Trần đời có vị tỷ phú làm việc 17h/ngày, điều hành 5 công ty công nghệ, ngủ vạ vật ở ghế khiến nhân viên phát hoảng

CN, Theo Nhịp Sống Việt 10:30 11/12/2019

Có lúc trung bình một ngày làm việc 17 tiếng nhưng nhiều chuyên gia không cho rằng đây là điều đáng ca tụng trong cuộc sống.

Mới ngày hôm qua, câu chuyện về một cái chết thương tâm do đột quỵ trong lúc làm việc quá sức đã khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng. Nạn nhân mới chỉ 31 tuổi, vì mải mê cống hiến sức lực và chất xám cho công việc mà đã quên đi cách quan tâm tới chính bản thân mình, khiến cho hậu quả không thể cứu vãn đã xảy ra. Thật xót xa khi biết rằng trên đời này, những trường hợp tham công tiếc việc quá độ như anh quả thật không hề hiếm có, chẳng tha bất kỳ độ tuổi nào từ trẻ tới già.

Trong giới startup, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ ở thời đại 4.0 này, có một gương mặt luôn khiến người khác phải rùng mình khi nghĩ đến: Elon Musk. Ông hiện đang giữ toàn những chức cao trọng vọng, không chủ tịch thì cũng đồng sáng lập, hoặc làm CEO ở hàng loạt công ty: SpaceX, Tesla, SolarCity, Neuralink và BoringCompany. Tài năng và kiến thức của Elon Musk là không phải bàn cãi, bởi tất cả những doanh nghiệp ông nắm trong tay trải dài ở rất nhiều lĩnh vực, từ hàng không vũ trụ, năng lượng sạch cho tới trí tuệ thông minh và cơ sở hạ tầng.

Trần đời có vị tỷ phú làm việc 17h/ngày, điều hành 5 công ty công nghệ, ngủ vạ vật ở ghế khiến nhân viên phát hoảng - Ảnh 1.

Elon Musk.

Thế nhưng, bấy nhiêu đó chưa phải là điều khiến người ta biết đến ông trừ. Elon Musk nổi tiếng là người tham việc vô cùng, với kỷ lục ghi nhận có lúc lên tới 120 tiếng/tuần, tương đương 17 tiếng/ngày nếu tính cả ngày nghỉ. Thông tin này được chính nhân viên của Elon Musk xác nhận, nhất là trong thời kỳ xoay quanh 2018 khi Tesla làm ăn thua lỗ, chịu nhiều áp lực ép thành tích như thể một nhiệm vụ bất khả thi. Thời gian làm việc của ông như vậy đã nhiều gấp 3 lần quy định chuẩn cho người lao động tư nhân thông thường.

"Có những khi tôi không rời khỏi phòng làm việc của mình 3-4 ngày liền, sinh hoạt ngủ nghỉ trong không gian đó mà không bước ra ngoài lúc nào. Tôi thật sự tiếc nuối và thấy có lỗi với con cái cũng như bạn bè," Elon Musk thổ lộ với The Times. Tính tới năm 2018, Musk cũng nhận ra mình chưa từng có một kỳ nghỉ hay du lịch tử tế và dài ngày nào kể từ năm... 2001 dù có trong tay trị giá tài sản là mơ ước của hàng trăm triệu người (ước tính đến tháng 3/2019, Elon Musk là người giàu thứ 33 trên thế giới với tài sản 22,8 tỷ USD).

Trần đời có vị tỷ phú làm việc 17h/ngày, điều hành 5 công ty công nghệ, ngủ vạ vật ở ghế khiến nhân viên phát hoảng - Ảnh 2.

Phóng sự cho thấy Elon Musk để lộ nơi chợp mắt của mình ngay tại văn phòng với một chiếc gối tạm bợ.

Sau khi tình trạng làm việc quá giờ kéo dài thường xuyên, Elon Musk đã gặp chứng rối loạn giấc ngủ và phải nhờ tới thuốc an thần để điều trị. Một ngày làm việc của ông thường ngập đầu với email chờ trả lời không xong, điện thoại gọi liên tục nhưng ông chẳng có thời gian bắt máy. Elon Musk chia thời lượng 24h trôi qua thành từng chặng nhỏ 5 phút để dễ hình dung và đặt ra mục tiêu làm việc, không dám bỏ phí một giây phút nào. Nếu bạn chưa biết, Elon Musk khi đó đã từ chức ở tập đoàn OpenAI, nếu không mọi thứ lẽ ra đã có thể trầm trọng và áp lực hơn thế.

Mặc dù nhiều người lên tiếng tán thành quan điểm "lao động là vinh quang" của Elon Musk và dự định học theo thói quen cống hiến vì công việc của ông, thế nhưng đã đến lúc chúng ta thật sự cần nhìn nhận lại mọi thứ. Nhiều chuyên gia đã ngay lập tức lên tiếng khuyến cáo đây là một rủi ro tiềm tàng không thể lường trước cho sức khỏe con người, với bằng chứng từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) chỉ ra liên hệ tới những bệnh lý về tim mạch cho tới cả ung thư.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị “tóm sống” hẹn hò Quốc Trường, ôm hôn công khai đến kéo nhau ra riêng 1 góc, Minh Hằng vẫn một mực phủ nhận

    Minh Hằng và Quốc Trường đã có những chia sẻ đầu tiên trước tin đồn hẹn hò đang khiến MXH "bùng nổ" suốt sáng nay.
  • Đọc thêm