Trung Quốc bác tin nhà nghiên cứu Viện Virus học Vũ Hán nhập viện vào tháng 11/2019

Mai Trang, Theo VOV 13:14 25/05/2021

Trung Quốc đã bác bỏ một bài báo của Wall Street Journal trích dẫn tài liệu tình báo của Mỹ cho rằng, một số nhà nghiên cứu ở Viện Virus học Vũ Hán đã phải nhập viện vào tháng 11/2019 - thời điểm trước khi Trung Quốc báo cáo những ca mắc Covid-19 đầu tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, bài báo “hoàn toàn không đúng sự thật” về việc 3 nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV) bị ốm vào mùa thu năm 2019. Bài báo dựa trên thông tin tình báo “chưa được tiết lộ trước đây” của Mỹ cho biết, các nhân viên phòng thí nghiệm đã bị ốm “với các triệu chứng phù hợp với cả Covid-19 và bệnh thông thường theo mùa”.

Ông Triệu Lập Kiên nói rằng, Viện Virus học Vũ Hán tuyên bố các nhà nghiên cứu này “không phơi nhiễm với SARS-CoV-2 trước ngày 30/12/2019”.

Bài báo của Wall Street Journal được đưa ra trước cuộc họp quan trọng của của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dự kiến ​​sẽ thảo luận chi tiết về giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19.

Vào tháng 2, sau chuyến đi đến Trung Quốc, các chuyên gia quốc tế điều tra về nguồn gốc của Covid-19 cho biết, virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán là điều “cực kỳ khó xảy ra”.

Peter Ben Embarek, người đứng đầu phái bộ của WHO cho biết, vào thời điểm đó, việc xác định nguồn gốc Covid-19 cho thấy dơi là ổ chứa tự nhiên của virus SARS-CoV-2, nhưng không chắc chúng đã ở Vũ Hán khi đại dịch xảy ra.

Vào tháng 3, Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, “tất cả các giả thuyết vẫn cần xem xét thêm”, sau khi 14 quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Anh, đưa ra một tuyên bố chung bày tỏ lo ngại về kết luận của nhóm điều tra Covid-19 của WHO.

Người phát ngôn của WHO, Tarik Jasarevic hôm 24/5 nói rằng, các nhóm kỹ thuật của tổ chức đang xem xét các giai đoạn tiếp theo trong cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19. Ông Jasarevic cho biết, cần phải nghiên cứu thêm về vai trò của động vật trong việc lây truyền SARS-CoV-2 cũng như giả thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 14 Ca khúc hot nhất tuần (17 - 22.10.21) - Sự trở lại của Min hay những thành tích "khủng" của Sơn Tùng có dễ dàng soán ngôi chủ nhân ca khúc Rồi Tới Luôn

    HOT14 chứng kiến sự xáo trộn vị trí đáng kể khi hàng loạt ca khúc mới xuất hiện. Min, Độ Mixi, Sơn Tùng M-TP hay Nal, cái tên nào sẽ giành được chiếc cúp tuần?
  • Đọc thêm