TP.Hồ Chí Minh phạt 31 tỷ đồng một cá nhân thu nhập “khủng” từ Google

Ban Thời sự, Theo VTV 23:00 30/07/2022

TP Hồ Chí Minh đang tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên nền tảng số, đặc biệt là truy thu thuế từ các nguồn thu từ nước ngoài chuyển về.

Doanh thu cực lớn, nhưng số thuế nộp ngân sách nhà nước từ lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử chưa tương xứng.

Trong 6 tháng đầu năm nay, chỉ tính riêng nguồn thu từ Google, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã xử lý 153 cá nhân và tổ chức, với số thuế truy thu, phạt và tiền chậm nộp lên tới gần 150 tỷ đồng.

Mới đây, một cá nhân có thu nhập rất lớn từ Google, nhưng không kê khai, nộp thuế. Người này đã bị Chi cục Thuế Khu vực Quận 7 - Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh, truy thu và phạt 31 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Chi cục Thuế Khu vực Quận 7 - Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh, đã truy thu số thuế gần 40 tỷ đồng đối với 126 trường hợp có nguồn thu từ nước ngoài chuyển về trên Google, YouTube, Facebook.

TP.Hồ Chí Minh phạt 31 tỷ đồng một cá nhân thu nhập “khủng” từ Google - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TP Hồ Chí Minh. (Ảnh minh họa - Ảnh: PLO)

"Tuyên truyền hỗ trợ và hướng dẫn người nộp thuế cách thức đăng ký thuế, kê khai và nộp thuế. Còn những trường hợp cố tình chây ỳ sẽ phối hợp với cơ quan công an để đảm bảo các cá nhân phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng quy định của luật", ông Nguyễn Văn Thiện, Chi Cục trưởng Chi cục Thuế Khu vực Quận 7 - Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Nhằm tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên nền tảng số, theo đại diện Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, đơn vị này đã xây dựng cơ chế cung cấp thông tin của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, giao hàng.

"Các sàn thương mại điện tử hay các ngân hàng, các đơn vị cung cấp dịch vụ giao nhận không cung cấp dữ liệu, sắp tới đây chúng tôi sẽ đề nghị giải trình. Nếu không cung cấp, chúng tôi lập biên bản xử lý vi phạm hành chính vì không cung cấp dữ liệu cho cơ quan thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế", ông Đỗ Quốc Tuấn, Phó Trưởng phòng Thanh tra Kiểm tra số 10, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, cho hay.

Căn cứ dữ liệu thu được, cơ quan thuế sẽ thực hiện rà soát, đối chiếu doanh thu đã kê khai của các tổ chức, cá nhân để thực hiện truy thu và xử phạt theo quy định. Ngoài ra, ngành thuế TP Hồ Chí Minh cũng đẩy mạnh giải pháp cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho người nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi để các cá nhân, tổ chức kinh doanh thương mại điện tử dễ dàng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm