Trọng tài V-League được làm quen với công nghệ VAR

Tường Phước - Ảnh: VFF, Theo Người Lao Động 07:04 21/02/2023

Theo lộ trình, công nghệ VAR sẽ chính thức đưa vào áp dụng tại V-League từ mùa giải 2023-2024 sau khi FIFA phê duyệt triển khai tất cả các bước thực hiện về công nghệ kỹ thuật xe VAR và quy trình đào tạo trọng tài.

Trọng tài V-League được làm quen với công nghệ VAR - Ảnh 1.

Lớp đào tạo trọng tài VAR diễn ra tại Hà Nội

Nằm trong kế hoạch đưa công nghệ video hỗ trợ công tác trọng tài (VAR) áp dụng trong các trận đấu tại V-League, Công ty CP Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tổ chức lớp đào tạo trọng tài VAR tại phòng LAB trong thời gian từ ngày 20-2 đến 6-3 tại Hà Nội.

Tổng cộng 18 trọng tài, trợ lý trọng tài V-League (gồm 4 trọng tài FIFA, 12 trọng tài quốc gia và 2 trợ lý FIFA) tham dự khóa học nâng cao nghiệp vụ lần này sẽ được làm quen với công nghệ VAR trên hệ thống mô phỏng cũng như được đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR - mức độ 1 với tình huống đơn giản, dưới sự hướng dẫn trực tuyến của Giảng viên FIFA cùng các giảng viên trọng tài Việt Nam.

Trong 14 ngày, các trọng tài, trợ lý sẽ làm quen với thiết bị, phân tích video trong bộ 75 tình huống mà FIFA cung cấp. Ngoài ra, các trọng tài còn được thực hành phân tích dựa trên công nghệ video. Đối với thực tế các trận đấu, ngoài 4 trọng tài trên sân thì trong phòng VAR cần có 1 trọng tài VAR, 1 trợ lý VAR và 1 kỹ thuật.

Trọng tài V-League được làm quen với công nghệ VAR - Ảnh 2.

Trọng tài V-League được làm quen với công nghệ VAR

Kết thúc vòng 4 hôm 19-2, V-League 2023 sẽ tạm ngưng khoảng 45 ngày để nhường sân chơi cho VCK U20 châu Á 2023 và các đợt tập trung của tuyển Việt Nam, U23 quốc gia...

Tổng Giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc tiết lộ quãng thời gian nghỉ sắp tới nhằm nâng cao chất lượng trọng tài, một phần của kế hoạch đưa VAR vào bóng đá Việt Nam. Ông Ngọc nói: "Chúng tôi cũng tính toán quãng thời gian để các trọng tài tại V-League tham dự khóa đào tạo trọng tài VAR. Theo đó, sau khi xin phép và được sự đồng ý của FIFA, khóa học đợt 1 ở các bước 2a, 2b theo quy trình đào tạo trọng tài đã được bắt đầu từ ngày 20-2".

Để kịp tiến độ cho việc áp dụng VAR tại Việt Nam, người đứng đầu VPF cũng khẳng định sẽ tiếp tục đẩy nhanh thời lượng khóa học đợt 1 nhằm nhanh chóng giúp các trọng tài bước vào khoảng thời gian tập huấn ở bước tiếp theo. Theo lộ trình, công nghệ VAR sẽ chính thức đưa vào áp dụng tại V-League từ mùa giải 2023-2024, sau khi FIFA phê duyệt triển khai tất cả các bước thực hiện về công nghệ kỹ thuật xe VAR và quy trình đào tạo trọng tài.

"Thời gian tập huấn trọng tài trong nước tương đối dài và rất quan trọng, chúng tôi cần sắp xếp hợp lý để hoàn thành mục tiêu. Chúng tôi hy vọng trong quãng thời gian V-League tạm nghỉ để các cấp đội tuyển quốc gia tập trung, Ban Trọng tài sẽ tận dụng để hoàn thành khóa học theo quy định từ phía FIFA" - ông Nguyễn Minh Ngọc nói thêm.

Từ tháng 12-2022 đến tháng 5-2023, Công ty VPF triển khai nhập thiết bị xe VAR, trong đó có việc nhập khẩu, xin giấy phép nhập khẩu, hợp quy các thiết bị thông tin liên lạc vận chuyển thiết bị đến địa điểm bàn giao lắp đặt; khảo sát mặt bằng các sân vận động sẽ triển khai xe VAR; thiết kế, lắp đặt vật tư xe VAR, triển khai tích hợp hệ thống tại địa điểm lắp đặt.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm