Tranh cãi quan điểm "công ty tuyển ứng viên học cao đẳng sớm muộn cũng sập"

Đông Đông, Theo Phụ nữ Việt Nam 22:26 14/03/2023

Suy cho cùng, không phải bằng cấp mà năng lực mới là thứ cốt lõi để đánh giá một ứng viên.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh một bạn nam - người được cho là vừa bị công ty từ chối tuyển dụng, cùng nhóm bạn của mình bàn tán về một nữ ứng viên. Được biết, họ cùng nhau ứng tuyển vào một công ty, nhưng sau một khoảng thời gian thử việc, nhà tuyển dụng đã quyết định nhận cô gái vào làm việc, còn anh chàng trong video lại bị từ chối.

Đáng nói trong đoạn clip, nam thanh niên sử dụng rất nhiều ngôn từ khiếm nhã và coi thường nữ đồng nghiệp này: "Học cao đẳng mà cũng được nhận vào làm", "Có làm được gì đâu cơ chứ", "Nhìn là biết chẳng có tiềm năng gì cả"…

Có những phát ngôn như vậy là bởi theo lập luận của chàng trai này, tư duy của những người học cao đẳng "không thể làm được những việc logic", vậy nên việc được sếp tuyển làm nhân viên chính thức là một điều "bất bình thường".

Tranh cãi quan điểm công ty tuyển ứng viên học cao đẳng sớm muộn cũng sập - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Không dừng lại ở việc miệt thị khả năng, bằng cấp của nữ ứng viên "học cao đẳng", bạn nam này còn bình phẩm ngoại hình của đối phương bằng những ngôn từ thiếu tế nhị, phủ nhận khả năng và cho rằng bạn nữ kia được tuyển chỉ vì "sếp gu mặn" và bạn nữ "giỏi nịnh, giỏi thao túng tâm lý sếp". Sau một hồi đàm tiếu, bạn nam trong clip đi đến kết luận rằng: "Công ty môi trường như vậy bỏ là đúng, cứ tuyển toàn cao đẳng đi rồi năm sau sập luôn".

Clip đang được lan truyền chóng mặt trong cộng đồng mạng, đặc biệt là các hội nhóm sinh viên cao đẳng, đại học. Đa phần netizen tỏ ra bất bình trước lời lẽ của nhóm bạn trong video, nhưng cũng có người nhìn nhận vấn đề này một cách khách quan hơn.

Thời đại nào rồi coi trọng bằng cấp?

Phần lớn ý kiến cho rằng quan điểm của nam thanh niên là hoàn toàn sai trái bởi trong thời đại ngày nay, rất nhiều nơi đã không còn quá quan trọng bằng cấp nữa rồi. Bởi lẽ, năng lực mới là thứ cốt lõi để đánh giá một ứng viên. Bên cạnh đó, thái độ của chàng trai vô cùng gay gắt, thiếu tôn trọng nữ ứng viên và chính công ty mình từng ứng tuyển.

- Tại sao bạn nam lại phân biệt vô lý vậy? Đi làm quan trọng nhất là năng lực làm việc chứ, học cao đẳng nhưng năng lực xịn thì hơn đứt đại học năng lực "phèn". Nhiều nhà tuyển dụng hiện nay thường đánh giá rất cao những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc thực tế từ sớm, chứ bằng đại học mà suốt ngày chỉ có học và học thì cũng không nên cơm cháo gì.

- Thời đại nào rồi coi trọng bằng cấp? Bằng thế nào mới là "xịn" mà bằng thế nào thì bị coi là "thấp"? Đầy người không có bằng, hoặc học xong không dùng đến bằng vẫn kiếm tiền ngon kia kìa.

- Nhiều người cứ cố chấp bám vào cái bằng đại học, mác đại học… cuối cùng không chịu rèn luyện năng lực cá nhân, một bảng Excel tử tế không biết làm, dùng mấy phần mềm hỗ trợ công việc đơn giản cũng không biết… Thời đại nào rồi còn so sánh đại học - cao đẳng?

- Mình thấy thương cho trường đại học đã đào tạo bạn này ra trường được, bởi người có học thức, người được gắn mác "học đại học" sẽ chẳng thốt ra những lời lẽ thiếu tế nhị như vậy!

- Chắc gì bạn này năng lực đã tốt nhỉ, với tư cách là một nhà tuyển dụng sẽ không ai thay thế một người tốt để lấy một người "kém cỏi" như bạn nói đâu!

Tranh cãi quan điểm công ty tuyển ứng viên học cao đẳng sớm muộn cũng sập - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Có những việc bắt buộc phải có bằng cấp!

Ở một diễn biến khác, một số người cũng có cái nhìn khách quan hơn khi đánh giá về câu chuyện này, rằng ở công việc đặc thù thì đòi hỏi phải có bằng và trình độ học vấn cao mới đáp ứng được công việc. Và theo một hướng nhìn khách quan thì không phải bỗng nhiên mà điểm thi tuyển đầu vào của đại học lại cao hơn so với cao đẳng.

- Thật ra các ngành như công an, quân đội, bác sĩ, luật sư… và nhiều ngành không có bằng cấp không làm được, không có bằng cấp cao không thăng tiến được.

- Có những ngành đòi hỏi chuyên môn rất cao thì cần bằng cấp để chứng thực, không chỉ vì bằng cấp quan trọng mà còn bởi người nào kiên nhẫn vượt qua thử thách về bằng cấp thì cũng có nghĩa là họ cam kết với nghề nghiệp này rất cao.

- Công việc đa dạng có ngành này ngành kia. Nhiều ngành bắt buộc phải có bằng vì không phải ai cũng phù hợp để theo, nhà tuyển dụng cần lọc chính xác, không sẽ lãng phí thời gian của doanh nghiệp.

Bên cạnh hai luồng ý kiến trên, cũng nhiều bình luận thông cảm cho nhân vật vừa bị từ chối: "Đúng là giận quá mất khôn, chúng ta cũng không lên lên án bạn trai này quá, chắc cũng tại vì vừa mất việc nên chán chường", "Nghe chuyện là biết bạn này mới ra trường chưa nhiều trải nghiệm, thôi cố gắng nhé", "Thực ra cái sai nhất của bạn này là đi miệt thị, đánh giá bạn nữ một cách hơi thiếu tế nhị thôi"...

Tranh cãi quan điểm công ty tuyển ứng viên học cao đẳng sớm muộn cũng sập - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Còn bạn, bạn nghĩ sao về quan điểm này?

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày