Triển lãm "Hành tinh nhựa" từ hàng vạn vật liệu nhựa: Sau khi sử dụng, nhựa sẽ đi về đâu?

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 22/06/2019

Triển lãm "Hành tinh nhựa" đưa đến cho người xem thông điệp vô cùng cấp bách, "Liệu nhựa là thế giới của chúng ta hay chúng ta là thế giới của nhựa?". Hàng vạn vật liệu nhựa đã qua sử dụng được thu gom từ mọi nơi trong thành phố, để tạo nên những tác phẩm sắp đặt mang ý nghĩa về bảo vệ môi trường.

Triển lãm "Hành tinh nhựa" từ hàng vạn vật liệu nhựa đã qua sử dụng. Thực hiện: Minh Nhân.

Triển lãm Hành tinh nhựa từ hàng vạn vật liệu nhựa đã qua sử dụng: Sau khi kết thúc, nhựa sẽ đi về đâu? - Ảnh 2.

Từ ngày 21/6, Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA giới thiệu triển lãm "Hành tinh nhựa", trưng bày 6 tác phẩm sắp đặt, điêu khắc, tương tác được xây dựng tỉ mỉ và công phu từ hàng vạn vật liệu nhựa đã qua sử dụng.

Nhựa đã qua sử dụng được thu gom và đóng góp từ khắp mọi nơi trong thành phố. Triển lãm lần này mở ra những góc nhìn không giới hạn vể cuộc sống, mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với con người và giữa con người với chính bản thân mình, mà trong đó, nhựa là sự hiện hữu không thể chối bỏ.

Ở "hành tinh nhựa", nhựa không còn là vật dụng bị bỏ đi, mà tự thân nó là một phát minh có thể từng được đánh giá là vĩ đại của nhân loại. Song, quá trình sử dụng thiếu ý thức của con người đã vô tình gây ra nhiều hệ luỵ tiêu cực đối với hệ sinh thái.

Triển lãm Hành tinh nhựa từ hàng vạn vật liệu nhựa đã qua sử dụng: Sau khi kết thúc, nhựa sẽ đi về đâu? - Ảnh 5.

Chúng ta có thể sẽ trầm trồ trước quy mô và sự độc đáo của các tác phẩm, điển hình như lốc xoáy nhựa được dựng công phu giữa trung tâm. Tuy nhiên, đằng sau đó là nỗi niềm về vấn nạn rác thải nhựa. Nhựa tràn lan khắp hành tinh, hiện diện trong sự sống mọi loại sinh vật, kể cả con người.

Triển lãm Hành tinh nhựa từ hàng vạn vật liệu nhựa đã qua sử dụng: Sau khi kết thúc, nhựa sẽ đi về đâu? - Ảnh 6.

Đáng chú ý, ngôn ngữ hình ảnh của triển lãm được khắc họa qua lăng kính của trẻ em hết sức sinh động. "Hành tinh nhựa" mang đến những tác phẩm sắp đặt sử dụng tranh vẽ của các nghệ sĩ bé hoặc được tạo hình dựa trên cảm hứng từ tranh vẽ của trẻ nhỏ, ngập tràn những sắc màu tươi sáng và hồn nhiên, rất gần gũi với lứa tuổi thiếu nhi.

Triển lãm Hành tinh nhựa từ hàng vạn vật liệu nhựa đã qua sử dụng: Sau khi kết thúc, nhựa sẽ đi về đâu? - Ảnh 7.

Chuỗi tác phẩm biểu trưng cho các nguyên tố Đất - Nước - Gió trong tự nhiên, được tái hiện bởi vô vàn những vật dụng nhựa trộn lẫn, mà bất kỳ ai cũng có thể bắt gặp. Nhựa thậm chí đã trở nên thường nhật, như một lẽ hiển nhiên. Chúng ta đang bước qua "cánh đồng" ống hút nhựa, do chính chúng ta tạo nên từ những lần ngại ngùng từ chối ống hút trong các cửa hàng, quán xá.

Triển lãm Hành tinh nhựa từ hàng vạn vật liệu nhựa đã qua sử dụng: Sau khi kết thúc, nhựa sẽ đi về đâu? - Ảnh 8.

Cánh cổng dẫn tới "hộp bí mật" - một thế giới đầy chiêm nghiệm và thú vị. Các tác phẩm tương tác giúp người xem trải nghiệm bằng nhiều giác quan: nghe - nhìn - chạm. Những "cú chạm" đầy cảm giác sẽ đặt mỗi người vào những vị trí khác nhau, để tự kết nối mạnh mẽ với bản thân và gợi mở nên những câu chuyện về thế giới nơi ta đang sống.

Triển lãm Hành tinh nhựa từ hàng vạn vật liệu nhựa đã qua sử dụng: Sau khi kết thúc, nhựa sẽ đi về đâu? - Ảnh 9.

Trước mắt là con đường khá "mơ hồ", hoặc chúng ta bị lạc vào chính "sở thích" dùng đồ nhựa phung phí mỗi ngày.

Những chiếc đĩa CD đã qua sử dụng tái hiện căn phòng lạnh bên trong "hộp bí mật".

Người xem có thể lắng nghe tiếng nước chảy qua đại dương ngập ngụa chai nhựa, cảm nhận từng chiếc găng tay nhựa đang ngăn cản chúng ta chạm đến với thiên nhiên, hay quan sát sự huỷ hoại, rất nhanh thôi, của hệ sinh thái. Các tác phẩm được đặt cạnh nhau tạo thành một thế giới nhựa nghệ thuật đầy màu sắc, nhưng gợi nhắc đến thế giới thực tại ngập tràn rác thải nhựa ở khắp mọi nơi.

Triển lãm Hành tinh nhựa từ hàng vạn vật liệu nhựa đã qua sử dụng: Sau khi kết thúc, nhựa sẽ đi về đâu? - Ảnh 12.

"Hành tinh nhựa" còn mang đến những tác phẩm của các hoạ sĩ nhí đặc biệt.

Triển lãm Hành tinh nhựa từ hàng vạn vật liệu nhựa đã qua sử dụng: Sau khi kết thúc, nhựa sẽ đi về đâu? - Ảnh 13.

"Vùng an toàn" trưng bày rất nhiều tranh vẽ của các em nhỏ, trong đó có những hoạ sĩ nhí mắc hội chứng tự kỷ. Qua lăng kính của các em, bạn sẽ thấy thế giới xung quanh đẹp đến nhường nào nếu biết cách hạn chế đồ nhựa sử dụng một lần.

Triển lãm Hành tinh nhựa từ hàng vạn vật liệu nhựa đã qua sử dụng: Sau khi kết thúc, nhựa sẽ đi về đâu? - Ảnh 14.

Chương trình nghệ thuật thu hút sự theo dõi đông đảo của trẻ nhỏ, truyền tải thông điệp vô cùng cấp bách: "Nhựa là thế giới của chúng ta hay chúng ta là thế giới của nhựa?".

"Hành tinh nhựa" là triển lãm mượn lăng kính của trẻ nhỏ để truyền tải thông điệp về môi trường. Hãy để chính các em - những chủ nhân tương lai, cảm nhận và hiểu sâu sắc hơn về rác thải nhựa.

Triển lãm Hành tinh nhựa từ hàng vạn vật liệu nhựa đã qua sử dụng: Sau khi kết thúc, nhựa sẽ đi về đâu? - Ảnh 16.

Trước thắc mắc liệu hàng tấn vật liệu này sẽ đi về đâu sau triển lãm, đại diện Tòhe - đơn vị thu gom nhựa, chia sẻ: "Chúng mình sẽ cố gắng hết sức để đưa triển lãm đến nhiều nơi hơn. Và sau cùng, sẽ tái chế chúng một cách khoa học. Như đã nói, chúng mình không có khả năng làm đồ nhựa biến mất như chúng chưa hề tồn tại. Nếu có công nghệ nào tuyệt vời như vậy, chắc hẳn chúng ta không cần phải lo lắng đến thế. Chúng mình chỉ tạo ra cho chúng thêm 1 đời sống mới, cho chúng thêm một lần có ích và truyền cảm hứng cho mọi người chiêm nghiệm về thế giới mà chúng ta đang sống".

WeDo Cuộc Chiến Trộm Nhựa (nằm trong khuôn khổ WeChoice) là một thử thách môi trường hoàn toàn khác mang trong mình sứ mệnh của các "phản anh hùng" bất bình với thực trạng rác nhựa.

Chiến dịch gồm chuỗi 30 thử thách nhằm thay đổi thói quen sử dụng nhựa của người trẻ. Cuộc Chiến Trộm Nhựa đã chính thức bắt đầu, cùng theo dõi các thông tin từ chương trình tại website: https://cuocchientromnhua.wechoice.vn/ và đừng quên tham gia để có cơ hội trở thành những Kẻ Trộm Nhựa đình đám - những hiệp sĩ bảo vệ môi trường nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ông lão miền Tây ngủ lề đường, gắng bán 200 ký xoài kiếm tiền chữa bệnh cho vợ: “Còn sức, tôi còn lên Sài Gòn”

    Mười mấy năm nay, từ khi căn bệnh của vợ trở nặng, giỏ xoài trên vai ông Tô Vĩnh Thọ (78 tuổi) càng nặng hơn. Cứ vậy, đều đặn 1 tháng 2 lần, ông lão lại mang xoài từ quê nhà lên Sài Gòn để bán buôn, gắng kiếm tiền thuốc cho người vợ.
  • Đọc thêm