Trung Quốc cấm thẳng tay phim đam mỹ, bom tấn "tình huynh đệ" Trần Tình Lệnh có nguy cơ đắp chiếu vĩnh viễn?

Giang Bùi, Theo Helino 13:52 29/01/2019

Mặc dù đã đưa ra lệnh cấm phim đam mỹ từ năm 2016 nhưng đến năm 2019, Tổng Cục Điện Ảnh Trung Quốc đang có những động thái mạnh tay hơn nữa với phim đam mỹ như cấm hoàn toàn những bộ phim mang hơi hướng "tình anh em", "tình huynh đệ".

Vốn bị Tổng Cục Điện Ảnh Trung Quốc cấm phát sóng từ năm 2016, nhưng đến năm 2018 vừa qua, nhờ thành công ngoài sức mong đợi của webdrama Trấn Hồn - tác phẩm được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên khiến các nhà sản xuất phim Trung Quốc lại "nhen nhóm" ý định cho ra những dự án phim đam mỹ chuyển thể mới toanh.

Thành công của các bộ phim như SCI Mê Án Tập, Trấn Hồn đã trở thành "động lực" cho các nhà sản xuất phim xứ Trung cho ra lò các tác phẩm "tình huynh đệ", "tình anh em" mới toanh.

Không chỉ gia tăng về số lượng, mà các dự án đam mỹ chuyển thể này còn quy tụ dàn sao khủng, vốn đầu lớn, chẳng hạn như dự án Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng của Vu Chính có sự xuất hiện của Huỳnh Hiểu Minh, Doãn Chính, Xa Thi Mạn; bom tấn cổ trang về "tình huynh đệ" Trần Tình Lệnh cũng quy tụ những gương mặt trẻ đang lên như Tiêu Chiến, Vương Nhất Bác, Tuyên Lộ... Một số nguyên tác truyện tranh đam mỹ nổi tiếng như 19 Days (tựa Việt: 19 Ngày) cũng đã được "mẹ đẻ" Thượng Ẩn - Sài Kê Đản mua bản quyền chuyển thể.

Trung Quốc cấm thẳng tay phim đam mỹ, bom tấn tình huynh đệ Trần Tình Lệnh có nguy cơ đắp chiếu vĩnh viễn? - Ảnh 2.

Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng đã khai máy hồi tháng 12 vừa qua với dàn sao khủng: Huỳnh Hiểu Minh, Doãn Chính, Xa Thi Mạn...

Cũng chính vì việc các nhà sản xuất xứ Trung mạnh dạn đầu tư cho các dự án đam mỹ chuyển thể đã "đánh động" tới Tổng Cục Điện ảnh Trung Quốc. Năm 2016, Tổng Cục Điện ảnh Trung Quốc cũng đã đưa ra lệnh cấm phát sóng với các dự án phim đam mỹ sau thành công ngoài sức mong đợi của bộ phim chiếu mạng Thượng Ẩn, đến năm 2019 tới đây, lệnh cấm phim đam mỹ có lẽ sẽ được siết chặt hơn bao giờ hết.

Được biết, toàn bộ các bộ phim mang hơi hướng đam mỹ, kể cả những bộ phim đã sửa đổi từ tình yêu đồng tính nam thành tình cảm anh em thân thiết hay tình huynh đệ (như Trấn HồnTrần Tình Lệnh) cũng sẽ bị Cục Điện ảnh Trung Quốc "cấm cửa" hoàn toàn. Các dự án đã khai máy, hay những bộ phim đang chờ phát sóng sẽ không được kiểm duyệt để phát sóng nếu không thay đổi theo hướng tình yêu nam nữ. Các dự án vẫn còn đang nằm trên giấy tờ cũng sẽ không được duyệt. Lệnh cấm này được ban hành cho cả phim truyền hình và phim chiếu mạng, một tin buồn với các fan hâm mộ của thể loại phim đam mỹ.

Trung Quốc cấm thẳng tay phim đam mỹ, bom tấn tình huynh đệ Trần Tình Lệnh có nguy cơ đắp chiếu vĩnh viễn? - Ảnh 3.

Bom tấn "Trần Tình Lệnh" phải đối mặt với nguy cơ cắt ghép lại toàn bộ và thêm đất diễn cho nữ chính.

Ở thời điểm hiện tại, dự án bị ảnh hưởng nhiều nhất có lẽ là Trần Tình Lệnh. Sở hữu nguyên tác nổi đình nổi đám là Ma Đạo Tổ Sư, nhưng sau khi Tổng Cục ban hành lệnh cấm với phim đam mỹ, nhà sản xuất của Trần Tình Lệnh đang phải đối mặt với nguy cơ cắt ghép lại toàn bộ phim và thêm đất diễn cho nữ chính. Phần tình cảm huynh đệ giữa hai nam chính cũng phải thay đổi để phù hợp với yêu cầu của Tổng Cục.

Không chỉ gặp rắc rối với lệnh cấm của Tổng Cục, Trần Tình Lệnh cũng đang vấp phải nhiều phản đối của fan hâm mộ nguyên tác. Nếu như nhà sản xuất thay đổi nội dung, thêm đất diễn cho nữ chính, bộ phim sẽ bị fan nguyên tác "ném đá" dữ dội. Còn nếu không thay đổi nội dung, bộ phim sẽ phải chịu cảnh hoãn phát sóng vô thời hạn. Với một tác phẩm được đầu tư khủng như Trần Tình Lệnh, nếu phải "đắp chiếu" vô thời hạn sẽ khiến nhà sản xuất phải chịu tổn thất không hề nhỏ.

Trung Quốc cấm thẳng tay phim đam mỹ, bom tấn tình huynh đệ Trần Tình Lệnh có nguy cơ đắp chiếu vĩnh viễn? - Ảnh 4.

Mạnh Tử Nghĩa - nhân vật đang được cất nhắc lên làm nữ chính.

Không riêng gì phim đam mỹ, mà Tổng Cục Điện Ảnh Trung Quốc cũng đang có những động thái mạnh tay với phim cung đấu - thể loại phim nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả Trung Quốc và Châu Á năm 2018 vừa qua như cho ngừng phát sóng hai bộ phim cung đấu Hậu Cung Như Ý TruyệnDiên Hi Công Lược trên sóng truyền hình. Nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã bày tỏ thái độ ngán ngẩm, chán chường. "Thay vì chiếu phim thì các đài truyền hình nên chiếu tin tức 24/24 thì hơn", "Cái gì cũng cấm, khán giả chúng ta chẳng còn gì để xem nữa"... cư dân mạng xứ Trung bình luận.

Bình luận

  • Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh

    Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh
  • Đọc thêm