Mì vằn thắn
Với hội suốt ngày hỏi "hôm nay ăn gì" hay để đối phó với những người luôn nói "ăn gì cũng được" thì mì vằn thắn là sự lựa chọn rất hợp lý để đổi vị trong ngày đông giá lạnh này khi đã quá chán một list bún, phở, miến... quen thuộc.
Một bát mì vằn thắn đầy đủ là phải có mì trứng, sủi cảo, những miếng thịt xá xíu thật đậm đà, thêm trứng luộc, rau, vài nhánh hẹ xanh, vài nơi thì còn có thêm tôm bóc vỏ... Đặc biệt, nước dùng được ninh rất kì công thì mới tạo nên được vị ngọt đặc trưng. Ăn mì và sủi cảo trong một bát nước dùng ngọt lịm, nóng hổi dưới cái lạnh này thì cứ gọi là quá tuyệt luôn nhé.
Mách bạn một số địa chỉ để rủ đồng bọn đi ăn mì vằn thắn ở Hà Nội này: số 9 Đinh Liệt, 54 Hàng Chiếu, 98 phố Hòa Mã, 125 Mai Hắc Đế...
Gà tần không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt, gà tần ăn với mì cũng rất hợp và ngon, lựa chọn cho một buổi tối trời lạnh thế này sẽ rất hợp lý đó.
Thịt gà được tần với thuốc bắc thơm thoang thoảng mùi thịt hoà với ngải cứu, táo tàu, hạt sen, kỷ tử... Nước dùng ngấm đậm vị ngọt thịt, thêm chút đắng nhè nhẹ của thuốc bắc, thả một gói mì tôm vào là quá đủ cho bữa tối. Mà cũng bởi phần nước đậm vị như vậy nên mì ăn rất ngon và lạ miệng.
Ăn mì gà tần ở đâu nhỉ? Nếu bạn chưa có gợi ý nào thì có thể đến số 4 Hàng Bút, hay vỉa hè phố Hàng Cân, đoạn cắt với Hàng Bồ nhé!
Tiết tần có vẻ ít phổ biến hơn gà tần. Thay vì thịt gà, người ta sẽ sử dụng tiết và vẫn tần với các nguyên liệu như ngải cứu, các vị thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử... Món tiết tần tuy không có màu mè hấp dẫn nhưng lại rất dễ gây nghiện nhé.
Miếng tiết được tần kỹ ngấm các gia vị rất hài hoà. Miếng tiết mát ngọt lại kết hợp với chút đắng thơm của lá ngải cứu và các vị thuốc bắc trông thế mà lại phù hợp và đậm đà vô cùng.
Các bạn có thể ăn tiết tần ở một số nơi như ở 38 Hàng Cá, đoạn ngã tư Chả Cá - Thuốc Bắc...
Trời lạnh thế này được đi ăn lòng nướng, lòng rán nóng hổi thì cũng hấp dẫn quá đi. Không phải lòng luộc, các món lòng nướng hay rán còn hấp dẫn hơn gấp nhiều lần.
Những miếng lòng, dạ dày sần sật, giòn giòn có thêm vị nước chấm cay cay, mặn mặn quyến rũ, và nhất định là phải thật nóng hổi... Nghĩ tới thôi đã thấy thèm chảy nước miếng rồi phải không?
Bạn có thể ăn lòng nướng ở phố Mã Mây, Gầm Cầu hay ăn lòng rán Nguyễn Siêu... Đây đều là những nơi được rất nhiều người yêu thích.
Nhắc đến ăn vặt mùa đông ở Hà Nội, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bánh trôi tàu - một món ăn không thể thiếu của mùa đông Hà thành.
Trời lạnh thế này, chỉ cần một bát bánh trôi tàu thôi cũng đủ thấy ấm áp rồi. Cảm giác cầm trọn chiếc bát nhỏ trong tay, hơi ấm lan toả cũng đã đủ làm giảm đi cái lạnh, lại được ngồi xì xụp những miếng bánh nóng hôi hổi, thêm thứ nước chan ngọt đậm mùi thơm của gừng. Vị ngọt của bánh lại quá hợp với cái thời tiết này, ăn không còn cảm giác quá ngọt như ngày thường nữa. Chẳng những ấm nóng ngay lúc ăn, mà sau đó mùi vị gừng cũng giúp làm ấm cơ thể hơn dù có đi ra ngoài gió lạnh.
Mỗi bát bánh trôi tàu cũng chỉ có giá khoảng 12 - 15k. Có rất nhiều địa chỉ bánh trôi tàu thường được mọi người ghé đến như 30 Hàng Giầy, Đê Tô Hoàng, số 1 Bát Đàn, 39 Hàng Bồ...
Từ món bánh bột lọc chấm truyền thống của Huế, sau khi đã được biến tấu rất nhiều thì giờ đây món bánh bột lọc chan cũng đã trở nên quen thuộc với rất nhiều nhiều người ở Hà Nội. Đặc biệt, trong cái thời tiết lành lạnh, trở gió thế này mà tụ tập ngồi ăn bánh bột lọc chan nóng hổi thì cực kỳ hợp lý luôn.
Bánh bột lọc mới lấy ra vẫn còn nóng, lại được chan thêm nước chấm nóng hổi nữa, chẳng còn gì để hối tiếc cho một ngày mưa lạnh. Cái vị nước chấm mặn mặn, ngọt ngọt, thêm chút chua nhẹ hoà quyện, chan ngập vào từng miếng bánh ăn mới đã làm sao.
Đặc biệt, bánh bột lọc chan cũng rất rẻ, chỉ từ 15 - 25k, phù hợp cho một bữa ăn vặt lúc xế chiều. Nếu bạn chưa biết ở đâu ăn bánh bột lọc chan ngon thì có thể tham khảo các địa chỉ sau nhé: 159 Hồng Mai, 202 Thuỵ Khuê, 243 Ngọc Lâm...
Thêm một món ăn ngọt nữa cực kỳ thích hợp để ăn trong thời tiết giá lạnh thế này. Đặc biệt, chè sắn còn là món quen thuộc của tuổi thơ rất nhiều người. Từng viên sắn bùi quyện với bột được nấu dẻo quẹo. Mà chè sắn phải ăn thật nóng, khi vừa múc từ nồi ra mới là ngon nhất. Sắn nguội đi phần nào là mất ngon phần ấy.
Chè sắn thì cực rẻ, chỉ từ 10 - 15k. Các bạn có thể tới các địa chỉ như 39 Lý Quốc Sư, số 7 ngõ Tràng Tiền, Đê Tô Hoàng... để ăn món chè này nhé.
Bánh đúc nóng cũng là món rất được yêu thích trong mùa đông. Đã gọi là bánh đúc nóng, thì đương nhiên phải ăn nóng mới ngon rồi. Bát bánh đúc vừa múc từ nồi ra vẫn còn bốc khói nghi ngút, dùng thìa xắn từng miếng bỏ vào miệng. Cái mềm mại, dẻo dai của bánh đúc hoà quyện với thịt, với rau thơm và nước chan mới vừa vặn làm sao.
Giá của bánh đúc nóng cũng chỉ khoảng 10 - 15k. Bạn có thể tham khảo các địa chỉ bánh đúc nóng ở: Bánh đúc Lê Ngọc Hân, bánh đúc C4 Trung Tự, bánh đúc nóng 296 Minh Khai...
Gọi là ăn vặt, nhưng thật ra bạn có thể ăn no với một hộp xôi sắn giá chỉ 15k này.
Xôi được nấu với sắn chẳng khác nào kiểu "ăn độn" thời các cụ, ấy thế nhưng ngày nay món xôi sắn đã được biến tấu nên người ta không thấy ngán món này mà còn thấy thích, đã ăn lại càng muốn ăn nữa. Xôi được đồ với sắn chín bùi bở, sau đó ăn với thịt băm, thêm hành khô, hành xanh hấp chín, vừng lạc... Đặc biệt, đầu tư hơn thì bạn có thể mua thêm cả chả quế để ăn kèm.
Hiện tại chưa có nhiều địa chỉ bán xôi sắn ở Hà Nội, các bạn có thể đến đoạn 40 Ngô Sĩ Liên vào khoảng 3 giờ các buổi chiều nhé!
Chuối nếp nướng còn khá mới ở Hà Nội và vừa mới chỉ nổi lên trong mùa đông năm nay.
Món chuối nếp nướng này thật ra rất đơn giản. Chuối chín được bọc xôi nếp trắng rồi nướng tới khi vàng thơm, cắt nhỏ rồi chan thêm chút nước cốt dừa nấu với bột báng, rắc một ít lạc rang thơm lên là xong.
Tuy rằng cái giá cho mỗi quả chuối nướng như vậy tương đối đắt, tận 20k nhưng để đổi vị trong một ngày trời trở gió như thế này thì vẫn có thể chấp nhận được. Các bạn có thể tới khu vực Hàng Đường, Hàng Mã... vào các buổi tối, có rất nhiều hàng chuối nếp nướng được bày bán ở đây.
Không phải mới mẻ, nhưng bánh chưng rán vẫn là món được người ta nhắc đến mỗi độ đông về hay khi trời bỗng nhiên trở lạnh.
Mỗi chiếc bánh chưng rán thường rất nhỏ, vừa vặn cho một bữa ăn vặt, ăn xế. Bánh được rán vàng giòn bên ngoài nhưng phần gạo bên trong vẫn dẻo. Nhân bánh với thịt, đỗ xanh được nêm nếm gia vị thật vừa miệng.
Chỉ ăn một chiếc nhỏ thôi, vừa ấm bụng mà lại vừa no. Muốn ăn bánh chưng rán, các bạn có thể đến 1B Thanh Hà, Chợ Đồng Xuân, 73 Phạm Hồng Thái... nhé!
Vậy từng này món ăn vặt siêu nóng hổi của Hà Nội, liệu bạn đã sẵn sàng rủ đồng bọn đi thưởng thức cho bằng hết chưa?