Trốn học, quậy phá đến mức bị đuổi học, cha của Steve Jobs chỉ nói 1 câu với nhà trường nhưng đủ để phát triển tố chất thiên tài của ông

Thảo Nguyên, Theo Nhịp sống kinh tế 12:03 29/07/2020

Dù là cha mẹ nuôi nhưng Paul và Clara Jobs là ông bố và bà mẹ tuyệt vời của Steve Jobs. Họ hết mực yêu thương con. Họ sẵn sàng thay đổi cuộc sống của mình, điều chỉnh nó sao cho phù hợp nhất với Steve, cậu con trai rất thông minh nhưng cũng không kém phần ngang ngạnh.

Trước khi bắt đầu đi học cấp 1, Jobs đã được mẹ dạy đọc. Tuy nhiên, chính điều này đã khiến Jobs gặp một số rắc rối khi đến trường, Jobs nói rằng: "Tôi cảm thấy nhàm chán, không thấy có thứ gì mới để học trong một vài năm đầu, vì vậy tôi đã lấp đầy thời gian đi học bằng việc gây ra rắc rối". Điều đó chứng tỏ rằng tính cách của Jobs là do bản chất và cả do nuôi dưỡng, ông không dễ dàng chấp nhận sự áp đặt và kiểm soát, "ở trường, tôi gặp phải những quy tắc khác hẳn với lúc ở nhà và tôi không thích điều đó. Và các thầy cô thật sự đã suýt kiểm soát được tôi. Họ gần như sắp gây được sự tò mò ở tôi".

Trường của Jobs, trường tiểu học Monta Loma là một ngôi trường đặt trong những tòa nhà lụp xụp của những năm 1950, cách nhà ông bốn dãy phố, ông giải quyết sự nhàm chán lúc đi học bằng cách luôn nghĩ ra các trò đùa tinh quái.

Trốn học, quậy phá đến mức bị đuổi học, cha của Steve Jobs chỉ nói 1 câu với nhà trường nhưng đủ để phát triển tố chất thiên tài của ông - Ảnh 1.

Jobs kể: "Tôi có một người bạn thân tên là Rick Ferrentino và chúng tôi cùng nhau tạo ra vô vàn kiểu rắc rối. Giống như, có lần, chúng tôi dán những áp phích nhỏ khắp nơi với nội dung: "Hãy mang thú cưng của bạn tới trường". Hãy tưởng tượng, thật là điên rồ khi khắp trường toàn là chó, mèo đuổi bắt nhau còn các thầy cô phải canh chúng". Một lần khác, họ lại thuyết phục những đứa trẻ khác tiết lộ cho họ mã số của những chiếc khóa khiến cho đến tận khuya không ai có thể lấy được xe để đi về". Khi Jobs học lớp ba thì những trò nghịch ngợm của ông nguy hiểm dần. "Một lần, tôi để chất nổ ở dưới ghế của cô giáo, cô Thurman và khiến cô sợ đến thót tim".

Không có gì ngạc nhiên khi ông bị nhà trường trả về gia đình hai hoặc ba lần trước khi học xong lớp ba. Tuy nhiên, sau đó, cha ông bắt đầu đối xử với ông như một người đặc biệt. Và với sự điềm đạm và cương quyết vốn có, cha ông nói với nhà trường rằng ông ấy muốn nhà trường cư xử như vậy: "Hãy nhìn nhận vấn đề, đó không phải là lỗi của cậu bé. Nếu nhà trường không thể tạo được hứng thú học hành cho cậu bé thì đó là lỗi của Quý vị".

Cha mẹ Jobs chưa bao giờ phạt ông vì những trò nghịch hay tội lỗi ông gây ra ở trường và cha ông cũng nói thêm với giáo viên của Steve rằng: "Cha tôi là một người nghiện rượu và luôn mang theo mình một chiếc thắt lưng da, nhưng tôi khẳng định rằng mình chưa từng một lần bị đánh đòn. Đó là lỗi của nhà trường khi bắt bọn trẻ học thuộc tất cả những điều ngớ ngẩn thay vì tạo cảm hứng để khuyến khích chúng thích thú với việc học".

Tính cách của Jobs bắt đầu biểu hiện sự pha trộn giữa nhạy cảm và vô cảm, tổng hợp và tách biệt, những đặc tính tạo nên Jobs trong suốt phần đời còn lại.

Khi Jobs vào học lớp bốn, nhà trường quyết định, tốt nhất là tách Jobs và Ferrentino ra học hai lớp riêng biệt. Cô giáo lớp bốn của Jobs là một phụ nữ cứng cỏi có tên là Imogene Hill, hay được biết đến với biệt danh là "Teddy". Bà đã được Jobs ưu ái gọi là "một trong những vị thánh của cuộc đời tôi". Sau một vài tuần quan sát Jobs, bà rút ra rằng, cách tốt nhất để kiểm soát Jobs là "hối lộ" ông.

Trốn học, quậy phá đến mức bị đuổi học, cha của Steve Jobs chỉ nói 1 câu với nhà trường nhưng đủ để phát triển tố chất thiên tài của ông - Ảnh 2.

Hai cha con Steve Jobs.

"Một hôm, sau khi tan học, cô giáo đưa cho tôi một quyển bài tập toán và nói "Cô muốn em mang nó về nhà và làm". Tôi chợt nghĩ "Trời, cô có bình thường không?" thì cô lấy ra những chiếc kẹo mút khổng lồ mà lúc đó tôi tưởng tượng to như cả thế giới này và nói "Khi nào em giải xong những bài tập toán trong quyển sách này và hầu hết kết quả đều đúng, cô sẽ thưởng cho em chiếc kẹo mút này và 5 đô la". Ngay lập tức tôi đã làm xong và gửi lại chúng cho cô chỉ trong hai ngày". Sau vài tháng, Jobs thậm chí không còn đòi được "hối lộ" mới làm bài tập. Ông nói "Điều mong muốn của tôi lúc đó đơn giản là được học và tôi năn nỉ cô giáo giao bài tập cho tôi".

Để thưởng cho sự nỗ lực của Steve, cô giáo đã tặng ông một bộ đồ nghề dùng để mài dũa thấu kính và làm máy ảnh. Jobs thừa nhận: "Tôi học được từ cô ấy nhiều hơn bất kỳ giáo viên nào khác. Nếu không nhờ cô, tôi tin chắc rằng tôi sẽ vẫn mãi hư hỏng, thậm chí có thể bị đi tù".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?

    Thông tin Tim Cook có thể rời nhiệm sở trước thời hạn khiến dư luận quan tâm đến việc ai sẽ trở thành "thuyền trưởng" tiếp theo của Apple.
  • Đọc thêm