Trấn Thành có đáng bị chửi mắng đến cùng như thế: Trước khi là nghệ sĩ, Trấn Thành cũng là con người và xứng đáng được lắng nghe!

Hoan Ca, Theo Thể Thao Văn Hóa 20:23 04/03/2023

Trong những ngày qua, mạng xã hội đã bùng nổ tranh cãi xoay quanh chia sẻ của một nam khán giả về việc bị Trấn Thành tranh giành vé xem phim.

"Đặc quyền của nghệ sĩ" luôn là một chủ đề nhạy cảm. Sự phán đoán nhiều khi thiên về cảm tính, cùng với định kiến sẵn có về một cá nhân đôi khi chính là điều kiện cần và đủ để làm bùng lên một vụ tranh cãi trên không gian mạng. Tiếng nói dư luận trong những chuỗi đối đáp qua lại không điểm dừng ấy đôi khi lớn đến mức nó lấn át cả lời giãi bày của người trong cuộc. Đó là kịch bản vừa xảy ra với vụ "drama Trấn Thành giành vé xem phim của khán giả" hôm 2/3.

Chuyến đi xem phim sóng gió của Trấn Thành

Vụ ồn ào trong những ngày qua bắt đầu bằng một bài đăng trên mạng xã hội. Trong post này, nhân vật chính và bạn gái đã tới rạp mua vé xem phim. Người này tình cờ gặp Trấn Thành cũng đang mua vé xem phim và đề nghị được nam nghệ sĩ nhường lại hai vé trong suất chiếu mà anh đã "bao rạp". Tuy nhiên, Trấn Thành từ chối với lý do cần sự riêng tư. Kết quả, người này đã cùng bạn gái ra về và chia sẻ bức xúc trên mạng xã hội.

Bài đăng "bóc phốt thái độ" của người thanh niên không mua được vé xem phim nhanh chóng được chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Bên dưới phần bình luận, đa phần người dùng mạng bày tỏ sự bất bình với cách phản ứng của Trấn Thành, cho rằng anh đang lạm dụng đặc quyền của một ngôi sao, thái độ trịch thượng khi đòi được riêng tư ở rạp phim… Chuyện nọ xọ chuyện kia, nhiều người bắt đầu nhắc lại cả những lần vướng scandal khác của anh trong quá khứ.

Tranh cãi tiếp tục leo thang trong những ngày tiếp sau theo hướng Trấn Thành đang cố bao biện cho sai lầm của mình, rằng anh đang đòi hỏi quá đáng và gây ảnh hưởng đến những người xung quanh… Trên mạng, cụm từ "anh cần sự riêng tư" được cho là lời Trấn Thành nói với người thanh niên kia nhanh chóng trở thành xu hướng với hàng nghìn bức ảnh chế tràn lan. Cư dân mạng quá khích còn tràn vào đánh giá 1 sao trang thông tin doanh nghiệp của chuỗi cụm rạp nơi sự việc xảy ra…

Trấn Thành có đáng bị chửi mắng đến cùng như thế: Trước khi là nghệ sĩ, Trấn Thành cũng là con người và xứng đáng được lắng nghe! - Ảnh 2.

Trấn Thành bị phàn nàn có thái độ và cư xử không đúng tại rạp phim (Ảnh: Facebook)

Trấn Thành có đáng bị chửi mắng đến cùng như thế: Trước khi là nghệ sĩ, Trấn Thành cũng là con người và xứng đáng được lắng nghe! - Ảnh 3.

Những ngày qua, anh trở thành mục tiêu công kích của cư dân mạng

Giữa làn sóng thông tin tiêu cực nhắm vào Trấn Thành, đã có không ít người lên tiếng giải thích tình hình nhằm minh oan cho Trấn Thành. Lần lượt đại diện của Trấn Thành và CGV lên tiếng làm rõ việc Trấn Thành không "bao rạp" vào phút chót mà đã chủ động liên hệ nhà rạp sắp xếp cho một suất chiếu riêng tư từ trước đó.

Tuy nhiên, chừng ấy vẫn là chưa đủ để "dẹp yên" dư luận, Trấn Thành từ chỗ cậy thế ngôi sao chèn ép người khác lại mang thêm tội bao biện. Vào lúc này, một nữ khán giả tự nhận mình là nhân chứng vụ việc bất ngờ lên tiếng trên mạng xã hội. Bài đăng của chị đã chỉ ra nhiều chi tiết không chính xác trong post "đấu tố" đầu tiên nhắm vào Trấn Thành.

Tối ngày 3/3, Trấn Thành chính thức lên tiếng về sự việc ồn ào trên fanpage chính chủ. Nam diễn viên đã tung bằng chứng là ảnh chụp màn hình tin nhắn với phía rạp CGV, tin nhắn với Hari Won, bài báo giải thích chuyện gì đã xảy ra và quan trọng nhất, cuống vé công khai các thông tin về suất chiếu đặt riêng của mình. Cùng với các hình ảnh bằng chứng, Trấn Thành cũng chỉ ra điểm thiếu xác thực trong lời kể của thanh niên đã "bóc phốt" mình.

Trấn Thành có đáng bị chửi mắng đến cùng như thế: Trước khi là nghệ sĩ, Trấn Thành cũng là con người và xứng đáng được lắng nghe! - Ảnh 4.

Quản lý của Trấn Thành đã lên tiếng giải thích, tuy nhiên dư luận chỉ săm soi việc cô đã sửa nội dung bài đăng (Ảnh: Facebook)

Rạng sáng ngày 4/3, đơn vị phân tích dữ liệu doanh thu phòng chiếu trên toàn lãnh thổ Việt Nam Box Office Vietnam đã lên bài phân tích, khẳng định việc Trấn Thành đã đặt một suất chiếu riêng từ trước là đúng sự thật. Ngỡ sự việc đến đây đã ngã ngũ, nhưng cư dân mạng lại tiếp tục mổ xẻ các bằng chứng được Trấn Thành công bố nhằm tìm cho ra điểm bất thường - cụ thể là dấu hiệu cho thấy nó đã bị chỉnh sửa hay nam nghệ sĩ đang dàn cảnh tạo "hiện trường giả"…

Trọng tâm của vấn đề đã không còn là Trấn Thành đã bao rạp hay đặt suất chiếu riêng. Thứ một bộ phận dư luận đang hướng tới chỉ là thỏa mãn giả định Trấn Thành nói dối. Bên dưới bài đăng trần tình của Trấn Thành lẫn Box Office Vietnam, cuộc tranh cãi vẫn đang diễn ra giữa hai luồng quan điểm đối lập.

Dư luận có thực sự quan tâm Trấn Thành đã làm gì?

Câu chuyện "Trấn Thành giành vé của khán giả" có thể chỉ được tóm tắt đơn giản là: Trấn Thành tới rạp lấy vé đặt trước, nam khán giả hiểu lầm suất chiếu riêng tư ấy là suất chiếu mình đang muốn xem và đề nghị được nhượng lại hai vé. Trấn Thành tất nhiên không đồng ý. Phía nhân viên bán vé không làm rõ tình hình, hiểu lầm xảy ra. Bạn nam cảm thấy bất bình và giải tỏa trên mạng, khiến hiểu lầm càng thêm trầm trọng.

Đến nay, sau khoảng 48 giờ, vụ việc đã dần hạ nhiệt. Sớm thôi, nó sẽ bị quên lãng như biết bao scandal bóc phốt không đầu không cuối khác trên Internet. Tuy nhiên, sự việc này cũng giúp chúng ta nhìn thấy một sự thiên vị rõ ràng trong cách phản ứng của khán giả trước một luồng thông tin tiêu cực về nghệ sĩ xuất hiện trên mạng.

Vụ việc được khơi mào bằng một bài đăng trên mạng, qua lời kể mang tính chủ quan của một người đang chất chứa bức xúc cần được giải tỏa. Bài đăng nhận được sự đồng cảm của hàng trăm nghìn tài khoản mạng xã hội - cũng tức là chừng ấy con người đang ngồi sau các màn hình điện tử. Tại sao người ta lại dễ nghe theo lời kể từ một phía của một-người-có-thể-là-bất-kỳ-ai mình chẳng hề quen biết đến vậy?

Trấn Thành có đáng bị chửi mắng đến cùng như thế: Trước khi là nghệ sĩ, Trấn Thành cũng là con người và xứng đáng được lắng nghe! - Ảnh 5.

Hình ảnh cuống vé được Trấn Thành chia sẻ trên fanpage chính thức nhằm làm rõ vụ việc (Ảnh: Facebook)

Trấn Thành có đáng bị chửi mắng đến cùng như thế: Trước khi là nghệ sĩ, Trấn Thành cũng là con người và xứng đáng được lắng nghe! - Ảnh 6.

Phản ứng của người đăng bài tố Trấn Thành dưới bài giải thích của nam MC (Ảnh: Facebook)

Trong những ngày qua, lần lượt quản lý Trấn Thành, đại diện cụm rạp, nhân chứng khác của sự việc, các nghệ sĩ, rồi chính Trấn Thành và Box Office Vietnam - tức 6 luồng liên quan - đều lần lượt lên tiếng làm rõ vấn đề dưới góc nhìn của cả người trong cuộc lẫn người có chuyên môn trong nghề. Tuy nhiên, chừng ấy lời giải thích vẫn không đủ sức bác bỏ một quan điểm phần nhiều là dựa trên cảm tính và không có cơ sở xác thực - thậm chí đã bị chỉ ra là thiếu tính xác tín ít nhất hai lần.

Chuyện gì đã xảy ra? Tại sao hai đánh một không chột cũng què nhưng sáu lời đính chính vẫn không đủ sức xoay chuyển tình hình? Trong một tọa đàm gần đây, Trấn Thành từng chia sẻ mình là nghệ sĩ bị chửi nhiều nhất Việt Nam. Phải chăng đây chính là nguyên do? Công chúng dễ dàng ủng hộ một bài đăng vô thưởng vô phạt vì nó củng cố một định kiến đã ăn sâu bám rễ trong đầu họ? Kết quả là, họ - hoặc một bộ phận họ - đã từ chối lắng nghe từ cả hai phía để có được cái nhìn công tâm, bao quát hơn.

Tất nhiên, ta không phủ định quyền được suy nghĩ một cách cảm tính của đám đông. Nhưng trong mọi trường hợp, không riêng gì "scandal Trấn Thành tranh vé" này, ta luôn cần một cái đầu lạnh và tấm lòng cởi mở để lắng nghe từ cả hai phía, ngay cả khi bên bị "đấu tố" là một nghệ sĩ với tầm ảnh hưởng rộng khắp. Bởi, trước khi là một nghệ sĩ, họ cũng là con người, và có câu chuyện xứng đáng được lắng nghe.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm