Trải nghiệm nhiễm Covid-19 kinh khủng thế nào? Xem lời chia sẻ của người trong cuộc về cú lừa ác mộng mang tên "Phát bệnh tuần thứ 2"

J.D, Theo Tổ quốc 00:10 14/04/2020

Nhiều người nhiễm Covid-19 đã phải trải qua một "cú lừa" thực sự đến từ virus corona: Xuất hiện triệu chứng, cảm thấy khá hơn đến mức tưởng sắp khỏi, và rồi bị căn bệnh quay lại "đánh úp".

Đại dịch Covid-19 đang khiến cả thế giới phải lo sợ, nhưng có một thực tế là không phải ai nhiễm bệnh cũng có những trải nghiệm giống nhau. Số liệu từ WHO cho thấy, ít nhất 80% người nhiễm sẽ có triệu chứng nhẹ hoặc không phát triệu chứng. 20% còn lại nặng hơn, mỗi người lại có những biểu hiện khác nhau, từ rối loạn tiêu hóa, đau mỏi cơ, buồn nôn... cho đến khi tổn thương phổi, có thể dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên có một trải nghiệm chung mà rất nhiều người từng nhiễm Covid-19 trên thế giới đang chia sẻ, đó là câu chuyện "phát bệnh vào tuần thứ 2". Về cơ bản, đó là khi người bệnh cảm thấy cơ thể đang trên đà hồi phục thì đột nhiên bệnh trở nặng vào tuần thứ 2, với toàn bộ triệu chứng bị đẩy mạnh một cách đáng sợ chỉ sau vài ngày.

Các chuyên gia hiện tại chưa rõ lý do tại sao chỉ một số ít dân số phải trải qua tuần lễ ác mộng này - thường đi kèm các triệu chứng sốt cao, khó thở, và kiệt sức đến cùng cực. Dẫu vậy, đó là thực tế mà nhiều bệnh nhân đã phải trải qua, giống như những câu chuyện được chia sẻ dưới đây.

  • 1

Aria Bendix - nhà báo khoa học 27 tuổi và lồng ngực "đau đến cùng cực"

Trải nghiệm nhiễm Covid-19 kinh khủng thế nào? Xem lời chia sẻ của người trong cuộc về cú lừa ác mộng mang tên Phát bệnh tuần thứ 2 - Ảnh 2.

Trong một bài viết trên Business Insider, Aria Bendix cho biết sau 1 tuần, các triệu chứng nhiễm virus corona từ nhẹ đã trở nên nghiêm trọng hơn. Bendix chia sẻ, ban đầu cô chỉ cảm thấy đau mỏi người. Nhưng trong vòng 24h, cô bắt đầu cảm thấy ớn lạnh.

"Tôi mệt đến mức như vừa kết thúc một vòng chạy việt dã, người đau như bị xe tông. Tôi quyết định tự cách ly tại nhà," - trích lời chia sẻ của Bendix.

Vài ngày sau, những cơn đau thuyên giảm, có lúc biến mất. Cô bắt đầu nghĩ rằng mình đang dần hồi phục, cho đến khi cơn đau lồng ngực ập đến. "Ngực tôi có cảm giác bị đè nén nặng, giống như thể ai đó đang giật lấy lá phổi mà vần vò vậy. Hơi thở thì ngày càng nặng nề."

Bendix phải vào phòng cấp cứu. Tuy nhiên do quá tải, các bác sĩ không thể làm xét nghiệm cho cô. Dù vậy, họ cho biết các triệu chứng cô gặp là dấu hiệu của Covid-19. Sau đó, cô lại trở về nhà, tiếp tục thực hiện tự cách ly.

Tuy nhiên, lần này trải nghiệm đã không còn như trước. Bendix cho biết suốt 1 tuần cô gần như không thể ngủ vì cảm thấy cực kỳ khó thở. May mắn thay là sau đó, hơi thở của cô dần trở lại bình thường, dù các triệu chứng mới đang xuất hiện.

"Đó cũng là lúc tôi bắt đầu bị đau họng. Rất đau, vì suốt 1 ngày tôi không thể nuốt được thứ gì, kể cả nước," - trích trong bài viết của Bendix. "Ngày thứ 14 - thời điểm lẽ ra là hết cách ly, cơn đau quay trở lại. Cảm giác như cách ly lại từ đầu vậy, nhưng ít ra là tôi vẫn còn thở được."

Bài viết của Bendix đăng tải trên Business Insider vào ngày 5/4. Ở thời điểm ấy, cô cho biết cơ thể bắt đầu trở lại bình thường, dù họng vẫn còn đau và người còn mệt mỏi.

  • 2

Rosemary O'Hara - Biên tập viên Sun Sentinel: Chỉ muốn đeo mặt nạ oxy vào tuần thứ 2

Trải nghiệm nhiễm Covid-19 kinh khủng thế nào? Xem lời chia sẻ của người trong cuộc về cú lừa ác mộng mang tên Phát bệnh tuần thứ 2 - Ảnh 4.

Trong bài viết chia sẻ trên tạp chí Sun Sentinel vào ngày 17/3, O'Hara chia sẻ về thời điểm 1 ngày sau khi cô bắt đầu cảm thấy nhuốm bệnh, với các triệu chứng sốt, ho, khó thở.

"Tại phòng cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán tôi bị viêm phổi," - O'Hara cho biết. Cô được kê một ít thuốc kháng sinh, và cảm thấy khá hơn sau khi uống được khoảng 10 ngày. Nhưng rồi, mọi chuyện đột nhiên thay đổi 180 độ.

"Thực sự thì trước lúc đó, chỉ có khi ngồi thiền hay tập yoga mới làm tôi phải tập trung hết sức để thở như vậy thôi," - cô chia sẻ. "Nhưng có 1 đêm, tôi khó thở đến cùng cực, đến nỗi tai chỉ còn nghe thấy tiếng thở phì phò của mình. Cảm giác lúc đó chỉ muốn đeo mặt nạ oxy thôi."

O'Hara cho biết 2 tuần sau khi đổ bệnh, cô được làm xét nghiệm virus, và kết quả trả về là âm tính. Tuy nhiên, cô cảm thấy nghi ngờ kết quả này, bởi nó có thể mang nghĩa lượng virus trong người cô chưa đủ để bị phát hiện.

"Các bác sĩ bảo rằng không thể biết chính xác tôi có virus hay không bởi vẫn chưa có bộ xét nghiệm kháng thể. Nhưng tôi tin mình chính là một trong những bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona ở Florida."

  • 3

Susan Kane: Tôi shock khi thấy chồng bệnh quá nặng chỉ sau vài ngày

Trải nghiệm nhiễm Covid-19 kinh khủng thế nào? Xem lời chia sẻ của người trong cuộc về cú lừa ác mộng mang tên Phát bệnh tuần thứ 2 - Ảnh 6.

Câu chuyện của Susan Kane - sống tại hạt Snohomish chia sẻ với CBS. Chồng cô - Chris Kane (55 tuổi) - là người không hút thuốc, cũng không có bệnh nền. Vậy nên cô đã rất kinh hoàng khi phải chứng kiến sức khỏe của chồng xấu đi quá nhanh, chỉ sau vài ngày.

"Lúc đầu chỉ là ho khan. Anh ấy chẳng xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào khác, ngoại trừ những cơn ho đến điên dại," - Kane chia sẻ. "Nhưng vài ngày sau các triệu chứng bị đẩy mạnh hơn. Anh ấy ho, rồi mắc nghẹn, có lúc thở hổn hển cố gắng lấy không khí trong vô vọng."

1 tuần sau khi bộc phát triệu chứng, Chris được xác nhận dương tính với virus corona và phải dùng máy thở để cung cấp thêm oxy. May mắn thay là hiện tại, tình trạng của Chris đã trở lại bình thường.

  • 4

John Craven (41 tuổi) - phóng viên: Cú lừa từ Covid-19

Trải nghiệm nhiễm Covid-19 kinh khủng thế nào? Xem lời chia sẻ của người trong cuộc về cú lừa ác mộng mang tên Phát bệnh tuần thứ 2 - Ảnh 8.

John Craven là một phóng viên chính trị tại thành phố New York. Trải nghiệm của anh với Covid-19 là một cú lừa thực sự: Nó khiến anh cảm thấy khá hơn, rồi bất ngờ quay trở lại đánh úp.

Craven chia sẻ, các triệu chứng ban đầu là đau mỏi cơ thể, chóng mặt, khó thở... tất cả kéo dài trong 5 ngày. Vào ngày thứ 5, anh cảm thấy khá hơn, thậm chí bắt đầu tập thể lực tại nhà. Nhưng chỉ vài giờ sau nó đã quay lại, đẩy anh rơi vào tình trạng còn kinh khủng hơn trước đó.

"Thực sự là không thể ngờ," - Craven cho biết. Anh tiếp tục chóng mặt, đau đầu vào "tuần phát bệnh thứ 2". "Nó (virus corona) lừa bạn. Nó để bạn nghĩ mình đã thoát, để rồi quay trở lại".

Ngày 2/4 - 2 tuần sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện, Craven cho biết mình đã khá hơn. Craven chưa từng được làm xét nghiệm (do chính sách ưu tiên cho những ca thực sự cần thiết), nhưng các triệu chứng khiến Craven thực sự tin rằng mình đã nhiễm Covid-19.

  • 5

Bác sĩ Michelle Gong: Mọi chuyện bắt đầu sau 7 ngày

Trải nghiệm nhiễm Covid-19 kinh khủng thế nào? Xem lời chia sẻ của người trong cuộc về cú lừa ác mộng mang tên Phát bệnh tuần thứ 2 - Ảnh 10.

Trong một buổi phỏng vấn với tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, Michelle Gong - giám đốc khoa cấp cứu Trung tâm y tế Montefiore (New York) cho biết nhiều người bệnh Covid-19 có biểu hiện chung: Ban đầu rất ổn, nhưng sau khoảng 5 - 7 ngày mọi thứ sẽ trở nên tệ hơn. "Tình trạng suy hô hấp cũng bắt đầu xuất hiện," - Gong chia sẻ.

Tình trạng suy hô hấp xảy ra khi virus corona tấn công vào tế bào phổi, làm nghẽn các túi phế nang và khiến việc luân chuyển oxy trong cơ thể trở nên khó khăn. Nếu tình trạng nặng đến mức phổi hoàn toàn không thể hoạt động, họ sẽ phải cần đến máy thở để có thể hô hấp.

  • 6

Bác sĩ Christopher Ohl: Nhiều bệnh nhân yếu đi rất nhanh

Trải nghiệm nhiễm Covid-19 kinh khủng thế nào? Xem lời chia sẻ của người trong cuộc về cú lừa ác mộng mang tên Phát bệnh tuần thứ 2 - Ảnh 12.

Bác sĩ Christopher Ohl - chuyên gia dịch tễ của bang Carolina cho biết, ông từng chứng kiến tình trạng sức khỏe của rất nhiều bệnh nhân xấu đi cực nhanh.

"Họ kiểu 'Này, tôi nghĩ là tôi sắp khỏi bệnh,' rồi chỉ trong vòng 20 - 24h sau đã sốt cao, kiệt sức, ho điên cuồng và khó thở hơn. Sau đó họ phải nhập viện," - Ohl chia sẻ với CBS News về hiện tượng "phát bệnh tuần thứ 2".

Tham khảo: Business Insider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm