TP.HCM: Yêu cầu tổ chức vận động, thuyết phục người dân ở lại

Huy Thịnh, Theo Tiền Phong 19:54 10/10/2021

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM yêu cầu hệ thống chính trị thành phố tổ chức vận động, tuyên truyền, thuyết phục người dân ở lại TP.HCM vì hiện tại các tỉnh, thành đang quá tải với làn sóng người dân trở về từ TP.HCM, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương...

Ngày 10/10, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM (Ban Chỉ đạo) có chỉ đạo về việc phối hợp tuyên truyền, vận động và tổ chức hỗ trợ đưa người dân từ TP.HCM về quê.

Theo đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu hệ thống chính trị thành phố tổ chức vận động, tuyên truyền, thuyết phục người dân ở lại TP.HCM vì hiện tại các tỉnh, thành đang quá tải với làn sóng người dân trở về từ TP.HCM, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương...

Theo Ban Chỉ đạo, người về từ vùng dịch có khả năng mang theo mầm bệnh về lây cho gia đình, địa phương trong khi đó, việc tiêm vắc xin ở địa phương chưa được phủ đều, tỷ lệ còn thấp nên nếu có trường hợp nhiễm bệnh thì khả năng tăng nặng là rất cao và có nguy cơ tử vong.

Ban Chỉ đạo giao MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội TP.HCM xây dựng phương án chăm lo, hỗ trợ cho các nhóm đối tượng yếu thế, đặc biệt, đối với nhóm trẻ em, phụ nữ mang thai, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM có cách thức chăm lo kịp thời.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu tổ chức hỗ trợ đưa người dân về quê đối với các trường hợp có nhu cầu về lại quê hương.

Cụ thể, đối tượng ưu tiên trong trường hợp địa phương giới hạn số lượng tiếp nhận là người trên 65 tuổi, trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ, người khuyết tật, người đã tiêm 1 mũi vắc xin trên 14 ngày hoặc trên 21 ngày tùy địa phương nơi đến hoặc người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh trong thời gian 6 tháng có xác nhận của cơ quan chức năng.

TP.HCM: Yêu cầu tổ chức vận động, thuyết phục người dân ở lại - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu tổ chức hỗ trợ đưa người dân về quê đối với các trường hợp có nhu cầu về lại quê hương

Các địa phương tổ chức cho người dân đăng ký với Ban Chỉ huy Quân sự phường, xã, thị trấn, thống kê nhu cầu, sắp xếp thứ tự ưu tiên và liên hệ với địa phương nơi người dân đăng ký trở về.Về thời gian, quận Bình Tân thực hiện rà soát nhu cầu của người dân muốn về quê từ ngày 10/10 và tổ chức đoàn đi về quê từ ngày 13 đến ngày 30/10. Các quận, huyện còn lại và TP. Thủ Đức thực hiện rà soát từ ngày 10 /10, bắt đầu tổ chức đoàn đi về quê từ ngày 15 đến ngày 30/10.

Ban Chỉ đạo yêu cầu đảm bảo y tế cho người dân trước khi trở về. Theo danh sách của Bộ Tư lệnh TP.HCM cung cấp, Sở Y tế chỉ đạo và tạo điều kiện để hệ thống y tế cơ sở tiêm bổ sung vắc xin ngừa COVID-19 cho người trên 18 tuổi chưa tiêm chủng mũi 1, tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm kháng nguyên nhanh (hoặc phương pháp RT-PCR khi địa phương nơi đến yêu cầu) trước khi di chuyển về quê từ 1 đến 2 ngày. Đơn vị xét nghiệm sẽ cấp giấy xác nhận cho từng cá nhân.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM sẽ hỗ trợ kinh phí để mua các phần ăn đi đường (theo danh mục). Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, huyện, TP. Thủ Đức sẽ tiếp nhận kinh phí, tiến hành mua và cấp phát cho người dân trước lúc di chuyển về quê.

Người dân đăng ký về các tỉnh tại khu vực miền Trung, miền Bắc, TP.HCM sẽ tổ chức phương án di chuyển bằng tàu hỏa khi có chủ trương của Bộ Giao thông vận tải.

Đối với các trường hợp người dân đăng ký về các tỉnh tại khu vực miền Tây Nam bộ, miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên, Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ chủ trì điều hành di chuyển. Nếu di chuyển theo xe tập trung, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cung cấp phương tiện vận chuyển, liên hệ điểm dừng chân trên tuyến đường về quê và thực hiện theo điều hành di chuyển của Bộ Tư lệnh TP.HCM.

Trường hợp có thể tự túc phương tiện, các quận, huyện, TP. Thủ Đức báo cáo Bộ Tư lệnh TP.HCM để xin ý kiến về hành trình di chuyển.

Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân (tự túc), các quận, huyện, TP. Thủ Đức có người dân đăng ký về quê hướng dẫn và tổ chức cho người dân đến địa điểm tập kết để thực hiện điểm danh và bàn giao danh sách cho Công an TP.HCM.

Người dân đi phương tiện cá nhân về các tỉnh khu vực miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên tập kết tại Bến xe miền Đông cũ (số 292 đường Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, quận Bình Thạnh). Trường hợp về các tỉnh khu vực miền Tây Nam bộ tập kết tại Bến xe miền Tây (số 395 đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân).

Ban Chỉ đạo yêu cầu hỗ trợ gói an sinh cho các địa phương có người dân từ TP.HCM về quê. Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM thực hiện hỗ trợ kinh phí, vật chất cho các tỉnh, thành từ nguồn Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 TP theo chỉ đạo của Thành ủy TP.HCM.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm