Blogger điển trai Khoai Lang Thang tiết lộ từng bị lừa tiền năm 18 tuổi, giàu hơn rất nhiều khi bỏ nghề kỹ sư để làm du lịch

Ái Nguyên/ Design: Đức Minh/ Ảnh: Hoà Trần/ Clip: Kingpro, Theo Helino 10:33 19/06/2019

Ai cũng tò mò không biết giữa Khoai Lang Thang và Đinh Võ Hoài Phương có điểm gì khác nhau không? Liệu một "anh Khoai" luôn tươi cười trước máy quay có bao giờ bật khóc nức nở khi không xuất hiện trước ống kính?

Cách đây 2 năm, khái niệm travel blogger hay Youtuber còn khá xa lạ với nhiều người, trong đó có cả tôi. Một lần lên Youtube xem MV ca nhạc, tôi vô tình bắt gặp một kênh cá nhân có cái tên khá thú vị: Khoai Lang Thang. Tò mò một chút, tôi click vào xem thì phát hiện ra bao nhiêu video hay ho về du lịch. Tìm hiểu mới biết đó là kênh Youtube của một chàng trai gốc Bến Tre với cái tên nghe rất hiền: Đinh Võ Hoài Phương. Cũng từ dạo đó tôi bắt đầu theo dõi những chuyến đi của Khoai.

Hai năm sau, tôi tình cờ gặp Hoài Phương vào một buổi chiều đầu tháng 6, khi Sài Gòn vừa dứt cơn giông ẩm ương. Bằng một cơ duyên nào không rõ, chúng tôi chạm mặt nhau khi cùng bước vào một quán cà phê. Tôi nhận ra Khoai ngay lập tức bởi nụ cười hiền cùng chất giọng miền Tây đặc sệt. 

Blogger điển trai Khoai Lang Thang tiết lộ từng bị lừa tiền năm 18 tuổi, giàu hơn rất nhiều khi bỏ nghề kỹ sư để làm du lịch - Ảnh 1.

Tôi mở lời:

- Không biết nên gọi bạn là Hoài Phương hay là anh Khoai nhỉ? 

- Bạn biết mình sao?

- Mình vẫn xem vlog của Khoai hằng ngày đấy. 

- Ôi thế hả, ngại quá. 

- Nhưng bạn vẫn chưa trả lời câu hỏi của mình nhỉ?

- À, gọi thế nào cũng được. Vì mình vẫn là mình thôi.

.....

Tôi tò mò không biết giữa Khoai Lang Thang và Đinh Võ Hoài Phương có điểm gì khác nhau không? Liệu, một "anh Khoai" luôn tươi cười và tích cực trước máy quay có bao giờ bật khóc nức nở phía sau ống kính? Thế là tôi đã hào phóng dành cả một buổi chiều để trò chuyện với chàng travel blogger 28 tuổi này. 

Hoài Phương và Khoai Lang Thang có gì giống và khác nhau?

Đinh Võ Hoài Phương

Travel blogger Khoai Lang Thang

  • Sinh năm 1991

  • Sinh ra và lớn lên ở Bến Tre, hiện đang sống và làm việc tại Sài Gòn.

  • Kênh Youtube: Khoai Lang Thang

  • Instagram: @khoailangthang

Giàu lên rất nhiều khi từ bỏ nghề kĩ sư xây dựng để theo đuổi công việc travel blogger

Khoai là người có tính cách như thế nào?

Mình là người khá liều lĩnh nhưng cũng rất lí trí. Trong một đám đông, mình hoà đồng và dễ gần nhưng khi chỉ có một mình thì cũng "vẩn vơ" lắm. Ơ, hình như mình đang nói những điều mâu thuẫn với nhau nhỉ? (cười) 

Thế những người xung quanh nhận xét về tính cách của bạn như thế nào?

Bạn bè hay bảo mình bị... "khùng".

Tại sao lại như thế?

Chắc tại lâu lâu mình hay ngồi nói chuyện với động vật, cỏ cây, hoa lá... các thứ nên tụi bạn mới chọc quê vậy đó. Nhiều lúc thấy cũng kì nhưng mà mình cứ thích như vậy ấy, kiểu thư thái lắm á. Bữa nào bạn thử đi.

Blogger điển trai Khoai Lang Thang tiết lộ từng bị lừa tiền năm 18 tuổi, giàu hơn rất nhiều khi bỏ nghề kỹ sư để làm du lịch - Ảnh 4.

Nhưng trên vlog có bao giờ thấy bạn biểu hiện như thế đâu?

Là mình "tém tém" lại rồi đó chứ nhiều lúc mình hay biểu cảm lố lắm. Lúc edit video phải cắt hết không dân chúng lại cười cho.

Với tính cách như vậy thì đâu là hình mẫu người yêu lí tưởng dành cho bạn?

Mình không có hình mẫu lí tưởng. Mình tin rằng mọi thứ trên đời đều xảy đến theo một cơ duyên nào đó. Và người yêu cũng cần có cái duyên mới xuất hiện. Chỉ cần đó là người mình có cảm tình và biết lắng nghe là được. 

Blogger điển trai Khoai Lang Thang tiết lộ từng bị lừa tiền năm 18 tuổi, giàu hơn rất nhiều khi bỏ nghề kỹ sư để làm du lịch - Ảnh 5.

Mô tả như vậy thì chung chung quá, nếu thế thì đâu là kiểu người mà Khoai chắc chắn sẽ không thích?

Bạn hỏi câu này khó ghê, chắc là những người thích khoe khoang và thiếu khiêm tốn. Thường thì mình hay hạn chế tiếp xúc với những người như vậy.

Blogger điển trai Khoai Lang Thang tiết lộ từng bị lừa tiền năm 18 tuổi, giàu hơn rất nhiều khi bỏ nghề kỹ sư để làm du lịch - Ảnh 6.

Làm travel blogger chắc vui lắm nhỉ, có người còn bảo nghề này "một vốn - bốn lời"?

Ừ, vui chứ. Nhưng "một vốn - bốn lời" thì không phải. Cái gì cũng có mất mát và đánh đổi thôi. Dù là nghề nào thì cũng có cái khó riêng. Nếu làm travel blogger dễ vậy thì ai cũng làm được rồi.

Thế bạn đã mất mát hay đánh đổi những gì khi chọn theo nghề này?

Mình thấy bản thân may mắn khi "được" nhiều hơn là "mất". Mình học được nhiều thứ, biết thêm nhiều người và đi được nhiều nơi.

Blogger điển trai Khoai Lang Thang tiết lộ từng bị lừa tiền năm 18 tuổi, giàu hơn rất nhiều khi bỏ nghề kỹ sư để làm du lịch - Ảnh 7.

Đó có phải là lí do bạn từ bỏ công việc kĩ sư xây dựng trước đây?

Một phần thôi. Mình từ bỏ công việc đó vì thấy bản thân không còn phù hợp nữa. Ngày trước cứ nghĩ học xây dựng xong ra trường sẽ được làm công việc thiết kế, sáng tạo như kiến trúc sư... Nhưng môi trường làm việc thực tế lại khác xa suy nghĩ của mình. Thế nên, mình nghỉ việc vì nhận ra đó không phải là nơi mình thuộc về.

Mình tò mò rằng Khoai travel blogger bây giờ giàu hơn kĩ sư xây dựng Hoài Phương ngày xưa gấp bao nhiêu lần?

Mình không tính được bao nhiêu lần nhưng công nhận mình giàu hơn thật: Giàu thời gian, giàu cảm xúc, giàu trải nghiệm và tất nhiên là nhiều tiền hơn nữa.

Blogger điển trai Khoai Lang Thang tiết lộ từng bị lừa tiền năm 18 tuổi, giàu hơn rất nhiều khi bỏ nghề kỹ sư để làm du lịch - Ảnh 8.

Tính đến nay thì bạn đã du lịch qua bao nhiêu nước rồi?

Nếu tính về số lượng thì mình chưa đi nhiều nước so với những anh chị travel blogger khác. Mình nghĩ rằng đi được bao nhiêu nước không quan trọng bằng việc mình đã trải nghiệm được gì trong những chuyến đi.

Vậy nơi nào để lại cho bạn nhiều ấn tượng nhất?

Dù có cơ hội đi nhiều nơi trên thế giới nhưng Việt Nam luôn là nơi để lại cho mình nhiều ấn tượng nhất.

Bạn nghĩ gì về du lịch Việt Nam hiện nay?

Du lịch Việt Nam rất nhiều tiềm năng để phát triển, nhưng thật sự rất tiếc vì tiềm năng đó chưa phát huy được đúng hướng. Chứng kiến những vùng quê dần mất đi bản sắc, danh lam thắng cảnh  bị ảnh hưởng vì du lịch thiếu quy hoạch. Thật sự mình thấy chạnh lòng.

Blogger điển trai Khoai Lang Thang tiết lộ từng bị lừa tiền năm 18 tuổi, giàu hơn rất nhiều khi bỏ nghề kỹ sư để làm du lịch - Ảnh 9.

Nhiều bạn trẻ có suy nghĩ muốn đi du lịch thì phải có nhiều tiền rồi khi không có tiền thì các bạn sẽ nản hoặc cứ ngồi chờ đợi mãi. Bạn có lời khuyên gì dành cho họ?

Đi du lịch chắc chắn phải cần có tiền, nhưng cứ liệu cơm gắp mắm, chi phí ít thì mình vẫn có thể đi du lịch những địa điểm gần, ngắn ngày hơn và mua sắm ít hơn. Hãy bắt đầu từ những chuyến đi nhỏ để tích luỹ kinh nghiệm. Và đừng quá chú trọng vào việc check-in địa điểm mà quên đi chính trải nghiệm cá nhân của mình. Có rất nhiều hoạt động khám phá, trải nghiệm ngoài kia mà hoàn toàn không mất tiền.

Bạn nghĩ thế nào về việc cân bằng yếu tố thương mại với những trải nghiệm cá nhân trong các sản phẩm video của mình?

Mình luôn đặt trải nghiệm cá nhân và nội dung cốt lõi của kênh lên hàng đầu. Đồng ý rằng tài trợ từ nhãn hàng là một lợi thế để mình có thêm chi phí đầu tư hơn cho chuyến đi, nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi. Vậy nên mình phải tỉnh táo khi chọn nhãn hàng đồng hành, tiền mất đi có thể kiếm lại nhưng một khi công chúng bỏ đi, họ sẽ không quay lại đâu.

Blogger điển trai Khoai Lang Thang tiết lộ từng bị lừa tiền năm 18 tuổi, giàu hơn rất nhiều khi bỏ nghề kỹ sư để làm du lịch - Ảnh 10.

"Chỉ cần có áp lực, con người ta sẽ đủ dũng cảm để vượt qua khó khăn" 

Quan sát Khoai nãy giờ, mình đoán bạn là người luôn suy nghĩ tích cực đúng không?

Ừ. Đó là cách để mình vượt qua khó khăn và khủng hoảng đó. Mình luôn quan niệm rằng: Với hai cá thể trong cùng một hoàn cảnh giống nhau, ai suy nghĩ tích cực hơn thì người đó sẽ hạnh phúc hơn.

Luôn vui vẻ và lạc quan như thế, có chuyện gì làm bạn gục ngã chưa?

Có chứ, nhiều nữa là đằng khác. 

Blogger điển trai Khoai Lang Thang tiết lộ từng bị lừa tiền năm 18 tuổi, giàu hơn rất nhiều khi bỏ nghề kỹ sư để làm du lịch - Ảnh 11.

Bạn có thể kể 1 ví dụ cụ thể không?

Hồi đó mình mới học năm nhất Đại học, bạn cùng lớp của mình hỏi mượn tiền vì bảo là đang kẹt quá và hứa trả sớm. Lúc đấy mình vừa nhận tiền học phí mẹ gửi dưới quê lên nhưng chưa nộp nên cho bạn mượn luôn. Ai ngờ bạn đó không trả, xù luôn. 

Blogger điển trai Khoai Lang Thang tiết lộ từng bị lừa tiền năm 18 tuổi, giàu hơn rất nhiều khi bỏ nghề kỹ sư để làm du lịch - Ảnh 12.

Lúc đó bạn xoay xở ra sao?

Mới đầu mình cũng sợ lắm nhưng tuyệt nhiên không dám kể hay xin tiền mẹ. Hết cách rồi nên phải lao ra đường, chạy hết chỗ này đến chỗ kia để xin việc làm thêm. May sao tiền kiếm được lại đủ đóng học phí và còn thừa ra một ít để tiêu vặt nữa kia. Cũng từ đó, mình học được cách kiếm tiền. 

Bạn hay thật, nếu là mình lúc đó chắc sẽ gục ngã mất!

Không đâu. Bạn phải rơi vào hoàn cảnh đó mới biết được. Mình nghĩ, chỉ cần có áp lực, người ta sẽ đủ dũng cảm để vượt qua khó khăn.

Blogger điển trai Khoai Lang Thang tiết lộ từng bị lừa tiền năm 18 tuổi, giàu hơn rất nhiều khi bỏ nghề kỹ sư để làm du lịch - Ảnh 13.

Nhìn lại những năm tháng vừa qua của cuộc đời mình, bạn có luyến tiếc điều gì không?

Có lẽ, điều luyến tiếc nhất của mình đó chính là việc mình nợ nhiều người một lời xin lỗi. Xin lỗi vì đã không cố gắng làm tốt trong công việc, để mọi người phải phụ lòng. Hy vọng sau này, mình sẽ không phải nói xin lỗi nữa.

Blogger điển trai Khoai Lang Thang tiết lộ từng bị lừa tiền năm 18 tuổi, giàu hơn rất nhiều khi bỏ nghề kỹ sư để làm du lịch - Ảnh 14.

Vậy, nếu được thay đổi điều gì đó trong quá khứ, bạn nghĩ mình sẽ thay đổi thứ gì?

Tất cả những chuyện đã xảy ra trong quá khứ, dù là tốt hay xấu thì đều là một bài học để mình trưởng thành hơn. Không có chúng, làm sao có Khoai Lang Thang bây giờ. Mọi thứ trong cuộc sống đều có tính tương đối, cho nên, đừng luyến tiếc quá khứ, đừng mơ mộng về tương lai mà hãy sống hết mình cho hiện tại. 

Blogger điển trai Khoai Lang Thang tiết lộ từng bị lừa tiền năm 18 tuổi, giàu hơn rất nhiều khi bỏ nghề kỹ sư để làm du lịch - Ảnh 15.

Bạn vừa ra mắt MV ca nhạc, liệu Khoai đang dự tính chuyển hướng sang ca hát chăng?

Mình hát vì mình thích hát và muốn chia sẻ sở thích đó của mình với với mọi người thôi. Với mình, ca hát chỉ là sở thích chứ không phải là một công cụ để kiếm tiền.

Blogger điển trai Khoai Lang Thang tiết lộ từng bị lừa tiền năm 18 tuổi, giàu hơn rất nhiều khi bỏ nghề kỹ sư để làm du lịch - Ảnh 16.

Ở thời điểm hiện tại, khi có nhiều fan như thế, bạn đã bao giờ thấy phiền chưa?

Mình không thấy phiền, chỉ thấy hơi mắc cỡ thôi. Mình hay ngại và nói không nên lời nếu ai đó bất ngờ gặp mình ngoài đời. Cho nên mọi người nhớ thông cảm mình nếu thấy mình ấp a ấp úng nha. (Cười)

Khoai nghĩ sao nếu nhiều người thích bạn chỉ vì vẻ bề ngoài?

Nếu ai đó thích mình chỉ vì vẻ bề ngoài thì họ sẽ không ở bên cạnh mình lâu dài. Nhưng nếu họ thích mình vì chính con người mình thì tình cảm đó sẽ bền lâu hơn nhiều, mình nghĩ tốt nhất cứ để thời gian trả lời câu hỏi này.

Blogger điển trai Khoai Lang Thang tiết lộ từng bị lừa tiền năm 18 tuổi, giàu hơn rất nhiều khi bỏ nghề kỹ sư để làm du lịch - Ảnh 17.

Nếu bây giờ, phải lựa chọn 1 trong 3 danh từ: travel blogger, kỹ sư xây dựng và ca sĩ, bạn sẽ chọn cái nào? Tại sao?

Mình nghĩ chọn cái nào thì cũng như nhau thôi. Vì cuối cùng mình vẫn là Khoai mà.

Theo bạn, điều gì làm người khác nhớ đến Khoai Lang Thang?

Có lẽ là khuôn mặt to và hai cái má "bánh bao" của mình (cười to)

Không, mình nghĩ có lẽ là nụ cười tươi và chất giọng miền Tây của Khoai mới đúng!

Nếu đó là một lời khen thì mình cảm ơn nhé!

Vâng, cảm ơn Khoai vì cuộc trò chuyện thú vị này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm