Trắng đêm nấu bánh tét tặng người dân cách ly TP.HCM đón Tết Đoan Ngọ: "Góp củi từng nhà để thổi lửa chung"

Huy Hậu, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 09:48 13/06/2021

"Mình ở bên ngoài, thoải mái đón Tết Đoan Ngọ, người ta ở trong khu cách ly nếu có cái bánh cũng đỡ buồn nên mình làm. Mỗi người một tí, miễn vui…".

Ngày 11/6, chị Huỳnh Thị Bích Vân (P.17, Gò Vấp, TP.HCM) thức dậy sớm hơn thường lệ. 6h sáng, chị ghé chợ lựa mua ít thịt, nếp, đậu… rồi vội vàng trở về nhà. Trong gian bếp của căn nhà thuê, chị tất bật chuẩn bị hơn 60 đòn bánh tét.

Đến 6h tối, bánh hoàn thành, chị gọi điện cho chú Nguyễn Hữu Linh (bảo vệ canh giữ điểm cách ly tại hẻm 411 Lê Đức Thọ, P.17, Gò Vấp), bảo: "Nhóm lửa sớm, em mang bánh sang".

Vừa dứt lời, ở bên kia đầu dây, chú Linh đã bắc xong một nồi sắt trên lửa lớn. Suốt 2 ngày 2 đêm khi Tết Đoan Ngọ đến gần, chị Vân và cư dân ở hẻm cách ly 411 Lê Đức Thọ đã có thời gian đặc biệt như thế!

Trắng đêm nấu bánh tét tặng người dân cách ly TP.HCM đón Tết Đoan Ngọ: Góp củi từng nhà để thổi lửa chung - Ảnh 1.

Chị Vân chia sẻ, chị đã dùng hơn 3 triệu đồng tiền tiết kiệm để lo cái Tết Đoan Ngọ cho người dân

"Làm quần quật suốt 12 tiếng mới xong để mấy ổng luộc bánh kịp sáng mai. Công việc này vất vả vì hiện tại đang giãn cách, ở nhà chỉ có mỗi chị và con gái cùng làm. Đến bây giờ bụng đã có cái gì đâu" - chị Vân cười.

Nhắc tới ý tưởng độc đáo này, chị Vân chia sẻ: Vì dịch Covid-19, từ 31/5 Gò Vấp phong toả, nhiều điểm cách ly xung quanh nhà chị hiện tại không thể đón Tết Đoan Ngọ như thường lệ. Rất may khi chị đề đạt ý tưởng nấu bánh tặng cho cư dân cách ly ăn Tết, cả gia đình đều ủng hộ.

Trắng đêm nấu bánh tét tặng người dân cách ly TP.HCM đón Tết Đoan Ngọ: Góp củi từng nhà để thổi lửa chung - Ảnh 2.

Để tiết kiệm chi phí, có nhiều bánh hơn cho dân, chị Vân và cư dân đã quyết định gói bánh, nấu bằng củi góp của mỗi nhà

Trắng đêm nấu bánh tét tặng người dân cách ly TP.HCM đón Tết Đoan Ngọ: Góp củi từng nhà để thổi lửa chung - Ảnh 3.
Trắng đêm nấu bánh tét tặng người dân cách ly TP.HCM đón Tết Đoan Ngọ: Góp củi từng nhà để thổi lửa chung - Ảnh 4.

Ban đầu chị Vân dự tính sử dụng bếp gas để ninh bánh. Thế nhưng, cư dân trong hẻm biết chuyện, đã cùng nhau góp củi để cùng thổi nồi bánh chung trước khu cách ly.

"Củi rẻ, mỗi nhà một ít là đủ chụm mấy nồi bánh. Ban đêm các anh dân phòng, công an ngồi trực lại thay phiên nhau chụm lửa. Chủ yếu là san sẻ nhau cái tình nghĩa" - chị Vân nói.

"Bánh nấu 8 tiếng, 1 - 2h sáng chín nên anh em bảo vệ phải thay phiên nhau thức đêm để kịp vớt ra, để ráo nước. Bảo quản như thế thì vài ngày Tết và qua Tết bà con đều có thể dùng được bánh, không sợ hư hỏng" - chú Linh kể thêm.

Trắng đêm nấu bánh tét tặng người dân cách ly TP.HCM đón Tết Đoan Ngọ: Góp củi từng nhà để thổi lửa chung - Ảnh 5.

Các bảo vệ canh giữ chốt cách ly đã thay nhau trông giữ bánh suốt đêm

Người dân trong hẻm 411 Lê Đức Thọ chia sẻ, đây không phải lần đầu chị Vân "ra tay nghĩa hiệp" giúp bà con vùng cách ly. Từ ngày bị phong toả, chị Vân đã đảm nhận nhiệm vụ đi chợ miễn phí cho cư dân. Thậm chí, nhiều hôm, chị tự bỏ tiền túi để mua hoa, trái cây tăng bữa ăn cho bà con khu cách ly.

"Tết Đoan Ngọ là một dịp rất quan trọng. Mình ở bên ngoài, thoải mái đón Tết, người ta ở trong khu cách ly nếu có cái bánh cũng đỡ buồn, nên mình làm. Mỗi người một tí, miễn vui…".

Ngoài làm 120 bánh tét cho khu cách ly, chị Vân chia sẻ vẫn sẽ tiếp tục gói thêm bánh vào 2 ngày trước Tết để tặng cho những người dân trong khu vực phường 17 để san sẻ cái Tết trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Trắng đêm nấu bánh tét tặng người dân cách ly TP.HCM đón Tết Đoan Ngọ: Góp củi từng nhà để thổi lửa chung - Ảnh 6.

"Mỗi năm đến Tết Nguyên đán, Vân vẫn tự mình gói rồi nấu bánh cả đêm. Tấm lòng cô ấy rất lớn" - chú Linh chia sẻ

Nói về hành động ý nghĩa của chị Vân, chú Nguyễn Hữu Linh chia sẻ: "Tuy kinh tế không khá giả nhưng dịp lễ Tết nào Vân cũng lo cho người dân. Như cái nồi bánh này, mỗi năm đến Tết Nguyên đán, Vân vẫn tự mình gói rồi nấu bánh cả đêm. Tấm lòng cô ấy rất lớn".

Trắng đêm nấu bánh tét tặng người dân cách ly TP.HCM đón Tết Đoan Ngọ: Góp củi từng nhà để thổi lửa chung - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 30/07: Hà Nội xây dựng bệnh viện dã chiến; Nghe tin con từ TP. HCM về, cha chạy đi báo chính quyền rồi cho cách ly ở… chuồng bò

    Tám Tin Tối 30.07: Hà Nội xây dựng bệnh viện dã chiến; Nghe tin con từ TP. HCM về, cha chạy đi báo chính quyền rồi cho cách ly ở… chuồng bò;…
  • Đọc thêm