Trùm mafia tàn ác "một mình lấp đầy nghĩa trang": Ngoạn mục lẩn trốn trong 30 năm, cuối cùng bị tóm gọn chỉ vì 1 chi tiết không ngờ!

Duy Anh, Theo Thể Thao & Văn Hóa 15:25 14/03/2023

Khi trùm mafia của tổ chức Cosa Nostra, Salvatore “Totò” Riina, bị bắt vào năm 1993 sau 23 năm nằm trong danh sách bị truy nã gắt gao nhất, hắn đang sống thoải mái với vợ và 4 đứa con ở thành phố Palermo, Italy.

Trong nhiều năm, chỉ một nhân vật thân cận của Rinna là Matteo Messina Denaro, chịu trách nhiệm cho một chiến dịch bạo lực khiến hàng trăm người thiệt mạng, bao gồm cả những thẩm phán, linh mục và chính trị gia,... vẫn còn trốn ngoài vòng pháp luật.

Trùm mafia tàn ác một mình lấp đầy nghĩa trang: Ngoạn mục lẩn trốn trong 30 năm, cuối cùng bị tóm gọn chỉ vì 1 chi tiết không ngờ! - Ảnh 1.

Người dân vẫy cờ trắng trong cuộc biểu tình chống lại mafia ở Ý (Ảnh: Reuters)

Không phải xây hầm trú ẩn

Là một người nổi tiếng giàu có, yêu thích những chiếc xe hơi tốc độ cao, có nhiều bạn gái,.. hắn ta đã trốn mà không cần phải đi đâu xa.

Matteo Messina Denaro từng khoe khoang rằng: "Một mình tôi có thể lấp đầy cả một nghĩa trang" đã trốn khỏi sự truy lùng của cảnh sát vì có được sự trung thành từ người dân sống xung quanh, những người ở thị trấn Castelvetrano hoặc thậm chí là ở cả tỉnh Trapani.

Hàng trăm cảnh sát đã tham gia vào cuộc tìm kiếm trong nhiều năm nhưng không thành công. Một loạt vụ bắt giữ những người thân cận với hắn ta đã diễn ra. Những người bị bắt bao gồm cả những người trong gia đình trùm mafia này, làm dấy lên hy vọng rằng cuộc săn lùng sẽ khép lại nhưng không ai trong số những người bị tra hỏi lên tiếng.

Giacomo di Girolamo, tác giả của cuốn tiểu sử về Denaro có tựa đề The Invisible, cho biết: “Nếu bạn hỏi Matteo Messina Denaro ở đâu, mọi người sẽ nói, hoặc hắn đã chết, hoặc hắn đang ở tỉnh Trapani. Hắn không phải là một trong những mafia sẽ trốn ra nước ngoài, tới Brazil hay Bắc Âu. Hắn ta không cần phải xây cho mình một hầm trú ẩn. Hắn được bảo vệ trong lãnh thổ của mình".

Trùm mafia tàn ác một mình lấp đầy nghĩa trang: Ngoạn mục lẩn trốn trong 30 năm, cuối cùng bị tóm gọn chỉ vì 1 chi tiết không ngờ! - Ảnh 2.

Cảnh sát đứng gác trước tòa nhà được cho là nơi ẩn náu của Matteo Denaro trong gần 30 năm qua (Ảnh: Reuters)

Lần cuối nhìn thấy trùm mafia Denaro

Các nhà điều tra mô tả, Denaro là một kiểu mafia có "phẩm chất" của cả những mafia thế hệ cũ và mafia thế hệ mới.

Cựu thẩm phán Teresa Principato cho biết: "Giống như những tên mafia thế hệ cũ, Denaro coi mafia như một tổ chức ưu việt và chỉ coi trọng một số người xứng đáng. Nhưng hắn cũng rất hiện đại.... Y là một kẻ tham lam, tàn nhẫn, ham tiền và sẽ tham gia vào bất cứ hoạt động kinh doanh nào kiếm ra tiền".

Tổ chức Cosa Nostra đã gây ra cơn phẫn nộ đối với chính quyền bằng cách ám sát thẩm phám cấp cao chống mafia Giovanni Falcone và Paolo Borsellino, vào năm 1992. Sau khi Riina bị bắt, Denaro đã tham gia vào các chiến dịch đánh bom năm 1993 khi Cosa Nostra nhắm mục tiêu những nơi có tầm quan trọng về văn hóa và du lịch - ở Milan, Florence và Rome - nhằm buộc nhà nước bãi bỏ những luật cứng rắn chống lại mafia.

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy Denaro trước khi bị bắt ở Palermo vào năm nay là ở Tuscany vào năm 1993, vào khoảng thời gian chất nổ trong chiếc Fiat đang đỗ được kích nổ bên ngoài phòng trưng bày Uffizi, giết chết 3 người, làm bị thương hơn 40 người và làm hư hại các tác phẩm nghệ thuật vô giá.

Cuối cùng bị bắt chỉ vì 1 mảnh giấy

Trùm mafia tàn ác một mình lấp đầy nghĩa trang: Ngoạn mục lẩn trốn trong 30 năm, cuối cùng bị tóm gọn chỉ vì 1 chi tiết không ngờ! - Ảnh 3.

Cảnh sát bắt giữ Matteo Messina Denaro tại Palermo hồi tháng 1/2023 (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, cảnh sát Italy đã bắt giữ Rosalia Messina Denaro, 67 tuổi, chị họ của trùm mafia Matteo Messina Denaro, vào ngày 10/3 theo giờ địa phương.

Người phụ nữ trên bị bắt giữ với cáo buộc nắm giữ sổ sách, giấy tờ và truyền tin cho Denaro trong thời gian Denaro lẩn trốn. Cảnh sát tiết lộ, các mảnh giấy thu được từ nhà của bà Rosalia trong quá trình điều tra đã khiến Matteo Messina Denaro bị lộ tẩy.

Theo đó, trong quá trình bí mật đột nhập nhà của chị họ Denaro vào cuối tháng 12/2022 để gắn thiết bị theo dõi, cảnh sát đã phát hiện một số mẩu giấy truyền tin trong đó đề cập tới chi phí chữa trị của một người đàn ông bị mắc bệnh tiểu đường. Theo manh mối này, các nhà chức trách Italy đã bắt được Denaro 1 tháng sau đó sau 30 năm lẩn trốn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày