

Thời báo Hoàn cầu đưa tin 7 thành phố và tỉnh bao gồm Thành Đô, Quảng Nguyên và quận tự trị Tây Tạng Garze, tỉnh Tứ Xuyên nằm trong số những khu vực bị ảnh hưởng.

Lượng mưa cao nhất được ghi nhận tại khu nghỉ mát trượt tuyết núi tuyết Xiling ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên từ 5 giờ chiều 27-8 đến 7 giờ 30 phút sáng 28-8 (giờ địa phương), đạt 165,1 mm.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) đã ban hành cảnh báo mưa bão ở mức màu xanh lam vào sáng 28-8.

Chính quyền địa phương lưu ý nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ thiên tai ở các khu vực thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Hạn hán ở tỉnh này khiến đất tơi xốp hoặc cứng lại, trong khi lượng mưa lớn trong thời gian ngắn có thể gây ra lở đất và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác.

Trung Quốc: Đang nắng thiêu đốt sang mưa xối xả, hàng chục ngàn người chạy lũ - Ảnh 1.

Mưa lớn ở Tứ Xuyên vài ngày sau hạn hán tồi tệ. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

NMC đã ban hành cảnh báo nhiệt độ cao ở mức màu vàng tại một số khu vực trên cả nước vào sáng 28-8, bao gồm cả miền Đông Tứ Xuyên. Nhiệt độ cao nhất thậm chí vượt quá 40 độ C.

Đợt nắng nóng tồi tệ nhất ở Trung Quốc trong 6 thập kỷ qua đang gây áp lực cho nền kinh tế của nước này. Các quan chức Bắc Kinh lo ngại họ có thể không đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm nay, theo báo The Washington Post.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở nên tồi tệ hơn, các đợt nắng nóng cũng được cho là sẽ ngày càng phổ biến ở Trung Quốc.

Thống kê cho thấy 11 tỉnh của Trung Quốc hiện có cảnh báo nhiệt độ vượt quá 40 độ C. Trong đó, TP Trùng Khánh ghi nhận nhiệt độ hơn 44,5 độ C vào cuối tuần qua.

Trung Quốc: Đang nắng thiêu đốt sang mưa xối xả, hàng chục ngàn người chạy lũ - Ảnh 2.

Tứ Xuyên hạn chế tiêu thụ điện do hạn hán. Ảnh: The Straits Times

Bloomberg đưa tin ngày 28-8, tỉnh Tứ Xuyên đã khôi phục hầu hết nguồn cung cấp điện cho các ngành công nghiệp và doanh nghiệp sau những hạn chế kéo dài khoảng 2 tuần.

Nhiệt độ giảm và lượng mưa nhiều đã giúp giảm bớt tình trạng thiếu điện. Sản lượng thủy điện của Tứ Xuyên tăng lên 460 triệu kW/giờ vào ngày 28-8, cao hơn 9,5% so với mức thấp nhất trước đó khi tỉnh này áp đặt các biện pháp hạn chế tiêu thụ điện. Thời tiết mát mẻ hơn cũng làm giảm nhu cầu sử dụng điều hòa không khí.

Theo dự báo, các đợt nắng nóng ở miền Nam và miền Đông Trung Quốc có khả năng sắp kết thúc do lượng mưa nhiều.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14