Chị Thu Trang, người bán hồng thạch trân châu (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) quảng cáo loại quả này "vị ngọt lịm, size nhỏ xinh, chín mọng, ăn như thạch".
Giá hồng thạch trân châu Trung Quốc cao gấp 3-4 lần so với hàng Việt Nam, dao động từ 100-120 ngàn đồng/kg. Loại quả này được nhiều người bán giới thiệu là trồng ở Phú Bình, quảng cáo đây là khu vực trồng hồng lâu đời và chất lượng nhất Trung Quốc.
"Bảo tàng hồng duy nhất trên thế giới ở Yoshino, Nhật Bản có ghi chép rằng "quốc gia sản xuất quả hồng nổi tiếng trên thế giới là Trung Quốc, khu vực quả hồng sinh trưởng chất lượng nhất là Phú Bình" - nhiều người bán giới thiệu mĩ miều về loại quả này.
Đáng chú ý, nhiều người bán quảng cáo rằng loại quả này được xách tay về Việt Nam vì chủ yếu tiêu thụ nội địa Trung Quốc.
Tuy nhiên, khi liên hệ đặt đơn hàng số lượng lớn, một người bán cho biết mấy tạ cũng có, khách cứ chuyển khoản đặt cọc trước. Hàng sẽ về số lượng lớn.
Nhiều người dùng thấy lạ nên có tâm lý muốn mua thử. Chị Mai Hoa, quận Long Biên, TP Hà Nội cho hay vừa đặt mua online 2 kg loại hồng này thưởng thức, hương vị khá lạ, không có vị chát.
Tuy vậy, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng hàng có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng, lựa chọn cơ sở phân phối uy tín gắn với cam kết đảm bảo chất lượng.
Theo ông Bình, nhiều người có tâm lý muốn thưởng thức hương vị lạ nên mua dùng thử, song cần chọn hàng có tem truy xuất và chất lượng đảm bảo.
Về phía cơ quan chức năng, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam khuyến cáo việc nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt cần cơ chế giám sát chặt các đường mòn, lối mở tránh để hàng kém chất lượng đưa vào thị trường Việt Nam.