Trải nghiệm những khóa học bổ trợ kỹ năng hữu ích từ Solve for Tomorrow

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 03/08/2021

Không chỉ là một cuộc thi sáng tạo giải pháp, Solve for Tomorrow còn được đánh giá cao khi mang đến các khoá đào tạo trực tuyến đa dạng và hấp dẫn, cung cấp những kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm thú vị với sự góp mặt của nhiều giảng viên uy tín.

Với sứ mệnh trao cơ hội cho tài năng trẻ nuôi dưỡng sự sáng tạo và thể hiện trách nhiệm với xã hội, Solve for Tomorrow đã được Samsung đầu tư xây dựng bài bản từ việc cung cấp kiến thức qua các khoá đào tạo trực tuyến, đến cuộc thi ứng dụng giáo dục STEM vào những sáng kiến giúp ích cho cộng đồng.

Trải nghiệm những khóa học bổ trợ kỹ năng hữu ích từ Solve for Tomorrow - Ảnh 1.

Solve for Tomorrow 2021 được đầu tư bài bản với những khoá học trực tuyến và cuộc thi kiến tạo tương lai hấp dẫn

Bên cạnh những khoá đào tạo bắt buộc để tham gia cuộc thi, đến với Solve for Tomorrow, các học sinh và giáo viên còn có cơ hội tìm hiểu và trau dồi thêm nhiều kiến thức bổ trợ với các chủ đề hấp dẫn như nghiên cứu khoa học và kỹ năng mềm thiết yếu. Những khoá đào tạo này được Solve for Tomorrow hợp tác với những giảng viên uy tín đến từ những trường đại học hàng đầu Việt Nam, và được truyền đạt qua dạng video clip sinh động dễ hiểu.

Cung cấp cách tiếp cận mới về tư duy cho giáo viên

Khoá đào tạo Tư duy thiết kế (Design Thinking) dành cho giáo viên do Tiến sĩ Tôn Quang Cường - Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Giáo dục, và Tiến sĩ Lê Thanh Huyền - Chuyên gia về dạy học STEAM/STEM, của trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội, cùng xây dựng và giảng dạy.

Khoá đào tạo này bao gồm 3 nội dung chính: Tổng quan về tư duy thiết kế, Các giai đoạn trong quy trình vận hành và Ứng dụng tư duy thiết kế trong thực tiễn.

Hoàn thành khoá đào tạo này, giáo viên được cung cấp phương pháp tiếp cận mới về cách giải quyết vấn đề, từ đó có thể hướng dẫn và định hướng cho đội nhóm dự thi của mình có tư duy đổi mới sáng tạo và thực hiện các dự án một cách hiệu quả.

Trải nghiệm những khóa học bổ trợ kỹ năng hữu ích từ Solve for Tomorrow - Ảnh 2.

Khóa đào tạo trực tuyến cung cấp cho giáo viên những kỹ năng hữu ích

Nâng cao các kỹ năng mềm và phương pháp nghiên cứu cho học sinh

Đối với các học sinh, Solve for Tomorrow cung cấp 2 nội dung đào tạo chính là Phương pháp nghiên cứu (Research Method) và Kỹ năng mềm (Soft-skills). Đây là 2 nhóm kỹ năng vô cùng cần thiết trong việc phát triển tư duy, nghiên cứu một cách khoa học, giúp các em có thể tự lập, giải quyết được những khó khăn cũng như thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Được xem là nhóm kỹ năng đóng góp đến 75% thành công của những người thành đạt, việc đào tạo Kỹ năng mềm được rất nhiều nhà giáo dục và phụ huynh quan tâm. Tại Solve for Tomorrow, nhóm nội dung này cung cấp các khoá đào tạo bao gồm các kỹ năng được đánh giá là quan trọng và cần thiết trong cuộc sống: Giải quyết vấn đề (Problem-solving), Quản lý thời gian (Time management), Tư duy sáng tạo (Creative Thinking), Làm việc nhóm (Teamwork), Thuyết trình (Presentation).

Cùng với Kỹ năng mềm, khoá đào tạo Phương pháp nghiên cứu sẽ giúp các học sinh nắm được những kiến thức cơ bản về khoa học cũng như mối quan hệ của khoa học và các ngành STEM khác và ứng dụng khoa học trong cuộc sống.

Trải nghiệm những khóa học bổ trợ kỹ năng hữu ích từ Solve for Tomorrow - Ảnh 3.

Các khoá đào tạo trực tuyến đa dạng và hấp dẫn tại Solve for Tomorrow 2021

Từ khi phát động, Solve for Tomorrow 2021 đã thu hút gần 1.500 bài dự thi từ 315 trường học ở 52 tỉnh thành. Giữa rất nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo tại Vòng sơ khảo, Ban giám khảo đã làm việc rất vất vả để có thể chọn ra những ý tưởng ấn tượng nhất và có tính ứng dụng cao để bước vào vòng 2. Kết quả top 40 đội thi xuất sắc nhất, gồm 20 dự án của Bảng A - PTTH và 20 dự án của bảng B - THCS của vòng sơ khảo vừa được công bố trên website của chương trình tại đây.

Cả 40 đội sẽ tiếp tục vào Vòng 2 - Vòng Phát triển sản phẩm diễn ra từ 1/8 - 15/10/2021. Tại vòng thi này, các đội thi sẽ cùng nhau phát triển ý tưởng thành mô hình thực tế, quay video thuyết trình và gửi bài dự thi về cho ban tổ chức để có cơ hội bước tiếp vào Vòng chung kết. Kết quả Vòng 2 dự kiến sẽ được công bố ngày 27/10/2021 tại website của Solve for Tomorrow.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: TP.HCM dự kiến tháo gỡ hàng rào chốt chặn trước 30/9, phán quyết mới nhất vụ bé Nhật Linh bị sát hại

    Từ nay đến 30/9, các hàng rào, dây kẽm gai… sẽ được gỡ bỏ trên các tuyến đường ở TP.HCM để chuẩn bị bước sang giai đoạn mới từ 1/10; riêng các cửa ngõ ra vào TP.HCM vẫn còn chốt chặn để bảo vệ an toàn cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đã 4 năm rưỡi trôi qua kể từ ngày bé Nhật Linh - một bé gái 9 tuổi người Việt Nam sống trên đất Nhật Bản bị sát hại. Kẻ thủ ác được nhận định là Shibuya - người sống gần nhà và có con học cùng trường tiểu học với bé Nhật Linh. Mới đây, 24/9/2021, Tòa án cấp cao Tokyo đã đưa ra phán quyết buộc hung thủ sát hại bé Nhật Linh bồi thường 70 triệu yên (tương đương hơn 14 tỷ đồng).
  • Đọc thêm