Trẻ em Syria cầm ảnh Pokémon với hy vọng được người lớn giải cứu

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 15:48 22/07/2016

Sau 5 năm nội chiến, hàng nghìn người Syria lâm vào cảnh khốn khổ với cái chết luôn trực chờ. Những đứa trẻ vô tội phải chịu đựng nhiều khổ đau nhất. Với các em, hy vọng được ai đó tìm tới và giải cứu khỏi "địa ngục trần gian" này là ước mơ cháy bỏng nhất...

Đã từng có một thời, Syria cũng xanh tươi, yên bình với các thành phố phát triển như bao nước khác. Trẻ em vẫn được nô đùa, được tới trường và có cuộc sống hạnh phúc bên gia đình và chúng bạn. Rồi chiến tranh càn quét qua cướp đi của các em tất cả: gia đình ly tán, trường học bị phá hủy, miếng ăn phải kiếm từng ngày. Lũ trẻ bị kìm kẹp giữa đất nước đầy tiếng bom rền và súng nổ mà không biết qua cơn mê kia, mạng sống của các em còn giữ được...

Với trẻ em Syria, có một món đồ chơi là điều xa xỉ, chưa nói đến một game ảo trên điện thoại di động như Pokémon Go. Trong con mắt của đám trẻ vùng chiến tranh, Pokémon có ý nghĩa nhiều hơn là những nhân vật hoạt hình. Đó là ước mơ của các em nhỏ được giải cứu khỏi đất nước đang chìm trong loạn lạc.

Rồi sẽ có những người chủ nhân tìm bắt Pokémon; yêu thương và chăm sóc chúng như những người bạn. Còn với các em, điều kỳ diệu nào sẽ dẫn chúng qua cơn mơ tàn khốc đó?

Trẻ em Syria cầm ảnh Pokémon với hy vọng được người lớn giải cứu - Ảnh 1.

Em tên là Kafr Nabl, ở vùng ngoại ô thành phố Idlib. Làm ơn đến và cứu em với.

Mới đây, những bức ảnh trẻ em Syria cầm những bức hình nhân vật Pokémon với lời nhắn tha thiết được giải cứu đã tràn ngập trên internet. Trong tấm hình là gương mặt của các em nhỏ chỉ chưa đầy 5 tuổi, nhìn thẳng vào ống máy chụp ảnh với tấm hình Pokémon trên tay và lời nhắn: "em ở đây, làm ơn đến cứu chúng em". 

Lóe lên trong ánh mắt là niềm hy vọng, là ước mơ có một cuộc sống khác và nỗi buồn bủa vây cuộc đời các em.

Trên mỗi bức ảnh cũng chỉ ra địa điểm của từng em nhỏ. Từ khắp các thành phố trên đất nước Syria, các em đều mong ngóng một cơ hội để trốn thoát khỏi đây. Không phân biệt thành thị hay nông thôn, khổ đau nơi nào cũng có cả.

Một trong những tấm ảnh có dòng chữ: "Em tên là Kafr Nabl, ở vùng ngoại ô thành phố Idlib. Làm ơn đến và cứu em với". Và trên tấm ảnh khác là một lời kêu gọi đầy buồn thương: "Em ở vùng Kafr Zeta, cứu em với". Cũng như những chú Pokémon, các em cũng mong muốn được ai đó tìm đến và cứu thoát khỏi viễn cảnh tăm tối tại nơi này.

Trẻ em Syria cầm ảnh Pokémon với hy vọng được người lớn giải cứu - Ảnh 2.

Những đứa trẻ Syria với bức hình Pokemon trên tay.

Những tấm hình được đăng tải bởi tổ chức cách mạng thuộc cơ quan truyền thông Syria (RFS), cơ quan đại diện cho Syria để truyền đi thông điệp của những người Syria muốn lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Người phát ngôn của RFS cho biết, với việc trò chơi Pokémon Go đang trở nên phổ biến trên toàn cầu, những hình ảnh này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về nỗi khổ của người dân Syria đang bị bao vây kìm kẹp.

"Chúng tôi muốn nâng cao nhận thức và thu hút sự chú ý của toàn thế giới đến những đứa trẻ Syria trong vùng kiểm soát của các lực lượng vũ trang cũng như nỗi đau của người dân Syria bị chế độ Assad và quân đồng minh giết hại".

"Trẻ em Syria cầm ảnh Pokémon với hy vọng được người lớn giải cứu - Ảnh 3.

Em đến từ Syria, làm ơn hãy cứu em.

Cho tới thời điểm này, những tấm hình đã được chia sẻ hơn 21,500 lần. Rất nhiều người cũng bày tỏ sự cảm thông và lời cầu nguyện cho các em nhỏ tại Syria. Bức ảnh cũng được chia sẻ trên trang Twitter với lời đề: "trò chơi Pokémon mà bạn chưa từng thấy bao giờ".

Từ khi trò chơi Pokémon Go trở nên phổ biến, nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng người dân đã quên đi mất nỗi đau của Syria mà quá chú tâm vào trò chơi ảo. Không còn ai đoái hoài gì tới lũ trẽ đang ngày ngày vật lộn trong đau khổ để sống sót qua ngày. 

Nhiều em nào đâu có biết Pokémon là gì, nhưng chắc các em sẽ tủi thân khi biết rằng, người ta quan tâm tới những nhân vật ảo kia còn nhiều hơn mạng sống của trẻ em Syria.

"Trẻ em Syria đang phải hứng chịu hậu quả do những hành động không dứt khoát của quốc tế nhằm ngăn chặn cỗ máy chém của chế độ Assad". Unicef ước tính rằng có khoảng 35,000 trẻ em vẫn đang bị vây hãm tại các thành phố của Syria, nơi mạng sống các em bị đe dọa mỗi ngày.

Trẻ em Syria cầm ảnh Pokémon với hy vọng được người lớn giải cứu - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm