Vlogger đặt mua 5.000 ống hút để làm "nhà khổng lồ" câu view, cộng đồng bức xúc: "Số lượng nhựa này sẽ đi về đâu?"

T.Hạnh, Theo Helino 22:29 07/06/2019

Nam Vlogger NTN thực hiện thử thách làm 1 ngôi nhà từ 5000 ống hút nhựa. Trong khi nhiều người phản đối việc sử dụng quá nhiều ống hút nhựa gây hại cho môi trường, một số bạn trẻ lại hưởng ứng đoạn vlog 1 cách vô lý: "Số ống hút này anh ấy không mua thì cũng có người khác mua thôi"?!

Mua 5.000 ống hút nhựa, còn tự tin "Đây sẽ là ngôi nhà ống hút lớn nhất thế giới"?!

Sau nhiều vlog khó hiểu và kỳ cục như tắm trong chậu mỳ tôm hay giả đặt bom trên phố đi bộ, mới đây vlogger NTN (Nguyễn Thành Nam) lại gây tranh cãi khi đăng tải vlog thực hiện thử thách làm ngôi nhà từ 5.000 ống hút nhựa.

Theo đó, vlog này được anh chàng phát hành trên Youtube vào ngày 6/6 vừa qua, dù mới chỉ qua 1 ngày nhưng đã nhận về đến hơn 1,2 triệu lượt xem. Như trong rất nhiều vlog trước đó của mình, NTN xưng "tôi", gọi mọi người là "ông", tuyên bố dùng 5000 ống hút nhựa (loại màu đen, thường dùng để uống trà sữa trân châu) để thực hiện thử thách tạo "ngôi nhà làm từ ống hút to nhất thế giới". 

Vlogger đặt mua 5.000 ống hút để làm nhà khổng lồ câu view, cộng đồng bức xúc: Số lượng nhựa này sẽ đi về đâu? - Ảnh 1.

5.000 chiếc ống hút cùng loại cùng màu, được đặt hàng mua về chỉ để làm căn nhà khổng lồ câu view trên Youtube.

"Hôm nay tôi sẽ thực hiện 1 cái video mà liên quan đến 5000 CÁI ỐNG HÚT NHỰA, ở đây có 5000 cái ống hút các bạn nhé, các bạn có thể slow lại hoặc stop để đếm xem có đủ 5000 cái ống hút không nhá. Tôi sẽ thực hiện cái ý tưởng là dùng 5000 cái ống hút này, tôi sẽ dính nó lại thành 1 ngôi nhà ống hút khổng lồ... 5000 cái ống hút này là phải đi đặt về đấy. Và đây có lẽ sẽ là ngôi nhà ống hút lớn nhất thế giới" - vlogger đến từ Thái Bình nói trong video.

Sau tuyên bố trên, NTN cùng nhiều bạn bè của mình tiến hành dựng ngôi nhà. Theo đó, nam vlogger dùng keo nến dính ống hút thành từng tấm, mỗi tấm gồm 33 ống. NTN còn sử dụng các ống nhựa sơn màu đen để làm khung cho ngôi nhà, sau khi dựng khung nhà xong thì lợp các tấm ống hút nhựa lên trên.

NTN nói "tự hào" trong video, rằng việc dán 5000 chiếc ống hút thành các tấm nhựa mất đến 8 tiếng đồng hồ, hoàn thành "ngôi nhà làm từ ống hút to nhất thế giới" phải hết 3 ngày liên tiếp.

Cũng trong vlog, NTN cho biết nếu video của mình được 200k likes trên Youtube thì sẽ tiếp tục thực hiện thử thách 24h thử sống trong ngôi nhà từ ống hút nhựa nói trên. 

Vlogger đặt mua 5.000 ống hút để làm nhà khổng lồ câu view, cộng đồng bức xúc: Số lượng nhựa này sẽ đi về đâu? - Ảnh 2.

Số ống hút đặt mua về được thanh niên này đổ từ các chậu nhựa ra nền nhà - Ảnh cắt từ clip.

Vlogger đặt mua 5.000 ống hút để làm nhà khổng lồ câu view, cộng đồng bức xúc: Số lượng nhựa này sẽ đi về đâu? - Ảnh 3.

Nam vlogger dùng keo nến dán các ống hút thành từng tấm - Ảnh cắt từ clip

Vlogger đặt mua 5.000 ống hút để làm nhà khổng lồ câu view, cộng đồng bức xúc: Số lượng nhựa này sẽ đi về đâu? - Ảnh 4.

Anh cùng nhiều bạn bè dựng ngôi nhà từ ống hút nhựa và các ống nước - Ảnh cắt từ clip

Vlogger đặt mua 5.000 ống hút để làm nhà khổng lồ câu view, cộng đồng bức xúc: Số lượng nhựa này sẽ đi về đâu? - Ảnh 5.

NTN trải chiếu nằm thử bên trong "căn nhà" từ 5.000 ống hút nhựa - một con số rất buồn cho môi trường - Ảnh cắt từ clip

Nhiều người phản đối việc tạo ra "thảm họa môi trường", fan vẫn vào bênh vực với lý lẽ... khó hiểu

Dẫu biết vlogger NTN luôn gây tranh cãi, khó hiểu với những video của mình, tuy nhiên video thử thách làm nhà từ 5000 ống hút nhựa này lại đặc biệt nhận rất nhiều phản đối, nhất là đối với cộng đồng Zero Waste

Trong khi phong trào giảm thiểu ống hút, chai lọ cũng như các vật dụng làm bằng nhựa đang lan rộng và ngày càng được cộng đồng hưởng ứng, nhiều người cho rằng việc nam vlogger mua quá nhiều ống hút nhựa về để quay video như vậy là không hề bảo vệ môi trường, nếu anh sử dụng vật liệu nhựa đã qua sử dụng hoặc thực hiện làm căn nhà từ ống hút tre thì có lẽ sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn.

Thành viên T.V bình luận dưới video: "Nếu như anh thu gom, sử dụng và tái chế những chiếc ống hút đã qua sử dụng, để làm ngôi nhà này thì video sẽ thật sự tuyệt vời và ý nghĩa hơn ạ!!".

"Người ta đang có chiến dịch hạn chế rác thải nhựa mà bạn mua nhiều ống hút thế, quay clip xong sẽ làm gì, hay lại vứt đi bừa bãi. Làm 1 người có ảnh hưởng trên MXH như bạn nên có những hành động nêu gương nhân văn hơn cho giới trẻ" - bạn T.T.H viết.

Rất nhiều người phản đối việc làm này.

Đáp lại những ý kiến phản đối từ phần lớn cư dân mạng, như thường lệ, nhiều fan của vlogger NTN đã để lại các bình luận hưởng ứng và bảo vệ "thần tượng" một cách vô lý khiến nhiều người ngán ngẩm:

"Ống hút người ta làm ra rồi, anh ấy không mua cũng có người mua, không có ai mua người ta cũng đem vứt ", "Thấy ngứa mắt thì đừng xem, ai mượn vào đây xem rồi chửi người ta đâu", "Bảo người ta ngừng sản xuất ống hút nhựa đi thì ngừng mua", "Những chiến dịch hạn chế rác thải là vô nghĩa, dọn xong cũng đâu vào đấy"...

Vlogger đặt mua 5.000 ống hút để làm nhà khổng lồ câu view, cộng đồng bức xúc: Số lượng nhựa này sẽ đi về đâu? - Ảnh 7.

Nhiều người bình luận về tác hại của 5.000 ống hút này khi thải ra môi trường, fan hâm mộ NTN vẫn vào cười khẩy: Thế bạn quay video bảo vệ môi trường đi.

Vlogger đặt mua 5.000 ống hút để làm nhà khổng lồ câu view, cộng đồng bức xúc: Số lượng nhựa này sẽ đi về đâu? - Ảnh 8.

Những bình luận đáng buồn của các tài khoản yêu thích chủ kênh NTN này.

Hiện đoạn vlog của NTN vẫn đang nhận nhiều phản đối, chỉ trích trên MXH.

Trên các phương tiện truyền thông hiện nay, rất dễ bắt gặp các tin tức về việc các loài động vật ăn phải nhựa và sau đó thiệt mạng, hay môi trường sống của chúng bị hủy hại nghiêm trọng vì ô nhiễm rác thải nhựa.

Trong khi nhựa nói chung đều gây hại đối với các sinh vật biển thì ống hút nhựa lại là một đe dọa thậm chí còn nguy hiểm hơn. Bởi theo tổ chức Strawless Ocean, tính riêng tại Mỹ đã có tới hơn 500 triệu đơn vị ống hút được sử dụng. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ thùng rác, bãi biển, cống thoát nước và trên đại dương.

Ngay cả khi ống hút nhựa được vứt đúng chỗ trong thùng rác, chúng cũng khó lòng được xử lý đúng cách (do kích thước nhỏ) và cuối cùng lại trôi ra ngoài biển.

Tại Việt Nam, mặc dù chưa có thống kê chính thức từ tổ chức nào về số lượng sử dụng ống hút nhựa ở Việt Nam, tuy vậy, từ thực tế hàng ngày, có thể khẳng định, con số này không nhỏ. Riêng đối với các sản phẩm về nhựa, năm 2017, Việt Nam nằm trong top 5 nước xả nhiều rác thải nhựa ra biển nhất thế giới, theo thống kê của Hiệp hội Bảo tồn đại dương.

Vlogger đặt mua 5.000 ống hút để làm nhà khổng lồ câu view, cộng đồng bức xúc: Số lượng nhựa này sẽ đi về đâu? - Ảnh 10.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14