Trả lời ứng xử Miss Universe Việt Nam 2023, Bùi Quỳnh Hoa dùng hẳn tục ngữ nhưng hình như bị sai?

Đông, Theo Phụ nữ số 12:54 30/09/2023

Câu tục ngữ đúng nguyên gốc không phải như vậy đâu nhé.

Tối 29/9, Chung kết Miss Universe Việt Nam 2023 đã chính thức diễn ra. Kết quả chung cuộc, vị trí Hoa hậu thuộc về người đẹp Bùi Quỳnh Hoa (sinh năm 1998, Hà Nội). Còn Á hậu 1 và Á hậu 2 lần lượt thuộc về Nguyễn Thị Hương Ly (sinh năm 1995, Gia Lai) và Trịnh Thị Hồng Đăng (sinh năm 1994, TP.HCM).

Trả lời ứng xử Miss Universe Việt Nam 2023, Bùi Quỳnh Hoa dùng hẳn tục ngữ nhưng hình như bị sai? - Ảnh 1.

Top 3 Miss Universe Việt Nam 2023

Sau cuộc thi, phần thi ứng xử của Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa có lẽ khiến netizen tranh cãi nhiều nhất. Theo đó, phần trả lời ứng xử top 3 trước câu hỏi "Thế nào là vẻ đẹp tự tin?" của Bùi Quỳnh Hoa bị soi na ná gợi ý trên Google khi tìm kiểm với cụm câu hỏi tương tự.

Chưa hết, cũng trong phần thi ứng xử top 3, cô có nhắc đến câu: "Thắng không kiêu, bại không chảnh", nhưng nhanh chóng bị dân tình "bóc trần" là không đúng với câu tục ngữ gốc là: "Thắng không kiêu, bại không nản". Chính điều đó đã khiến ý nghĩa của câu tục ngữ này bị lệch đi, không mang tinh thần của câu gốc.

Phần ứng xử top 3 của Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa khiến dân tình tranh cãi

Một số phản ứng của cư dân mạng trước phần trả lời ứng xử top 3 của Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa:

- Ủa, nghe xong câu tục ngữ Quỳnh Hoa nói ra mà mặt mình "xịt keo" luôn.

- Tục ngữ này hơi lạ nha, tục ngữ tự sáng tạo à?

- Gì mà "thắng không kiêu, bại không chảnh" vậy trời, lần đầu tiên trong cuộc đời nghe thấy.

- Lúc nghe câu này mình cũng lấn cấn, thắc mắc mãi, cuối cùng cũng phát hiện ra sai ở đâu.

- Cũng không thể trách được vì đứng trên sân khấu run mà mọi người, nhầm lẫn một chút cũng không sao. Quan trọng là bạn ý kiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ này.

- Cũng không nên trách bạn ý, mình nghĩ là run thôi chứ ai chẳng biết câu tục ngữ này.

Trả lời ứng xử Miss Universe Việt Nam 2023, Bùi Quỳnh Hoa dùng hẳn tục ngữ nhưng hình như bị sai? - Ảnh 3.

Khoảnh khắc đăng quang Miss Universe Việt Nam 2023 của Bùi Quỳnh Hoa

Ý nghĩa câu tục ngữ "Thắng không kiêu, bại không nản"

"Thắng" ý muốn nói đến việc thắng lợi, thành công trong một vấn đề hay lĩnh vực nào đó. "Bại" là sự thua cuộc, không thành công. "Thắng không kiêu" tức khi bạn là người chiến thắng mà không kiêu căng, tự đắc. "Bại không nản" là khi gặp thất bại cũng không trở nên thất vọng, chán nản mà vẫn luôn giữ được tinh thần tích cực để bắt đầu lại mọi thứ, thiết lập lại mục tiêu từ đầu.

Nghĩa đen của câu tục ngữ có thể hiểu như sau: Khi thành công trong cuộc sống thì không nên kiêu ngạo, tự đắc. Ngược lại, khi thất bại, khi không may gặp những điều bất trắc cũng không nên buồn rầu, nản chí.

Còn về ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ này là muốn khuyên răn con người khi chiến thắng hay thành công trong cuộc sống thì hãy biết khiêm tốn. Bởi việc khoe khoang tài năng, thành công của bạn sẽ dễ gây mất thiện cảm và thậm chí khiến cho nhiều người ganh ghét. Hơn nữa, việc kiêu ngạo có thể khiến chúng ta ngủ quên trên chiến thắng. Ở một diễn biến khác, nếu thất bại thì cũng chớ nản lòng, từ bỏ bởi chỉ cần có ý chí, có quyết tâm và nỗ lực với thì rất có thể trong tương lai bạn sẽ là người chiến thắng và thành công.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày