Trang Lou - Tùng Sơn cùng con đối diện với nỗi sợ bác sĩ trong Thử Thách Lớn Khôn

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 10/05/2020

Tôn trọng bản sắc riêng của con, cho con nền tảng vững vàng để đương đầu thử thách, sẵn sàng bứt phá là điều các bậc cha mẹ mong muốn. Nhưng trong thực tế, đó là việc không dễ dàng.

Thử Thách Lớn Khôn tuần này đưa ra cho các bạn nhỏ nhiệm vụ mang tên: đối diện với nỗi sợ của bản thân. Trước khi là người lớn ai cũng từng là trẻ con, bạn từng có những nỗi sợ nào và đối diện với chúng ra sao? Sợ ma, sợ bóng tối, sợ động vật, sợ ma-nơ-canh… vô vàn những nỗi sợ của trẻ mà người lớn chưa có giải pháp giải quyết phù hợp.

Vậy nơi đây, Cô Gái Hà Lan đã đồng hành cùng các bậc phụ huynh 4.0 giúp con trẻ vượt qua nỗi sợ của bản thân như thế nào?

Với bé Xoài – nhóc tì đáng yêu của Trang Lou -Tùng Sơn nỗi sợ của bé chính là sợ bác sĩ. Theo lời Trang Lou, vợ chồng cô thường mất rất nhiều thời gian để dỗ dành Xoài trước khi đưa bé đi khám. Cô tiết lộ: "Xoài là một cậu bé sợ bác sĩ và bất kể cái gì bác sĩ cầm trên tay Xoài đều sợ. Biết con sợ bác sĩ nên bố Tùng Sơn và mẹ Trang Lou đã giúp bé tiếp cận với những thứ gần gũi như sách truyện về nghề bác sĩ hay bộ đồ chơi bác sĩ. Một cách đơn giản nhưng đầy tâm lý, hiệu quả với các cô cậu trong giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3".

Trang Lou - Tùng Sơn cùng con đối diện với nỗi sợ bác sĩ trong Thử Thách Lớn Khôn - Ảnh 1.

Xoài rất biết quan sát, phân biệt được hầu hết công dụng của các dụng cụ y tế và thậm chí Xoài còn tự hóa thân thành bác sĩ để khám bệnh cho bố mẹ.

Trang Lou - Tùng Sơn cùng con đối diện với nỗi sợ bác sĩ trong Thử Thách Lớn Khôn - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đến khi bác sĩ thật xuất hiện, Xoài không giấu được sợ hãi, khóc thét lên và ôm chặt lấy bố.

Vì sao bố mẹ phải giúp Xoài vượt qua nỗi sợ bác sĩ? Bất cứ cha mẹ nào cũng mong con mình không phải "gặp bác sĩ" nhưng trong những tình huống cần thiết, khi con sợ, con không hợp tác, khóc lóc và phản ứng… chắc chắn sẽ làm bố mẹ căng thẳng, nỗi sợ cũng sẽ gây nhiều bất lợi cho cuộc sống của con. Vì vậy, ngoài việc trang bị cho con một nền tảng thể chất vững vàng mà mọi cha mẹ đều mong muốn thì đồng hành cùng con vượt qua "bóng ma tâm lý" cũng là một thử thách dành cho cha mẹ.

Trang Lou - Tùng Sơn cùng con đối diện với nỗi sợ bác sĩ trong Thử Thách Lớn Khôn - Ảnh 3.

Trong tình huống này, bố mẹ đã cho Xoài đóng vai người an ủi, dỗ dành "bệnh nhân giả" là người chú đang tỏ ra sợ bác sĩ giống Xoài: "Chú nhìn này, em bé trong cuốn sách khám bác sĩ không đau nên không khóc. Khám không đau đâu".

Trang Lou - Tùng Sơn cùng con đối diện với nỗi sợ bác sĩ trong Thử Thách Lớn Khôn - Ảnh 4.

Hành động bất ngờ của Xoài khiến bố mẹ vô cùng ngạc nhiên. Cả Tùng Sơn lẫn Trang Lou đều không ngờ cậu bé nhút nhát đã cố gắng vượt qua nỗi sợ của bản thân, đến gần bác sĩ để động viên chú của mình. Cuối cùng chính em cũng thành công thoát ra khỏi nỗi sợ ấy. Cậu bé còn tự tin nói to: "Con không sợ bác sĩ nữa" trong niềm vui của bố mẹ.

Trang Lou - Tùng Sơn cùng con đối diện với nỗi sợ bác sĩ trong Thử Thách Lớn Khôn - Ảnh 5.

Tương tự nỗi sợ bác sĩ, một nỗi sợ khác mang tên "thiếu trải nghiệm" cũng đáng để cha mẹ lưu tâm. Trong thời đại mà con trẻ luôn được khuyến khích "thử, cố gắng, đừng nản chí và không sợ thất bại" thì thiếu trải nghiệm cũng có thể coi là một thiệt thòi cho con. Câu chuyện thiếu trải nghiệm của bé Sol có lẽ rất giống với tình huống của bất cứ em bé thành thị nào. Là một cô bé thành thị đích thực, lần đầu tiên Sol có cơ hội khám phá miền Tây sông nước. Tiếp xúc với văn hóa truyền thống và các trò chơi dân gian như kéo lá dừa, đi cầu khỉ và bịt mắt bắt vịt… khiến Sol vô cùng thích thú. Đoan Trang vô cùng tự hào về thể chất vững vàng của Sol, luôn nỗ lực đối đầu với các thử thách từ chương trình.

Trang Lou - Tùng Sơn cùng con đối diện với nỗi sợ bác sĩ trong Thử Thách Lớn Khôn - Ảnh 6.
Trang Lou - Tùng Sơn cùng con đối diện với nỗi sợ bác sĩ trong Thử Thách Lớn Khôn - Ảnh 7.

Nhưng trò chơi bịt mắt bắt vịt là một thử thách khó đối với Sol. Em chạy trốn đàn vịt, nấp sau gốc cây, căng thẳng hét lên "con sợ" mỗi khi thấy chúng đến gần.

Trang Lou - Tùng Sơn cùng con đối diện với nỗi sợ bác sĩ trong Thử Thách Lớn Khôn - Ảnh 8.

Đứng bên ngoài, Đoan Trang vừa quan sát hành động của con vừa động viên: "Con vịt nó hiền lắm, con ôm thử đi. Mạnh mẽ lên!". Nhận được sự khích lệ từ mẹ, Sol mạnh dạn tiến gần hơn đến với những chú vịt và nỗ lực hoàn thành thử thách. Ông bố ngoại quốc không giấu được niềm vui, nở nụ cười tươi khi thấy con gái mạnh mẽ vượt qua nỗi sợ.

Trang Lou - Tùng Sơn cùng con đối diện với nỗi sợ bác sĩ trong Thử Thách Lớn Khôn - Ảnh 9.
Trang Lou - Tùng Sơn cùng con đối diện với nỗi sợ bác sĩ trong Thử Thách Lớn Khôn - Ảnh 10.

Qua thử thách trên, người xem thấy được Xoài và Sol đã làm được điều "nhỏ bé nhưng phi thường", đó là trải nghiệm để vượt qua nỗi sợ. Những lời cổ vũ, động viên tinh thần của bố mẹ đã giúp trẻ thêm tự tin vào bản thân và nỗ lực vượt qua những nỗi sợ hãi. Bố mẹ hiện đại không ngại cùng con đương đầu thử thách, không ngừng khuyến khích con biết đứng dậy sau những thất bại. Bên cạnh đó, họ cũng chú trọng đến nền tảng thể lực của con, luôn cung cấp cho con một nền tảng thể chất vững vàng để trẻ luôn sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách. Theo chuyên gia tâm lý Lê Thị Linh Trang đúc kết: "Để trẻ vượt qua nỗi sợ, bố mẹ phải luôn động viên, khích lệ, giải thích cho con hiểu được bản chất của nỗi sợ. Điều này sẽ giúp trẻ tự tin hơn vào bản thân, dám đương đầu với thử thách để lớn khôn".

photo-8

Đồng hành xuyên suốt cùng chương trình là nhãn hàng Dutch Lady – Sữa Cô Gái Hà Lan. Dutch Lady - Cô Gái Hà Lan ủng hộ tinh thần không ngại thử thách của trẻ. Bởi chúng tôi và các bậc cha mẹ hiểu rằng, chỉ có thử thách mới giúp các con khôn lớn và từng bước trưởng thành. Và để vượt qua mọi thử thách, trẻ không chỉ cần một tinh thần không bỏ cuộc mà còn cần một nền tảng thế chất thật vững vàng.

Với hơn 145 năm kinh nghiệm trong ngành dinh dưỡng toàn cầu, Cô Gái Hà Lan tự hào mang đến nguồn sữa tươi tinh khiết, an toàn hơn 11 lần so với chuẩn cơ bản, để đồng hành cùng mẹ xây dựng cho trẻ một nền tảng thể chất vững vàng, sẵn sàng cho mọi nỗ lực bứt phá.

Đón xem tập 8 Thử Thách Lớn Khôn, được phát sóng vào lúc 20g25 thứ Sáu ngày 15/05/2020 trên kênh HTV7.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hình ảnh 2 chú heo nằm ngủ trên giường, xung quanh mênh mông nước vì lũ dâng cao khiến nhiều người xót xa

    Vì lũ lớn nhấn chìm nhà cửa và nhiều tài sản, người dân phải cho heo ngủ trên giường để giữ lại cả "gia sản" của gia đình.
  • Đọc thêm