Trả lời thiếu minh bạch trong cuộc thi khởi nghiệp ở Mỹ, cô giáo trung tâm Anh ngữ khiến giám khảo khó chịu: "Cô nỗ lực vào Vòng chung kết để làm gì?"

Thục Hạnh, Theo Helino 00:00 10/04/2018

Một cô giáo tiếng Anh mới đây lại gây bão dư luận khi trả lời vòng vo, không minh bạch trong vòng chung kết cuộc thi VietChallenge 2018. Trước đó, cô giáo này cũng vướng phải không ít lùm xùm liên quan đến đạo sách, phát âm sai và bịa chuyện nhận được học bổng của chính phủ Úc.

Giám đốc trung tâm Anh ngữ gây chú ý trong vòng chung kết cuộc thi VietChallenge 2018 khi không trả lời đúng trọng tâm câu hỏi của BGK

Trong Vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Toàn cầu Thử thách Việt (VietChallenge 2018) được tổ chức tại Boston (Hoa Kỳ) mới đây, cô giáo Phan Kiều Trang (sinh năm 1990, Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Elight) đã gây chú ý khi liên tiếp trả lời không đúng trọng tâm câu hỏi của ban giám khảo cũng như từ chối chia sẻ những số liệu cụ thể về thành quả, hoạt động của công ty mình.

Sau một hồi trả lời khá vòng vo và không đúng trọng tâm, cô giáo này đã khiến ban giám khảo khó chịu, thẳng thừng đặt ra nhiều câu hỏi cùng nhận định như: "Tôi chỉ muốn cho cô biết là, cô không trả lời các câu hỏi cũng chả sao, cô cần phải rõ ràng cụ thể, cho chính cô và tương lai của cô", hay "Tôi muốn lịch sự với cô, nhưng tôi cũng muốn thách thức cô. Tại sao cô tham gia cuộc thi này, lọt vào chung kết, đứng trước ban giám khảo, lại không chịu chia sẻ về hiện trạng công ty của cô?"

Clip: Cô giáo trung tâm tham gia VCK cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2018 tổ chức tại Boston (Hoa Kỳ) - Nguồn: Youtube My First Step

Theo nội dung trong đoạn video, cô giáo trung tâm tiếng Anh cùng cộng sự đang thuyết trình về hoạt động của công ty mình. Với mục tiêu là "Help 100 million people learn English in 10 years - Giúp 100 triệu người học tiếng Anh trong 10 năm tới", cô giáo này trình bày khá tốt về phương pháp marketing (chủ yếu thông qua Facebook và Youtube) cũng như thị trường trọng tâm mà công ty mình hướng đến (Indonesia, Ấn Độ và Brazil).

Thế nhưng đến phần phản biện của ban giám khảo, khi được hỏi về số liệu học viên tham gia các khóa học của trung tâm qua website, kèm theo đó là chi phí người học phải bỏ ra để sử dụng dịch vụ học tập, cô lại tỏ ra khá lúng túng, yêu cầu ban giám khảo hãy xem trên tài liệu đi kèm được gửi trước đó.

Tuy nhiên ban giám khảo cho biết, họ không tìm thấy được số liệu nào trên tài liệu được gửi. Lúc này cô mới bày tỏ VietChallenge là 1 cuộc thi công khai, vì thế cô không tiện công bố số liệu của công ty.

Trả lời thiếu minh bạch trong cuộc thi khởi nghiệp ở Mỹ, cô giáo trung tâm Anh ngữ khiến giám khảo khó chịu: Cô nỗ lực vào Vòng chung kết để làm gì? - Ảnh 2.

Giám đốc trung tâm Anh ngữ tham gia dự thi VietChallenge 2018 - vòng thi tổ chức tại Việt Nam - Ảnh: Internet

Câu trả lời này của cô giáo có lẽ chưa thuyết phục được ban giám khảo bởi sau đó, cô tiếp tục bị yêu cầu phải đưa ra 1 con số. "Con số đại khái thôi cũng được, tỷ lệ khách hàng phải đóng phí, chúng tôi không cần biết con số chính xác, con số của tháng trước đi..." - một số vị giám khảo lên tiếng.

Lúc này, vị giám đốc trung tâm Anh ngữ đã buộc phải trả lời số học viên phải đóng phí để được sử dụng dịch vụ giáo dục của trung tâm, theo đó con số là 10 nghìn học viên phải đóng phí/ tháng. Tuy nhiên sau đó khi được hỏi làm thế nào để có được mức tăng trưởng như thế thì cô giáo lại tiếp tục từ chối trả lời với lý do không muốn tiết lộ số liệu của công ty.

Trả lời thiếu minh bạch trong cuộc thi khởi nghiệp ở Mỹ, cô giáo trung tâm Anh ngữ khiến giám khảo khó chịu: Cô nỗ lực vào Vòng chung kết để làm gì? - Ảnh 3.

Cô giáo tiếng Anh trong vòng thi chung kết - Ảnh cắt từ clip

Cuộc tranh luận, phản biện càng về cuối càng trở nên căng thẳng khi cô giáo Trang liên tục trả lời không đúng với trọng tâm câu hỏi của ban giám khảo để tránh phải nhắc tới những con số về sự tăng trưởng. 

"Nếu cô biết sẽ xử sự như thế thì nỗ lực vào vòng chung kết để làm gì?"

Điều khiến những giám khảo dường như muốn "phát cáu" là khi yêu cầu cô giáo đưa ra những số liệu (có thể chung chung) về khả năng trung thành của khách hàng đối với trung tâm Anh ngữ. Tuy nhiên để trả lời, giám đốc trung tâm thay vì đưa ra những con số lại "đánh lái" sang 1 câu trả lời có-vẻ-liên-quan: "Tôi nghĩ tôi sẽ nói đến giá trị vĩnh viễn của 1 khách hàng, có được không?".

Trước câu trả lời kém thuyết phục, vị giám khảo không thể bình tĩnh và đã phải thẳng thừng: "Tôi chỉ muốn cô biết là cô không trả lời câu hỏi cũng chẳng sao, nhưng cô cần phải rõ ràng, cụ thể cho chính cô, cho chính tương lai của cô. 

Tôi muốn lịch sự với cô nhưng cũng muốn thách thức cô, tại sao cô tham gia cuộc thi này, lọt vào vòng chung kết, đứng trước ban giám khảo lại không chịu nói về hiện trạng của công ty cô? Nếu cô biết trước sẽ xử sự như thế trước ban giám khảo thì cô nỗ lực tìm mọi cách để vào vòng chung kết để làm gì?".

Trả lời thiếu minh bạch trong cuộc thi khởi nghiệp ở Mỹ, cô giáo trung tâm Anh ngữ khiến giám khảo khó chịu: Cô nỗ lực vào Vòng chung kết để làm gì? - Ảnh 4.

Cô giáo trẻ bối rối khi bị ban giám khảo yêu cầu đưa ra các số liệu - Ảnh cắt từ clip.

Đoạn video ghi lại phần thi của cô giáo trung tâm được chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều người quan tâm. Nhiều người cho rằng khi tham gia 1 cuộc thi khởi nghiệp như  VietChallenge, sự chuẩn bị của cô là không cẩn thận; đồng thời sự từ chối chia sẻ số liệu doanh nghiệp của cô gái trước ban giám khảo đã thể hiện sự thiếu minh bạch trong hoạt động kinh doanh của cô.

Anh B.H bình luận: "Đã chấp nhận tham gia 1 cuộc thi khởi nghiệp là phải xác định sẽ thành thật với ban giám khảo. Thậm chí ban giám khảo đã cho phép Trang có thể nêu con số chung chung thôi nhưng cô vẫn không nói được. Điều đó chứng tỏ hoặc là Trang không hề tính toán cẩn thận những số liệu của công ty mình (mà việc này buộc 1 CEO phải nắm rõ), hoặc công việc làm ăn của cô ấy có nhiều sự thiếu minh bạch".

"Nếu không muốn trả lời câu hỏi của ban giám khảo thì Trang có thể nói rõ là không muốn, việc cô trả lời vòng vo, nói số liệu đã có trong handout (nhưng thật ra chưa có), trả lời lệch hướng câu hỏi như thế làm mất rất nhiều thời gian của 2 bên, cũng làm giảm đi niềm tin của ban giám khảo với thí sinh. Người nước ngoài họ không thích những kiểu lòng vòng như thế" - chị M.C chia sẻ ý kiến.

Cô giáo thừa nhận trung tâm đang đối mặt với khủng hoảng truyền thông

Nếu đã biết về vụ việc, ai cũng dễ dàng nhận thấy khi Trang thừa nhận việc công ty đang đối mặt với "một cuộc khủng hoảng PR hình ảnh thương hiệu", chính là nói về những vụ lùm xùm trước đây mà phần nhiều có liên quan đến thầy giáo Daniel Hauer.

Sự cố đầu tiên của cô Giám đốc trung tâm này có thể kể đến đó chính là bị thầy giáo Daniel Hauer "bắt lỗi" phát âm chưa chính xác trong đoạn clip dài 15 phút "Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt Nam". Những ngày tiếp theo, trước những áp lực của dư luận, đội ngũ giáo viên đã phải thực hiện clip xin lỗi, hứa sẽ hoàn thiện bản thân hơn trong thời gian sắp tới.

Không lâu sau đó, thầy giáo Daniel Hauer còn làm một video chỉ ra loạt lỗi sai cơ bản trong quyển sách mới xuất bản mang tên "Tiếng Anh cơ bản". Không những thế, Daniel còn chỉ ra nhiều điểm giống nhau giữa sách của trung tâm và nhiều cuốn sách ngoại văn khác.

Trả lời thiếu minh bạch trong cuộc thi khởi nghiệp ở Mỹ, cô giáo trung tâm Anh ngữ khiến giám khảo khó chịu: Cô nỗ lực vào Vòng chung kết để làm gì? - Ảnh 5.

Những sai lầm cơ bản về ngữ pháp...

Trả lời thiếu minh bạch trong cuộc thi khởi nghiệp ở Mỹ, cô giáo trung tâm Anh ngữ khiến giám khảo khó chịu: Cô nỗ lực vào Vòng chung kết để làm gì? - Ảnh 6.

... cho đến sử dụng ví dụ, minh họa y chang từ sách nước ngoài - Ảnh chụp màn hình.

Thế nhưng khi BGK hỏi vì sao lại bị khủng hoảng PR như thế, cô trả lời ngập ngùng: "Rất khó để nói... Tôi không biết tại sao, nếu tôi biết thì đã ngăn chặn nó khỏi xảy ra".

Trước đó, vị giáo viên này cũng bị nhiều cư dân mạng cho rằng đã bịa ra chuyện giành được học bổng Endeavour của Chính phủ Úc năm 2013. Cụ thể, có nhiều người tìm hiểu danh sách sinh viên được nhận học bổng Endeavour từ năm 2007 đến 2016, tuy nhiên lại không hề thấy tên của cô như cô giáo này từng nhận trước đó.

Trước cơn bão dư luận trong thời điểm đó, cô giáo trung tâm Anh ngữ đã lên tiếng khẳng định mình không bịa chuyện, cũng không mua bằng, ngoài ra từ chối trả lời thêm.

Trả lời thiếu minh bạch trong cuộc thi khởi nghiệp ở Mỹ, cô giáo trung tâm Anh ngữ khiến giám khảo khó chịu: Cô nỗ lực vào Vòng chung kết để làm gì? - Ảnh 7.

Chia sẻ thu hút sự chú ý của dân mạng về học bổng mà người đứng đầu trung tâm tiếng Anh nhận được.

Chúng tôi đã cố gắng liên lạc với giám đốc trung tâm Anh ngữ nhưng cũng như những lần khác, Trang không có phản hồi.

VietChallenge là nhóm các cựu du học sinh Việt Nam đang làm việc tại Hoa Kỳ, được thành lập năm 2016 với mục đích hỗ trợ các doanh nhân trẻ người Việt trong quá trình xây dựng các công ty khởi nghiệp sáng tạo dựa trên những ý tưởng đột phá của mình. Nhóm đã tích cực hỗ trợ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trong quá trình tổ chức Diễn đàn Starup tại Hoa Kỳ tháng 12 vừa qua. Từ năm 2016, Nhóm đã tổ chức thành công chương trình khởi nghiệp dành cho các doanh nghiệp trẻ Việt Nam tại hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Thử thách khởi nghiệp Việt toàn cầu VietChallenge 2018 là cuộc thi khởi nghiệp cho người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại các quốc gia trên thế giới với mục tiêu mở rộng tầm nhìn, thị trường và nguồn vốn đầu tư cho Startup Việt Nam.

Vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi Thử thách khởi nghiệp Việt toàn cầu - VietChallenge 2018 gồm có 6 đội dự thi đã diễn ra vô cùng gay cấn và quyết liệt. Mỗi đội là một ý tưởng khởi nghiệp mới sáng tạo đầy triển vọng trong kinh doanh. Kết quả 3 đội thi Elight Education, VDEs, Viet loT JSC đã xuất sắc vượt qua các đối thủ để giành 3 suất dự Vòng chung kết toàn cầu diễn ra vào tháng 03/2018 tại Boston, Hoa Kỳ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm