Trung Quốc: Bố mẹ bị chỉ trích vì lắp camera giám sát trong phòng con trai suốt 6 năm

Phan Hằng, Theo Phụ nữ số 14:34 05/07/2024

Cặp vợ chồng này hiện đang bị cư dân mạng chỉ trích dữ dội vì tháo camera giám sát trong phòng ngủ của con trai sau khi cậu vừa kết thúc kỳ thi tuyển sinh đại học.

Bố mẹ thương con, lo lắng cho con là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, có một số kiểu bố mẹ quan tâm quá mức trở thành giám sát con, tước đi sự tự do và quyền riêng tư của con, điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của con cái sau này. Trường hợp dưới đây là một ví dụ điển hình.

Chỉ vài ngày sau kỳ thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc, một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy cảnh người bố đứng trên một chiếc ghế đẩu để tháo chiếc camera xuống. Chiếc camera này được giấu kín bên trong máy điều hòa trong phòng ngủ của con trai.

Trung Quốc: Bố mẹ bị chỉ trích vì lắp camera giám sát trong phòng con trai suốt 6 năm - Ảnh 1.

Hành động lén giấu camera trong phòng con trai bị cư dân mạng chỉ trích.

Lý giải cho hành động này, 2 vợ chồng khẳng định đây là cách giúp con trai họ học tập chăm chỉ hơn. Chiếc camera "gián điệp" này đã hoạt động một cách âm thầm suốt 6 năm qua.

Được biết, người mẹ đã quay video lại cảnh người bố tháo camera tại nhà riêng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Bên dưới video cô chia sẻ: "Cảm ơn camera giám sát đã đồng hành cùng con trai tôi".

Khi đăng video này lên mạng, 2 vợ chồng hy vọng sẽ nhận được sự cảm thông và ủng hộ của cư dân mạng, nhưng thay vào đó họ vấp phải sự chỉ trích dữ dội. Nhiều cư dân mạng nhận xét họ kiểm soát quá mức con cái, hành động giám sát này sẽ tác động tiêu cực tới tâm lý của cậu con trai.

Trung Quốc: Bố mẹ bị chỉ trích vì lắp camera giám sát trong phòng con trai suốt 6 năm - Ảnh 2.

Người bố tháo camera ẩn trong phòng con trai xuống.

Người mẹ liên tục thanh minh và tự bào chữa rằng, họ làm như vậy hoàn toàn vì mục đích học tập của con mình.

"Đó là giải pháp cuối cùng của chúng tôi. Chúng tôi không có ý định giám sát con cái nhưng muốn cho con hiểu rằng, có thứ gì đó sẽ hạn chế được hành vi của con. Không phải lúc nào chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra camera", người mẹ nói trên Douyin.

Cô cho biết, thông qua camera giám sát cô sẽ biết được con trai có đi ngủ muộn vào ban đêm hay ngồi chơi điện thoại trong phòng thay vì tập trung học hay không.

"Một số người hỏi chúng tôi rằng, liệu con trai tôi có đạt đủ điểm cao để được nhận vào Đại học Thanh Hoa hoặc Đại học Bắc Kinh khi bị lắp đặt thiết bị giám sát hay không. Câu trả lời của tôi là, thằng bé đã tiến bộ rất nhiều trong học tập sau khi chúng tôi lắp camera trong phòng", người mẹ nói.

"Mỗi phụ huynh đều có kỳ vọng cao vào con mình. Tôi tin rằng việc giám sát không ảnh hưởng tiêu cực đến con tôi", cô nói thêm.

Một cư dân mạng không đồng tình với lý lẽ này của người mẹ đã lên tiếng: "Việc giám sát trong phòng của con cái không phải là ý tưởng hay. Nó sẽ gây phản tác dụng và ảnh hưởng tới tâm lý đứa trẻ".

Một người khác cho biết: "Tình yêu của bố mẹ đang bóp nghẹt con mình. Nếu bố mẹ yêu con mình, họ nên cho chúng sự lựa chọn tối thiểu nhất. Con cái cũng cần có không gian riêng cho mình".

"Thay vì giám sát con cái, cô nên kiên nhẫn hướng dẫn con học tập, đồng thời rèn luyện tính kỷ luật và trách nhiệm", người khác bình luận.

Hiện tại, số lượng người chỉ trích cách quản lý con bằng việc giám sát như thế này không ngừng tăng lên.

Có rất nhiều cách nuôi dạy con cái khác nhau, ngày càng có nhiều cách dạy con gây tranh cãi xuất hiện trên mạng xã hội. Zhao Juying, một chuyên gia giáo dục tự xưng ở Trung Quốc có 300.000 người theo dõi trên Douyin, khuyến khích bố mẹ giáo dục những đứa con "có vấn đề" của mình. Zhao nổi tiếng với những hành động hung hăng như đập vỡ đồ chơi bằng búa, xé truyện tranh và la mắng trẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày