Trào lưu câu cá bằng bao cao su ở Cuba

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 14:52 22/11/2016

Theo những người hành nghề câu cá ở Cuba, cách làm sáng tạo sử dụng bao cao su để câu cá này đã giúp tăng thu nhập của họ lên một cách đáng kể.

Tại nhiều quốc gia, những ngư dân đã sáng tạo ra vô vàn phương pháp khác nhau để có thể đánh bắt cá và tăng thêm thu nhập cho gia đình. Nếu như tại Nhật Bản, các ngư dân biết dùng chim bồ nông để bắt cá thì tại Cuba, người ta còn sáng tạo ra một phương pháp câu cá "bá đạo" hơn, dùng bao cao su để câu cá.

Theo nhiều ngư dân Havana, phương pháp có tên "đánh cá bằng bong bóng cao su" mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều. Nhờ chính sách cung cấp bao cao su miễn phí của chính phủ cho người dân, phương pháp này trở nên rất rẻ lại mang lại thu nhập cao.

Trào lưu câu cá bằng bao cao su ở Cuba - Ảnh 1.

Ở Cuba, cách câu cá với bao cao su đang trở nên phổ biến.

Phương pháp này có thể thực hiện một cách đơn giản với việc thổi căng những chiếc bao cao su có kích thước như quả bóng rồi buộc chúng lại với nhau, gắn vào đầu cần câu đã móc mồi rồi thả xuống biển và chờ đợi. Nhờ những quả bóng bao cao su, mồi câu của họ có thể kéo ra xa hàng trăm mét nhưng cũng không bị chìm xuồng đáy. Khi cá cắn câu, họ chỉ việc kéo cần lên và có một mẻ cá.

Với phương pháp này, người đi câu có thể bắt được những loại cá hồng và cá nhồng mà người dùng ưa chuộng.

Trào lưu câu cá bằng bao cao su ở Cuba - Ảnh 2.

Phương pháp này tuy đơn giản nhưng có hiệu quả rất cao.

Hằng đêm ở Havana có thể thấy hàng chục ngư dân thả cần câu bong bóng cao su dọc bờ biển như vậy Juan Luis Rosello, 47 tuổi chia sẻ: "Đây là cách câu cá hiệu quả nhất. Tôi có thể lang thang cả đêm câu cá với những quả bóng này".

Tại Cuba, việc sắm thuyền riêng khá là đắt đỏ nên các ngư dân cũng khó có thể sở hữu một phương tiện như vậy. Do đó, ngành đánh bắt cá xa bờ không phát triển tại đất nước này. Cách câu cá bằng bong bóng cao su vừa rẻ vừa ít nguy hiểm thực sự mang lại hiệu quả đáng kể đang trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nếu để lực lượng tuần tra bờ biển phát hiện, ngư dân sẽ bị phạt khá nặng, vào khoảng 3.000 peso (tương đương gần 3 triệu VNĐ).

Ngược lại, một mẻ câu cá thành công với khoảng 10kg cá sẽ mang cho họ khoản thu nhập khoảng 30 USD (600 nghìn VNĐ).

Nếu muốn bán cá ở Cuba, người dân cũng phải xin giấy phép từ nhà nước. Trong khi đó, phần lớn người dân Cuba cũng không thể mua được cá, trừ những nhà hàng tư nhân, tầng lớp trung lưu và hàng ngàn người nước ngoài sống ở thủ đô.

Chùm ảnh về những người sử dụng bao cao su để câu cá ở Cuba:

Trào lưu câu cá bằng bao cao su ở Cuba - Ảnh 3.

Trào lưu câu cá bằng bao cao su ở Cuba - Ảnh 4.

Trào lưu câu cá bằng bao cao su ở Cuba - Ảnh 5.

Trào lưu câu cá bằng bao cao su ở Cuba - Ảnh 6.

Trào lưu câu cá bằng bao cao su ở Cuba - Ảnh 7.

Trào lưu câu cá bằng bao cao su ở Cuba - Ảnh 8.

Trào lưu câu cá bằng bao cao su ở Cuba - Ảnh 9.

Trào lưu câu cá bằng bao cao su ở Cuba - Ảnh 10.

Trào lưu câu cá bằng bao cao su ở Cuba - Ảnh 11.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm