TP.HCM: Phát hiện gần 30 tấn lòng, thịt heo bẩn chuẩn bị đưa đi tiêu thụ

Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ 15:45 07/01/2018

Hai container chứa gần 30 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ và gần 3kg ruột heo sử dụng chất tẩy trắng đã được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM phát hiện kịp thời trước sự bất hợp tác của chủ hàng.

Ngày 7-1, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (BQLATTP) cho biết, vừa phát hiện và ngăn chặn thành công một lượng lớn thực phẩm bẩn sắp được đem đi tiêu thụ.

Cụ thể ngày 3-1, Đoàn kiểm tra của BQLATTP đã tiến hành kiểm tra theo Quyết định số 561/QĐ-BQLATTP đối với Hộ kinh doanh Ngọc Châu do ông Lê Đình Sơn làm chủ.

TP.HCM: Phát hiện gần 30 tấn lòng, thịt heo bẩn chuẩn bị đưa đi tiêu thụ - Ảnh 1.

Hai container chứa lượng lớn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc tại huyện Hóc Môn.

TP.HCM: Phát hiện gần 30 tấn lòng, thịt heo bẩn chuẩn bị đưa đi tiêu thụ - Ảnh 2.

Thịt heo có dấu hiệu trương phình trong container. (Ảnh: BQLATTP cung cấp)

Tại đây, đoàn ghi nhận nguồn nguyên liệu và thành phẩm thực phẩm không có hợp đồng, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, xuất xứ và hạn sử dụng, đồng thời phát hiện 2 container chứa sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ được lưu giữ tại bãi xe Trần Phương với tổng khối lượng 26.989kg.

Trong quá trình kiểm tra làm việc, chủ lô hàng đã có hành động bất hợp tác và bỏ đi. Do đó, Đoàn kiểm tra cùng các cơ quan ban ngành địa phương huyện Hóc Môn tiến hành lấy mẫu và vận chuyển toàn bộ lô hàng trên về kho để lưu giữ, chờ kết quả kiểm nghiệm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đoàn kiểm tra cũng đề nghị chính quyền xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn) phải giám sát hoạt động của hộ kinh doanh Ngọc Châu và báo cáo ngay khi có dấu hiệu cơ sở hoạt động trở lại.

Đến ngày 4-1, một vụ sử dụng chất tẩy trắng H2O2 trong chế biến thực phẩm đã được Đội Quản lý An toàn thực phẩm số 4 – Ban Quản lý An toàn thực phẩm phát hiện ngay tại số nhà 4B đường Trung Mỹ Tây 13, tổ 82, khu phố 3, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12 do ông Nguyễn Văn Quảng làm đại diện.

TP.HCM: Phát hiện gần 30 tấn lòng, thịt heo bẩn chuẩn bị đưa đi tiêu thụ - Ảnh 3.

Đoàn kiểm tra lập biên bản, đưa lô hàng về kho để lưu giữ, xử lý.

TP.HCM: Phát hiện gần 30 tấn lòng, thịt heo bẩn chuẩn bị đưa đi tiêu thụ - Ảnh 4.

Trong khi đó, gần 3kg lòng heo tẩy trắng cũng được phát hiện ngày 4-1. (Ảnh: BQLATTP cung cấp).

Cơ sở được kiểm tra không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Trong khu vực chế biến có 4 bình nhựa chứa thành phần là H2O2 đã qua sử dụng.

Theo trình bày của đại diện cơ sở thì H2O2 dùng để tẩy rửa lòng dơ và bị đen để làm trắng lòng, sau đó bán làm thực phẩm. Sau kiểm tra, ông Quảng đã làm đơn xin tự nguyện tiêu hủy 2,275 kg lòng heo không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trước tình hình thực tế trên, bà Phạm Khánh Phong Lan thừa nhận, quy mô của các vụ việc vi phạm mà các đội ATTP vừa phát hiện và xử lý vừa qua là rất lớn, cho thấy thực tế tình hình an toàn thực phẩm đang rất phức tạp.

"Chúng ta cần phải hành động quyết liệt hơn nữa cả trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Ban ATTP cũng nhận được các thông tin quý giá từ người dân, từ các phóng viên để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm. Nhưng chúng ta chỉ có thể ngăn chặn thành công thực phẩm bẩn nếu nâng cao được ý thức của toàn xã hội. Mỗi người dân hãy chọn thực phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng tại các cơ sở hợp pháp và uy tín. Không mua thực phẩm trôi nổi, kém chất lượng, không tiếp tay cho kẻ xấu" – bà Lan kêu gọi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Biến căng: Không chỉ hiếp dâm, Ngô Diệc Phàm còn vướng vào đường dây ma tuý "thuốc vâng lời"?

    Động thái của cơ quan phòng chống ma tuý càng khiến cho bê bối của Ngô Diệc Phàm trở nên rúng động.
  • Đọc thêm