Trao nhiều giải cho người da màu nhưng hóa ra Oscar 2019 vẫn "trắng" lắm!

JOULIE, Theo Helino 00:21 26/02/2019

Chia buồn cho Oscar vì “chạy trời không khỏi nắng” khi một lần nữa vấn đề nhạy cảm này lại trở thành tâm điểm soi xét của dư luận.

#OscarSoWhite là một trong những thuật ngữ nổi cộm gắn liền với giải thưởng này từ năm 2015, mùa giải không có bất cứ nhà sản xuất hay diễn viên da màu nào lọt vào danh sách đề cử. Ngày nay, khi phong trào chống phân biệt chủng tộc và giới tính tại Hollywood đương mùa nở rộ, Oscar chắc chắn sẽ không muốn giẫm lên vết xe đổ của những năm về trước để rồi một lần nữa hứng chịu trận bão tố công kích từ các nghệ sĩ cũng như khán giả xem đài.

Trao nhiều giải cho người da màu nhưng hóa ra Oscar 2019 vẫn trắng lắm! - Ảnh 1.

Không thể phủ nhận rằng ban tổ chức Oscar đã cố gắng hết sức để tô điểm thêm cho lễ trao giải danh giá này những gam màu văn hóa và sắc tộc nhằm thoát khỏi tình cảnh bị ném đá với cùng một lý do cũ mèm như mọi năm. Tuy nhiên, sự cố gắng đó lại có vẻ không được chu toàn lắm khi giải thưởng này bị gắn mác "có tiếng mà không có miếng" sau khi bị bóc trần thành phần bỏ phiếu sau cánh gà với tỷ lệ người da trắng và nam giới chiếm ưu thế lớn.

Trao nhiều giải cho người da màu nhưng hóa ra Oscar 2019 vẫn trắng lắm! - Ảnh 2.

Khoảnh khắc nhận tượng vàng đầu tiên sau 30 năm cống hiến cho điện ảnh của đạo diễn – biên kịch Spike Lee.

Những người cầm trịch Oscar có vẻ đã rút được một kinh nghiệm lớn sau các mùa giải bởi thành phần được vinh danh sân khấu năm nay đã trở nên đa dạng hơn một cách rõ rệt, từ người trao giải cho đến chủ nhân của các tượng vàng. Một số người trao giải đã nói bằng tiếng Tây Ban Nha và hơn nữa, Oscar 2019 cũng đã có riêng cho mình một dấu mốc lịch sử khi Ruth Carter trở thành người phụ nữ người Mỹ gốc Phi đầu tiên sở hữu tượng vàng Oscar chiến thắng tại hạng mục Thiết kế trang phục xuất sắc nhất.

Trao nhiều giải cho người da màu nhưng hóa ra Oscar 2019 vẫn trắng lắm! - Ảnh 3.

Nhà thiết kế da màu với bộ váy xinh đẹp tựa nữ hoàng trong đêm trao giải.

Đạo diễn da đen được gọi tên đầu tiên cũng thuộc về lễ trao giải năm nay khi Peter Ramsey lên bục nhận giải Phim hoạt hình xuất sắc nhất cho Spider-Man: Into The Spider-Verse (Người Nhện: Vũ Trụ Mới). Bộ phim về chàng Người Nhện Miles gốc Mỹ Latin không chỉ là một bom tấn có doanh thu khủng, càn quét tất tần tật các giải thưởng điện ảnh mà còn mang ý nghĩa to lớn khi là một trong những yếu tố văn hóa được công nhận cho tượng vàng Oscar.

Trao nhiều giải cho người da màu nhưng hóa ra Oscar 2019 vẫn trắng lắm! - Ảnh 4.

Peter Ramsey (thứ hai từ trái qua) hí hửng khoe tượng vàng "con cưng" Spider-Man: Into The Spider-Verse mang về.

Ngoài ra, sự hiện diện của những cái tên như Rami Malek mang dòng máu Ai Cập cho Nam diễn viên xuất sắc nhất, Mahershala Ali cho Nam phụ xuất sắc, Regina King cho Nữ phụ xuất sắc, đạo diễn kiêm biên kịch Spike Lee với kịch bản của "BlackKklansman", tựa phim Mexico như Roma rinh về 3 tượng vàng trên 7 đề cử cùng với các hạng mục sản xuất khác cũng đã về tay người da màu... đã xóa đi phần nào những vết nhơ về phân biệt đối xử mà Oscar đã từng phạm phải.

Trao nhiều giải cho người da màu nhưng hóa ra Oscar 2019 vẫn trắng lắm! - Ảnh 5.

Cặp nam nữ phụ da màu với chiến thắng đã được dự đoán trước bởi tài năng tuyệt vời của họ.

Tuy nhiên mới đây tài khoản Twitter của diễn viên, người dẫn chương trình Francis Maxwell đã đăng tải một trạng thái với nội dung tiết lộ thành phần ban giám khảo của Oscar năm nay.

Trao nhiều giải cho người da màu nhưng hóa ra Oscar 2019 vẫn trắng lắm! - Ảnh 6.

Maxwell chia sẻ: "Nếu như bạn đang phát hoảng với chiến thắng của #Greenbook, bạn chắc chắn vẫn chưa thấy bản phân tích nhân khẩu học của những người bỏ phiếu tại Oscar gần đây: 94% người da trắng, 77% nam giới, 2% người da đen, 2% người Latin, ít hơn 0.5% người Châu Á và Mỹ bản địa. Tất nhiên Green Book phải thắng rồi.".

Trao nhiều giải cho người da màu nhưng hóa ra Oscar 2019 vẫn trắng lắm! - Ảnh 7.

Green Book hiện là tâm điểm công kích bởi một bộ phim về vấn đề chủng tộc song lại chỉ có 3 người da màu, 3 phụ nữ trong đội ngũ sản xuất lên nhận giải.

Điều này đã khiến Oscar lại một lần nữa “đứng mũi chịu sào” vì đã khó hiểu mà đem cái tên Green Book, với hàng loạt các thị phi về việc “tẩy trắng” cả bộ phim về nạn phân biệt chủng tộc, áp cho tượng vàng danh giá của Phim hay nhất. Với bước đi không mấy sáng suốt này, Oscar bị nghi ngờ thiên vị cho “gà nhà”, lơ đi ứng cử viên sáng giá khác như Roma vì đây là phim ngoại quốc hay thậm chí là ủng hộ cho việc chỉnh sửa đi câu chuyện của người da đen ban đầu của nguyên tác Green Book.

Theo đó, việc đất diễn của các nghệ sĩ da màu trong buổi lễ quá ít cũng lại một lần nữa lọt vào tầm ngắm thị phi và trở thành một mũi tên bén nhọn đâm ngược lại Oscar năm nay, nhất là khi nhân quyền và dân quyền trong làng giải trí đã có sức ảnh hưởng không thể phớt lờ. Mong rằng ban tổ chức hiểu được rằng sự bất công không chỉ cần giải tỏa trên mặt chữ mà còn phải ở trên thực tiễn, có lẽ Oscar cần phải cố gắng nhiều hơn để có thể xóa bỏ hoàn toàn ấn tượng thảm hại mang tên #OscarSoWhite trong lòng người yêu điện ảnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày