Trọn bộ những cách để tạo ra một bức thư biết "tàng hình" từ các vật dụng cơ bản nhất

J, Theo Trí Thức Trẻ 19:48 27/06/2017

Tạo ra thư tàng hình dễ hơn bạn tưởng rất nhiều đấy, chỉ đơn giản dùng những vật dụng xung quanh thôi.

Có thể hiểu đơn giản, thư "ẩn" là những lá thư được viết sao cho người bình thường cầm vào không dễ gì đọc được, mà phải thông qua nhiều phương pháp đặc biệt. Ví dụ như tình tiết thư nylon do bị cáo Thùy Dung đã viết trong vụ án người đẹp - đại gia đang nổi cộm gần đây là một dạng thư ẩn.

Tuy nhiên, đỉnh cao của thư ẩn là những lá thư "tàng hình" - những lá thư nhìn qua thì không khác gì một tờ giấy trắng, nhưng bên trong ẩn chứa nhiều nội dung mà người viết không muốn ai biết được, trừ người nhận.

Muốn viết được thư tàng hình, đương nhiên chúng ta cần đến mực tàng hình. Chúng là mực được làm từ những hợp chất trong suốt, viết bằng tăm tre, bông ngoáy tai, hoặc thậm chí dùng ngón tay cũng được. Có điều, những gì bạn viết chỉ hiện ra nhờ một số yếu tố ngoại cảnh, như nhiệt độ, đèn cực tím, hoặc các chất chỉ thị pH.

Nghe thì phức tạp vậy thôi, chứ bất kỳ ai cũng có thể làm được những lá thư này, vì mực vô hình có thể đến từ chính những vật dụng xung quanh bạn. Và dưới đây chính là cách để tạo ra những loại mực như thế.

1. Mực vô hình chỉ hiện ra khi có nhiệt độ tác dụng

Bất kỳ thứ gì có tính acid đều có thể sử dụng làm mực vô hình. Đó là nước chanh, giấm, baking soda, rượu trắng, mật ong pha loãng, sữa... Thậm chí, bạn có thể dùng... nước tiểu pha loãng làm mực vô hình cũng được.

Muốn mực hiện ra, hãy hơ tờ giấy lên bóng đèn, hoặc hơ dưới lửa đèn cồn là được. 

Tại sao? Vì tính acid sẽ khiến cấu trúc của giấy yếu đi. Kể cả khi giấy khô đi, acid vẫn còn đó. Dưới tác động của nhiệt, phần giấy đó sẽ nhanh chóng hóa nâu trước khi toàn bộ tờ giấy bắt đầu bắt lửa.

2. Mực vô hình chỉ hiện ra khi có chất chỉ thị

Đây là loại mực tàng hình ở cấp độ cao hơn, vì bạn phải biết chất chỉ thị cần thiết để mực hiện ra chứ không đơn giản là hơ lửa. Thông thường, chất chỉ thị là các chất có gốc ba-zơ.

Tất nhiên, những hóa chất này cũng khó kiếm hơn, nhưng bù lại độ bảo mật cũng vượt trội. Có thể lấy một số ví dụ như sau:

Trọn bộ những cách để tạo ra một bức thư biết tàng hình từ các vật dụng cơ bản nhất - Ảnh 3.

- Phenolphthalein (chất chỉ thị độ pH) và thymolphthalein - hiện thị nhờ khí ammonia hoặc natri carbonate (hoặc các chất có gốc ba-zơ khác).

- Đồng sulfate và sắt sulfate - hiển thị nhờ muối i-ốt, Natri carbonate.

- Bột ngô hoặc bột khoai tây pha cùng baking soda - hiển thị nhờ dung dịch i-ốt.

Trọn bộ những cách để tạo ra một bức thư biết tàng hình từ các vật dụng cơ bản nhất - Ảnh 4.

Sử dụng dung dịch i-ốt để hiện mực vô hình bằng bột ngô

3. Mực hiện dưới ánh đèn tia cực tím

Thực ra hầu hết các loại mực hiện được dưới ánh đèn cực tím đều có thể hiện lên dưới tác động của nhiệt độ.

- Xà phòng giặt pha loãng

- Nước soda tonic

- Vitamin B-12 hòa tan trong giấm ăn.

Trọn bộ những cách để tạo ra một bức thư biết tàng hình từ các vật dụng cơ bản nhất - Ảnh 5.

*Lưu ý: Bạn có thể "nguỵ trang" bức thư bằng cách ghi đè lên một nội dung khác bằng bút bi, bút chì hoặc bút sáp. Không được dùng bút mực, vì mực có thể chảy vào"lớp mực" đang tàng hình của bạn.

Nguồn: Thought Co  

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm