Ở Hà Nội, mỗi tiết trời đều có một thức quà đặc trưng riêng. Mùa hè có nhót, có mận, mùa thu có cốm, có sấu chín. Còn vào mùa đông, những chiều gió lạnh thổi heo hắt, người ta chỉ mong được cầm trên tay một bát bánh trôi tàu nóng hổi, ngọt đượm.
Chẳng ai đếm được khắp Hà Nội này có bao nhiêu hàng bánh trôi tàu, cảm tưởng như bất cứ lúc nào, dừng lại giữa đường vì một cơn thèm ngọt, ta cũng có thể thấy những hàng bánh trôi nhỏ xinh nép bên vệ đường hay ngõ nhỏ nào đó. Tuy vậy, vẫn có những hàng bánh trôi tàu ở Hà Nội nức tiếng mà cứ mỗi độ đông về, người ta lại nhắc mãi.
Những khi trời lạnh thế này, ngồi xì xụp bát bánh trôi tàu nóng hổi thì chẳng còn gì thích bằng. Có cả list địa chỉ bánh trôi tàu ngon thế này, dắt nhau mà đi ăn thôi, kẻo lại có lỗi với thời tiết lắm đó!
Hàng bánh trôi này đã tồn tại hơn 20 năm, là một trong số ít những hàng bánh trôi nhân thịt ở Hà Nội. Có lẽ vì thế mà quán rất nổi tiếng, mỗi ngày chỉ bán 3 tiếng là hết hàng. Nếu bạn muốn thử bánh trôi tàu, nhưng lại ngại vị ngọt thì không có nơi nào phù hợp hơn nơi đây.
Bánh trôi nhân thịt nghe có vẻ kì lạ, nhưng nhờ phần nhân làm nhạt, thịt tươi nên ăn cùng nước cũng rất dễ chịu chứ không hề có cảm giác khó ăn. Ngoài ra, ở đây cũng có cả bánh trôi truyền thống nhân đậu và mè. Nếu bạn không có yêu cầu gì, cô bán hàng sẽ tự động múc cho bạn một bát 3 viên đủ ba vị.
Địa chỉ: 98 - 100 đường Đê Tô Hoàng,
Giờ mở cửa: 15h - 18h
Giá cả: 12k - 15k/bát
Hàng bánh trôi tàu nổi tiếng bởi hình ảnh bác Phạm Bằng bao năm vẫn cần cù, chăm chút cho từng viên bánh trôi nhỏ xinh. Nhiều người nói bánh trôi ở đây không ngon đến mức nổi tiếng như thế, quá ngọt hoặc gì đó khác. Ngọt hay không tùy vào khẩu vị của mỗi người, nhưng có một sự thật là đôi khi người ta đi ăn vì không khí, vì thói quen, hoặc vì muốn cảm nhận một chút truyền thống Hà Nội bao năm vẫn vương vấn trong hàng bánh trôi nhỏ xinh.
Hàng bánh trôi ấy giờ không còn bóng dáng bác Bằng nữa, nhưng người con trai bác đã gây dựng lại niềm tự hào của bác Bằng nên giờ người ta có thể ghé qua con phố Hàng Giầy để được nhâm nhi những viên bánh trôi vào mỗi độ đông về.
Địa chỉ: 30 Hàng Giầy
Giờ mở cửa: 15:30 - 22:30
Giá cả: 20k/bát
Hàng chè bà Thìn đã ở đó từ lâu lắm rồi, nghe nói từ những năm 30 của thế kỉ trước. Không chỉ người Hà Nội, mà người ở nơi khác đến, muốn thưởng thức vị chè Hà Nội đều được giới thiệu đến với chè bà Thìn. Bao năm qua, quán chè bà Thìn vẫn luôn đông đúc. Bởi thế, có nhiều người cho rằng, mùa đông nào mà không có bánh trôi tàu bà Thìn, ấy là mùa đông không trọn vẹn.
Ảnh: @iamanhtran.
Bánh trôi tàu bà Thìn nhìn có vẻ giản đơn, cũng chỉ thứ bánh ấy, lạc ấy, dừa ấy, nhưng lại ngon xuất sắc, không có gì bị quá, đủ ngọt, đủ ấm, đủ thơm mùi gừng, đủ mịn, đủ dẻo. Áp tay vào bát bánh trôi tàu, thấy lòng ấm lại, thưởng thức một miếng, mùa đông chẳng còn lạnh nữa.
Địa chỉ: 1 Bát Đàn
Giờ mở cửa: 18h – 23h
Giá cả: 17k/bát
Hàng bánh trôi tàu nức tiếng bao năm bởi những viên bánh trôi nhỏ xinh, thơm dẻo. Bánh ở đây nhỏ hơn các hàng khác, nhưng nhân bánh vô cùng hài hòa trọn vẹn. Nước dùng ngọt dịu, cay cay đầy lưu luyến. Dù chẳng ở phố cổ, nhưng bánh trôi tàu Bạch Mai vẫn thành công giữ cho mình lượng khách trung thành từ năm này qua năm khác.
Địa chỉ: 250 Bạch Mai
Giờ mở cửa: 15h – 19h
Giá cả: 15k/bát
Quán bánh trôi tàu của bà cụ già, chỉ ngồi nhờ tiệm bán quần áo trên vỉa hè phố Hàng Ngang. Cụ bán đã gần 50 năm rồi, mùa hè bán chè mát, mùa đông bán bánh trôi tàu nóng. Quán của cụ chỉ là một góc nhỏ với bếp và dăm ba chiếc ghế. Bánh trôi tàu ở đây lúc nào cũng nóng, dẻo mềm, vừa mịn. Vị gừng cay nồng cùng với nước cốt dừa ngậy béo lưu luyến trong miệng
Ảnh: @truli.truli.
Địa chỉ: 53 Hàng Ngang
Giờ mở cửa: từ 15h30 – 18h
Giá cả: 15k/bát
Quán chè nổi tiếng đã bao năm, bình thường quán phục vụ các loại chè cổ truyền như chè hạt sen, đỗ xanh, đỗ đen... Đến mùa đông, thực đơn được thêm vào là món bánh trôi tàu. Tuy chỉ là món phụ, nhưng vẫn nổi bật và được ca tụng. Đáng thử nhất là bánh trôi tàu nhân đậu xanh. Chè đậu xanh ở đây nổi tiếng bởi độ thơm, bùi, ngậy nên lẽ dĩ nhiên bánh trôi tàu đậu xanh cũng không hề kém cạnh, tạo nên nét đặc trưng hiếm nơi nào có được.
Ảnh: @kymalh.
Địa chỉ: 4 Hàng Cân
Giờ mở cửa: 9h – 22h
Giá cả: 15k/bát
Hàng bánh trôi tàu mở từ những năm 70, 80 đã qua hai đời truyền nối. Ở đây, khách lúc nào cũng xếp hàng dài, đặc biệt vào ngày lễ, khung giờ nào cũng đông. Nhân bánh vừng đen hay đậu xanh đều nhuyễn mịn, ngọt thơm vừa miệng và ngon, bát bánh hài hòa vừa đủ.
Ảnh: @truli.truli.
Địa chỉ: 16 Ngô Thì Nhậm
Giờ mở cửa: 7h – 18h
Giá cả: 15k/bát
Nếu bạn là người thích vị ngọt thanh thanh một chút, thì đây là địa chỉ không thể không đến. Bánh trôi tàu ở đây có phần vỏ mỏng, thơm và dẻo, nhân bánh và nước đều có vị ngọt vừa phải, dễ chịu chứ không ngọt sắc. Quán nằm ngay ngã tư hàng Điếu cắt với Hàng Nón.
Địa chỉ: 52 Hàng Điếu
Giờ mở cửa: 16h – 22h
Giá cả: 15k/bát
Quán ở ngay trước cổng chợ Hôm. Không gian chỉ nhỏ hẹp trên vỉa hè. Bánh trôi tàu ở đây được đun sôi và múc ra bát khi còn nóng hổi. Viên trôi được nặn chắc tay, vỏ ngoài dẻo dính mà nhân bên trong đầy đặn. Viên mè thơm bùi, viên đậu xanh mềm mịn chan với nước đường thơm nồng ngọt sắc. Chỉ vậy thôi cũng quá tuyệt để thưởng thức trong ngày gió mùa về!
Ảnh: @Trannykyu
Địa chỉ: 70 Trần Xuân Soạn
Giờ mở cửa: 9h – 18h
Giá cả: 20k/bát
Quán bánh trôi tàu nằm ngay mặt đường Đội Cấn. Một bát bánh có 3 viên với hai loại nhân là đậu xanh và mè đen. Nước đường ở đây thơm, ăn hết bánh rồi uống hết chỗ nước cũng chẳng thấy ngán, nhiều lúc ăn một rồi lại muốn ăn thêm bát nữa.
Ảnh: @doanthibichthao
Địa chỉ: 101 Đội Cấn
Giờ mở cửa: 11h – 22h
Giá cả: 18k/bát
Hà Nội còn vô vàn những hàng bánh trôi tàu khác, nhưng nếu bạn bỗng dưng thèm hít hà mùi gừng ngọt ngào, ấm nóng mà chưa biết phải đi đâu, hãy ghé qua những địa chỉ trên nhé!