Trải nghiệm trên 7 hành tinh giống hệt Trái đất trong "hệ Mặt trời 2.0" sẽ như thế nào?

J, Theo Trí Thức Trẻ 12:30 23/02/2017

Một phiên bản khác của Hệ Mặt trời đã được tìm thấy, với 7 hành tinh có kích cỡ tương đồng Trái đất, trong đó ít nhất 3 hành tinh có tiềm năng nuôi dưỡng sự sống.

Chiều ngày 22/2/2017 (tức 1h sáng ngày 23/2/2017 giờ Việt Nam), NASA đã công bố một phiên bản khác của Hệ Mặt trời. Đó là TRAPPIST-1, một hệ sao - hành tinh bao gồm 7 tinh cầu có kích cỡ tương đồng với Trái đất, trong đó ít nhất 3 nằm trong vùng có thể nuôi dưỡng sự sống. Nói cách khác, đó là những địa điểm hoàn hảo để khoa học tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Tuy vậy, việc trên những hành tinh này nước hay sự sống hay không là chuyện của tương lai. Bởi vì hiện nay, các chuyên gia cũng chưa biết nhiều thông tin về chúng.

Trải nghiệm trên 7 hành tinh giống hệt Trái đất trong hệ Mặt trời 2.0 sẽ như thế nào? - Ảnh 1.

Có điều, giờ hãy giả sử những hành tinh này có thể nuôi dưỡng sự sống đi. Vậy nếu được sống trên đó, trải nghiệm sẽ như thế nào?

Đó sẽ là một thế giới đẹp tuyệt vời - khoa học bảo vậy!

Về cơ bản, có tổng cộng 7 hành tinh với kích cỡ tương đồng với Trái đất. Tuy nhiên, các hành tinh này có quỹ đạo cực kỳ gần với sao chủ (còn nhỏ hơn khoảng cách của sao Thủy đến Mặt trời). 

Nguyên do cũng vì TRAPPIST-1 chỉ là một ngôi sao lùn, nhỏ và nguội hơn Mặt trời rất nhiều. 

Trải nghiệm trên 7 hành tinh giống hệt Trái đất trong hệ Mặt trời 2.0 sẽ như thế nào? - Ảnh 2.

Tại đây, trời sẽ không bao giờ quá sáng, giống như lúc nào cũng là hoàng hôn vậy, vì ánh sáng mắt bạn thu được từ ngôi sao này chỉ bằng 0,5% so với khi ở trên Trái đất.

Dù ít ánh sáng nhưng nhiều khả năng những hành tinh này vẫn rất ấm áp. Nguyên nhân là do chúng vẫn nhận được số năng lượng gần như tương tự với Trái đất. 

Và cũng vì nhiệt độ bề mặt của ngôi sao này khá thấp, nên tất cả 7 hành tinh đều nằm ở khu vực có ngưỡng nhiệt độ "chấp nhận được". 

Trải nghiệm trên 7 hành tinh giống hệt Trái đất trong hệ Mặt trời 2.0 sẽ như thế nào? - Ảnh 3.

Lúc nào trông cũng giống hoàng hôn. Mặt trời ở đây cũng lớn gấp 10 lần Trái đất

Cũng chính vì thế mà riêng về khoản ngắm cảnh, đó sẽ là những thế giới tuyệt đẹp. Theo Amaury Triaud - một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu: "Đó sẽ là những cảnh tượng tuyệt đẹp. Đêm nào bạn cũng sẽ được ngắm các hành tinh hàng xóm với kích cỡ còn lớn hơn các siêu trăng trên bầu trời Trái đất".

Mặt trời ở đây trông cũng lớn hơn Trái đất ít nhất là 10 lần, nhưng không sáng chói mắt mà đỏ hồng giống màu cá hồi vậy. 

Nhưng nói chung, đó chỉ là những giả thuyết sẽ xảy ra nếu con người đặt chân được lên đây. Đợi được đến ngày đó thì... còn xa lắm.

Nguồn: Independent

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm