Ma nơ canh treo đầy rác thải nhựa tại triển lãm "Hãy cứu biển" của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng

Phương Thảo, Theo Trí Thức Trẻ 20:55 04/06/2019

"Hãy cứu biển" là tên cuộc triển lãm của nhiếp ảnh gia đã đi hơn 7000km bằng xe máy dọc các bãi biển, cửa sông ở Việt Nam để ghi lại hình ảnh rác thải nhựa ảnh hưởng tới bờ biển và môi trường.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Môi trường thế giới (5/6) và ngày Đại dương thế giới (8/6), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Đại sứ Đại dương xanh, Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (với nghệ danh là Lekima Hùng) đồng tổ chức triển lãm ảnh rác thải nhựa "Hãy cứu biển" (tên viết tắt tiếng Anh là S.O.S). 

Triển lãm khai mạc vào chiều ngày thứ ba 4/6/2019 và mở cửa tự do đến hết ngày chủ nhật 9/6/2019, tại 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ma nơ canh treo đầy rác thải nhựa tại triển lãm Hãy cứu biển của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng - Ảnh 1.

“Hãy cứu biển - save our seas” là tên cuộc triển lãm ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng ( Lekima Hùng)

Ma nơ canh treo đầy rác thải nhựa tại triển lãm Hãy cứu biển của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng - Ảnh 2.

Đây là triển lãm đầu tiên về rác thải nhựa tại Việt Nam

Với thông điệp "Chỉ có hành động mới mang lại sự thay đổi", thông qua các bức ảnh, triển lãm nhằm mục đích nâng cao nhận thức của tất cả mọi người về rác thải nhựa, gợi mở một số giải pháp có thể thực hiện và kêu gọi sự chung tay hành động của các cấp Bộ ban ngành, doanh nghiệp và người dân để giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam.

Triển lãm trưng bày hơn 100 bức ảnh được lựa chọn từ hơn 3.000 bức ảnh chụp dọc theo hơn 3.000 km bờ biển, tại 28 tỉnh thành và hơn 100 cửa sông. Các bức ảnh được sắp xếp theo từng nội dung, địa điểm, và thời gian chụp để người xem có thể hình dung một bức tranh tổng thể về thực trạng rác thải nhựa xuyên suốt bờ biển Việt Nam.

Ma nơ canh treo đầy rác thải nhựa tại triển lãm Hãy cứu biển của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng - Ảnh 3.

Sau thời gian ấp ủ ý tưởng, tháng 8/2018 nhiếp ảnh gia Lekima Hùng đã rong ruổi khắp các bờ biển Việt Nam để thực hiện ý tưởng.

Ma nơ canh treo đầy rác thải nhựa tại triển lãm Hãy cứu biển của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng - Ảnh 4.

Triển lãm SOS đánh dấu chặng đường đầu tiên của dự án cá nhân cùng tên Save Our Seas của NAG Lekima Hùng, là sự tổng kết lại hành trình 7000km xuyên Việt săn rác thải nhựa, cứu đại dương của NAG trong năm 2018 và chia sẻ

Ma nơ canh treo đầy rác thải nhựa tại triển lãm Hãy cứu biển của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng - Ảnh 5.

Triển lãm trưng bày hơn 100 bức ảnh được lựa chọn từ hơn 3.000 bức ảnh chụp dọc theo hơn 3.000 km bờ biển, tại 28 tỉnh thành và hơn 100 cửa sông.

Các sản phẩm từ nhựa và nilon ra đời đã mang lại những tiện ích lớn cho đời sống con người, tuy nhiên việc sử dụng những sản phẩm này đã và đang để lại những hậu quả khôn lường đối với môi trường, sức khỏe con người và mọi sinh vật trên trái đất. Phải mất hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm, các chất thải từ nhựa và nilon mới bị phân hủy.

Trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 500 tỷ túi nhựa được sử dụng, 1 triệu chai nhựa được mua mỗi phút, 8-12 triệu tấn nhựa rò rỉ ra biển, và phải mất 400 năm đến 1000 năm để chất thải nhựa phân hóa hoàn toàn trong môi trường, 100.000 động vật biển bị giết hại bởi nhựa. Nếu xu hướng này tiếp tục, đến 2050, rác thải nhựa sẽ nhiều hơn cá ở biển và đại đương của chúng ta.

Ma nơ canh treo đầy rác thải nhựa tại triển lãm Hãy cứu biển của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng - Ảnh 6.

Các bức ảnh được sắp xếp theo từng nội dung, địa điểm, và thời gian chụp để người xem có thể hình dung một bức tranh tổng thể về thực trạng rác thải nhựa xuyên suốt bờ biển Việt Nam.

Ma nơ canh treo đầy rác thải nhựa tại triển lãm Hãy cứu biển của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng - Ảnh 7.

Sau gần 1 năm thực hiện, khá nhiều bức ảnh đã đưa đến thực trạng rác thải ở các bờ biển, đảo ở nước ta.

Ma nơ canh treo đầy rác thải nhựa tại triển lãm Hãy cứu biển của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng - Ảnh 8.

“Tôi mong muốn câu chuyện của mình được lan toả và truyền cảm hứng mạnh mẽ tới cộng đồng, nhằm góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức và thúc đẩy những hành động tích cực của mỗi cá nhân cũng như góp một tiếng nói của một công dân tới các cơ quan quản lý, ban hành chính sách trong cuộc chiến chống lại rác thải nhựa, cứu đại dương,” nhiếp ảnh gia Lekima Hùng chia sẻ tại buổi khai mạc.

Ma nơ canh treo đầy rác thải nhựa tại triển lãm Hãy cứu biển của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng - Ảnh 9.

Hình ảnh ma nơ canh với rác thải nhựa tại triển lãm.

Ma nơ canh treo đầy rác thải nhựa tại triển lãm Hãy cứu biển của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng - Ảnh 10.

Là quốc gia với tốc độ tăng trưởng nhanh, Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển kinh tế và sức khoẻ con người, trong đó ô nhiễm rác thải nhựa chiếm một phần không nhỏ. 

Với hơn 3000 km đường bờ biển dọc theo chiều dài đất nước, mỗi năm Việt Nam xả ra đại dương khoảng 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác thải nhựa qua 112 cửa sông. 80% lượng rác thải biển của Việt Nam xuất phát từ các hoạt động trên đất liền. Các con số cho thấy, chúng ta phải hành động ngay trong cuộc chiến chống rác thải nhựa nhằm cải thiện tình trạng trên.

Ma nơ canh treo đầy rác thải nhựa tại triển lãm Hãy cứu biển của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng - Ảnh 11.

Chiếc xe máy đã cùng nhiếp ảnh gia rong ruổi hơn 7000km của dự án

Ma nơ canh treo đầy rác thải nhựa tại triển lãm Hãy cứu biển của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng - Ảnh 12.

Một bức ảnh tại bờ biển Bình Thuận tác giả ghi lại được

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam nói "Rác thải nhựa là một trong những thách thức toàn cầu, đòi hỏi nỗ lực của tất cả các quốc gia từ Chính phủ, doanh nghiệp tới người dân." Bà cũng kêu gọi hành động thiết thực như "Hãy nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và được sản xuất tại địa phương. Cùng nhau chúng ta tạo ra một Việt Nam xanh hơn, sạch hơn."

"Tôi mong muốn câu chuyện của mình được lan toả và truyền cảm hứng mạnh mẽ tới cộng đồng, nhằm góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức và thúc đẩy những hành động tích cực của mỗi cá nhân cũng như góp một tiếng nói của một công dân tới các cơ quan quản lý, ban hành chính sách trong cuộc chiến chống lại rác thải nhựa, cứu đại dương," nhiếp ảnh gia Lekima Hùng chia sẻ tại buổi khai mạc.

Ma nơ canh treo đầy rác thải nhựa tại triển lãm Hãy cứu biển của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng - Ảnh 13.

Hình ảnh trong chuyến đi của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng

Đến dự buổi khai mạc triển lãm có Điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Hà Lan, Tham tán sứ quán Canada, đại diện các tổ chức Liên Hợp Quốc, Bộ Tài nguyên Môi trường, các nhiếp ảnh gia, các cơ quan truyền thông và đông đảo người dân.

Triển lãm SOS đánh dấu chặng đường đầu tiên của dự án cá nhân cùng tên Save Our Seas của NAG Lekima Hùng, là sự tổng kết lại hành trình 7000km xuyên Việt săn rác thải nhựa, cứu đại dương của NAG trong năm 2018 và chia sẻ những dự định mới trong chặng tiếp theo của dự án này.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM thắt chặt việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng

    Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều phường, quận trên địa bàn TPHCM đã đồng loạt triển khai công tác nhắc nhở người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng.
  • Đọc thêm