Chợ cá Tsukiji Tokyo thường được gọi ‘Wall Street buôn cá’. Ngư dân, dân buôn và chủ của những nhà hàng sushi hàng đầu tại Nhật Bản tụ họp lại, giao dịch gần 21 triệu USD tiền cá mỗi ngày.
Trong những thập kỷ gần đây, Tsukiji còn trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch theo một cách không ngờ tới. Hàng nghìn người tới đây để tận mắt chứng kiến buổi đấu giá cá ngừ nổi tiếng thế giới, nơi mà một con cá ngừ vây xanh có thể được bán với giá 1,76 triệu đô la.
Tuy nhiên, những du khách chậm chân hơn sẽ không bao giờ được nhìn chợ cá này theo như hình hài mà nó vốn có. Vào ngày 6/10/2018, ngôi chợ truyền thống này sẽ phải đóng cửa, và di dời từ trung tâm thành phố Tokyo đến địa điểm mới là Toyosu nằm ở ngoại ô. Khu vực này có tổng kinh phí đầu từ trị giá 5,42 triệu USD, được trang bị tủ lạnh, hệ thống chống động đất và các thiết bị vệ sinh cần thiết.
Theo dự kiến, quá trình di dời sẽ kéo dài 4 ngày, và khu chợ mới sẽ mở cửa ngay từ ngày 11/10. Vậy nên trước khi nó bị phá bỏ, thì đây là hình ảnh thực tế của khu chợ nổi tiếng nhất này. Hy vọng các bạn sẽ cảm thấy hài lòng.
Vào thời đó, chính quyền Mạc phủ cho phép ngư dân đánh bắt và buôn bán với điều kiện họ phải cung cấp những thực phẩm tươi ngon nhất cho Edo. Phần thừa còn lại, ngư dân được phép bán tại một chợ khác nằm gần dòng sông.
Giáo sư nhân chủng học tại trường ĐH Harvard - người dành rất nhiều năm nghiên cứu văn hóa sushi - đã gọi nơi đây là trái tim của ngành công nghiệp đánh bắt cá trên thế giới.
Chúng sẽ được ít nhất một nửa ngư dân trong khu chợ kéo tới, "xúm xít" xẻ thịt và làm sạch. Hoạt động đánh bắt cá ngày càng được đẩy mạnh, khiến giống loài cá quý hiếm này bị suy giảm nghiêm trọng.
Hầu hết cá ngừ được định giá từ 2.000 ~ 20.000 USD (khoảng 44 - 440 triệu VND) tùy thuộc vào kích thước và độ dày của phần mỡ, những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hương vị của cá.
Chủ tịch của tập đoàn Kiyomura, Kiyoshi Kimura, đứng giữa, người đang điều hành chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai, chụp ảnh với chú cá ngừ vây xanh nặng 211kg trị giá 633.000 đô la tại một cửa hàng của ông ở Tsukiji, Tokyo
Hiroshi Onodera, chủ của công ty kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống LEOC là người chiến thắng trong buổi đấu giá năm mới này. Mức giá ông đưa ra là 323.000 đô la cho khoảng 400kg cá ngừ.
Nhân viên của Kiyomura đang giữ chiếc đầu của con cá ngừ vây xanh nặng 222kg trị giá 1,76 triệu đô la
Giá nhà cửa trung bình tại Nhật Bản dao động trong khoảng 500.000 yên/m2 (khoảng 100 triệu đồng tiền Việt). Điều này có nghĩa, nếu như mỗi căn nhà rộng khoảng 50m2, con cá vừa rồi sẽ mua được 7 căn nhà.
Do vậy, khu chợ này rất ồn ào, khắp nơi là tiếng ầm ĩ của xe tải, tiếng gào thét của ngư dân, và âm thanh sắc lạnh của máy cưa.
Bạn phải luôn cảnh giác và phòng bị cho đôi chân của mình, vì dù có chuyện gì xảy ra thì những "tổ lái" này cũng sẽ không dừng lại đâu.